ห่าน อาจจะเป็นนกตัวแรกที่ถูกนำมาเลี้ยง
จากการศึกษากระดูกห่าน 232 ตัวอย่าง ที่แหล่งโบราณคดีที่ เถียนหลัวชาน ในประเทศจีน
ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วง 7,000-5,500 ปีก่อน โดยทีมวิจัยจาก Hokkaido University Museum
พบว่ากระดูกบางส่วนเป็นของลูกห่านอายุน้อยกว่า 16 สัปดาห์ ประเมินว่าอายุน้อยที่สุด มีอายุน้อยกว่า 8 สัปดาห์
ซึ่งเป็นอายุห่านที่ไม่สามารถไปไหนมาไหนเองได้ และน่าจะเป็นห่านที่ถูกเพาะเลี้ยงขึ้นมาที่นี่ในช่วงเวลาดังกล่าว นอกจากนี้บริเวณนี้ในปัจจุบันก็ไม่ใช่แหล่งผสมพันธุ์ของห่านป่าอีกด้วย
จึงมีสมมุติฐานว่าเมื่อหลายพันปีก่อน ก็อาจจะไม่มีห่านป่ามาอาศัยเช่นกัน ดังนั้นห่านที่เลี้ยงนี้จึงอาจถูกเพาะเลี้ยงขึ้นมาโดยตรง ไม่ได้เป็นห่านที่จับมาจากธรรมชาติ
และจากผลการศึกษาโดยหาปริมาณของคาร์บอน พบว่ากระดูกห่านมีอายุราว ๆ 7,000 ปีก่อน
ห่านอาจจะเป็นนกตัวแรกที่ถูกนำมาเลี้ยงที่ประเทศจีนนี้เอง ซึ่งเป็นเวลาที่นานกว่าไก่เลี้ยงที่มีอายุราว ๆ 5,000 ปีก่อน แม้ว่าจะยังไม่ทราบช่วงเวลาที่แน่นอนว่าการเลี้ยงไก่แท้จริงแล้วเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อใด
reference
..
ส่วนในคลิป
..
ไม่ได้เกี่ยวกับห่านครับ เเต่เป็นนกเขานอกกรง บ้านที่ทุ่งเสลี่ยม ปูกับย่าเลี้ยงใว้ ตั้งเเต่ตัวเเดง ๆ (ไข่ข้าว) เพราะตกมาจากรัง เป็นตัวผู้ครับ ชื่อ alexando
บ้านเราปลูกข้าวกินเองครับ
ปลายข้าวที่สีเเล้วคืออาหารของเขา ซึ่ง alexando เป็นมังสวิรัติครับ ผมไม่รู้ว่าเขาเคยกินหนอนเหมือนอย่างในนิทานหรือเปล่า
เข้าสู่ปีที่ 2 เเล้ว เริ่มจะเป็นหนุ่ม สำหรับ alexando นกเขานอกกรง
..
ก็เล่าไปตาม..อำเภอใจ ♥️
3K รับชม
  สาวเมืองลิง🐒
  เปิดด้วยห่าน...เลี้ยงนกซะง๊านน 🤣
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ที่เห็นนี่ไม่ใช่ภาพตัดต่อ แฮรี่ ชุตตาร์ ปราการหลังทีมชาติออสเตรเลีย จากสโต๊คซิตี้ สูง 6.6 ฟุต(1.98 ม.) ลีโอเนล เมสซี่ กัปตันทีมชาติอาร์เจนติน่า จากแพรีสแซงแช็กแม็ง สูง 5.7 ฟุต(1.69 ม.)
   เทคนิคขับขี่โต้กระแสลมแรง 1. ไม่ต้องผ่อนคันเร่ง แต่รักษาความเร็วได้
   อยู่คนเดียวก็ได้สบายดี! บ.เกาหลีใต้เพิ่มสิทธิประโยชน์พนักงานไม่แต่งงาน ชาวเกาหลีใต้เลือกที่จะเป็นโสดมากขึ้น กระตุ้นให้หลายๆ บริษัทเสนอสวัสดิการเพิ่มเติมแก่พนักงานที่ไม่แต่งงาน
   5 ทักษะชีวิต ที่โรงเรียนไม่มีสอน เคยรู้สึกเหมือนกันไหมครับว่า วิชาบางวิชา สมัยเรียนท่องกันแทบตาย สุดท้ายแทบไม่เคยได้เอามาใช้ในชีวิต กับความรู้บางอย่างที่สำคัญมากๆ แต่ก็เพิ่งจะมารู้เอาตอนทำงาน ก็ได้แต่สงสัยว่าทำไมถึงไม่มีสอนในโรงเรียน
   ดูทั้งหมด