มีบัญชีอยู่แล้ว?
[พบแล้ว] สาเหตุที่ฝังตุ๊กตาหินวัดพระแก้ว 130 ตัว นับร้อยปี
เมื่อไม่กี่วันมานี้มีนักประวัติศาสตร์ชาวเน็ต พูดถึงการค้นพบตุ๊กตาหิน 130 ตัว ที่ถูกฝังอยู่ฝั่งหนึ่งของวัดพระแก้ว จากโครงการทำอุโมงค์ใต้ดิน กลายเป็นเรื่องฮือฮา และคำถามว่าทำไมตุ๊กตาเหล่านี้ถึงมาถูกฝังซ่อนไว้กว่า 100 ปี
ภาพจากไทยรัฐ
จากประเด็นนี้ ข้อสงสัยอีกคือ ใครเป็นคนฝัง
หม่อมหลวงลดาวัลย์ กมลาศน์ ทายาท หรือเหลน ของพระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้ากมลาสน์เลอสรร หนึ่งในผู้ได้รับมอบหมายให้ดูแลการจัดการรื้อตุ๊กตาหินในครั้งนั้น ก็ไม่ทราบสาเหตุการรื้อตุ๊กตา และไม่รู้ว่าตุ๊กตาหินล่องหนไปอยู่ที่ใด จนได้มาพบพร้อมๆ กับทุกคนในยุคนี้ว่าถูกฝังอยู่ในเขตพระบรมมหาราชวัง
1
แม้มีคนบอกว่าเคยเห็นบันทึกฝรั่งพูดถึงรูปปั้นจักรพรรดิยุโรปในงานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 2475 (ตรงกับ รัชสมัย ร.7) แต่ข้อมูลที่ขัดแย้งกันคือตุ๊กตาหินนี้น่าจะหายไปตั้งแต่ก่อนหน้านั้นแล้ว
นักประวัติศาสตร์จึงตามหากันอย่างอดหลับอดนอนว่าตุ๊กตาหินหายไปเมื่อไหร่
1
2441 ยังอยู่
เครดิตอยู่ในภาพ
2447-2450 ตุ๊กตาเหล่านี้ยังอยู่ด้านศาลาราย
เครกิตอยู่ในภาพ
และเมื่อคืน "หนุ่มรัตนะพันทิป ณล" ก็ได้โพสต์ข้อมูลที่อ้างว่าเป็นพระราชกิจจานุเบกษา ถึงค่าใช้จ่ายรื้อตุ๊กตาหิน พร้อมกระถางต้นไม้ต่าง จึงเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า เหตุผลที่ย้ายตุ๊กตา คือการปรับภูมิทัศน์ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม แต่เหตุที่ไม่มีผู้ใดพบ เพราะขาดการบันทึกไว้ว่าเก็บตุ๊กตาไว้ที่ใด
3
ที่มาจากหนุ่มรัตนะพันทิป
หน้าตาของตุ๊กตาหิน 130 ตัวที่เพิ่งขุดพบนี้ ไม่เหมือนกับตุ๊กตาอับเฉาที่เรียกว่าเก๋งจีน จึงถูกตั้งข้อสงสัยเพิ่มเติมว่านำมาจากที่ใด
1
ตุ๊กตาหินศิลปะแบบจีน
อีกนัยหนึ่งคือ ลักษณะเนื้อหินไม่เหมือนกัน เป็นหินคนละประเภท ไม่เกี่ยวกับความเก่าใหม่ หรือการรักษาสภาพของดิน
โดยหินตุ๊กตาแบบจีนเป็นหินแกรนิต ส่วนตุ๊กตาที่ถูกฝังเป็นหินอ่อนแกะสลัก
แม้ตุ๊กตาหินทั้ง 130 ตัวจะไม่ได้เหลือสภาพสมบูรณ์ 100% ทุกตัว แต่จะมีบางส่วนนำมาจัดแสดงให้ชม รอดูกันว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมของตุ๊กตาเหล่านี้มาเปิดเผยหรือไม่
  ผู้สังเกตการณ์
  ขอบคุณข้อมูลค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เราจะต้องสเกลพร้อมเพย์ไปถึงไหน? พร้อมเพย์ (หรือ AnyID ในอดีต) นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงระบบการเงินของประเทศไทยมากที่สุดอันหนึ่งเลยทีเดียว โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ National e-Payment ตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้การขับเคลื่อนจาก ดร. อนุชิต อนุชิตานุกูล ที่ปรึกษาคณะทำงานพัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (ซึ่งบางคนแอบแซวว่า ถ้าไม่มีปฏิวัติ โครงการนี้ก็อาจจะไม่เกิด)
   SABINA ส่งมอบหน้ากากอนามัยและกางเกงขาสั้นให้กับอุทยานแห่งชาติ ดอยภูคา จ.น่าน ทุกวันนี้ก่อนจะออกจากบ้านสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่จะไม่ลืมนั่นก็คือหน้ากากอนามัย และทางซาบีน่าอยากส่งต่อสิ่งดีๆให้กับเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา
   ประยุทธ์ รอด มติศาลรัฐธรรมนูญ เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ ปี2560 ลุงตู่ อยู่ต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ วาระดำรงตำแหน่งนายกฯไม่เกิน 8 ปี ตามมาตรา 158 วรรค เริ่มนับจากวันที่ บังคับใช้รัฐธรรมนูญ
   บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัย ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแปลงเกษตรได้อย่างกลมกลืนน่าอัศจรรย์ โดยออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีรูปทรงเรียบง่าย ภายในโปร่งโล่ง ที่สำคัญมีฝ้าเพดานสูง แปลนจึงออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดาดูคล้ายห้องขนาดใหญ่ แต่ละห้องมีพาร์ทิชันสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ เผื่อบางเวลาต้องการแบ่งพื้นที่เพื่อความเป็นสัดส่วนชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ รวมไปถึงแปลงเกษตรที่อยู่รายล้อม นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังตั้งใจดีไซน์หน้าต่างบานใหญ่ให้อยู่ทางทิศใต้เพื่อเปิดรับลมเย็นสบายด้วย บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัยในเมืองอะสึงิ จังหวัดคะนะกะวะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากคุณมาซาชิ กิกคาวะ ลูกชายที่ควบตำแหน่งสถาปนิก และคุณอิเคดะ ฮิซาชิ ตั้งใจอยากสร้างบ้านหลังนี้ให้คุณพ่อและคุณแม่วัยเกษียณทั้งสองท่านได้อยู่อย่างมีความสุข ไปพร้อมๆ กับการทำเกษตรที่ท่านรัก
   ดูทั้งหมด