"กรรม"นี้แม่นยิ่งกว่าโซน่าของเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ที่ทันสมัยที่สุดของรัสเซีย หากอ่านศึกษาเรื่องธรรมะดี ๆ จะเข้าใจว่า ไม่มีคำว่า "บังเอิญ" ใด ๆ ทั้งสิ้น
พระพุทธเจ้าเคยตรัสว่า เราเกิดมาแล้วนับชาติไม่ถ้วน น้ำตาที่เสียจากความพลัดพรากจากคนที่เรารักนับรวมกันได้เป็นมหาสมุทร ดังนั้น เราจึงได้เคยพบปะผู้คนมามากมาย จนผู้คนที่เดินบนถนนไปมานี้ต่างก็เคยเกิดมาเป็นพี่น้อง
หากใครเคยไปในสถานที่ใด แล้วรู้สึกคุ้นเคยกับสถานที่นั้นโดยไม่เคยไปมาก่อนรู้สึกคุ้นๆ กับเหตุการณ์นั้น โดยที่เราไม่เคยมีส่วนร่วมมาก่อน เคยรู้สึกประทับใจใคร
รู้สึกเกลียดใคร อยากอยู่ใกล้ใคร หรืออยากหนีหน้าใคร โดยที่ไม่เคยพบเจอรู้จักกันมาก่อน สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นสัญญาเก่า การจำได้หมายรู้ ที่ติดตัวมาแต่เก่าก่อน..
ช่วง long weekend หยุดยาวที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเชียงรายครับ ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา ไม่ได้ตั้งใจจะไปทำบูญอะไร
เเต่ ก็เหมือนมีอะไรสักอย่างที่ชักจูงนำพาให้มารู้จักกับพุทธสถานแห่งนี้ ได้มาพบมาเห็นในสิ่งที่ไม่ตั้งใจจะให้เป็น..
พระบาลีพุทธวจนะ เป็นภาษาเมื่อหลายพันปีมาแล้ว คำว่า "บังเอิญ" ดูเหมือนไม่มีในภาษาบาลี มีแต่คำว่า "เหตุ - ปัจจัย"
วัดผึ่งไผ่วนาราม พุทธสถาน อำเภอเเม่จัน จังหวัดเชียงราย
..
ก็เล่าไปตามอำเภอใจ ♥️
..
ปล
ครูบาเรืองฤทธิ์ พระอภิญญา สายหลวงปู่มั่น มีคำสอน ที่ตรึงใจ โอกาสหน้าผมจะนำคำสอนของท่านมาเผยแผ่ เหตุ-ปัจจัย ในการพบกัน
3.7K รับชม
  สาวเมืองลิง🐒
  ไม่ได้แวะมานาน เขียนเก่งกว่าพ่อแว้วว 👍 ฝากบอกคนพาไปด้วย คิดถึงกลอนเพราะๆนาจา 🤣🥰
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   Captive Portal คืออะไร? Captive Portal คือ กระบวนการในการบังคับเปลี่ยนทิศทางให้ผู้ใช้งาน HTTP เข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ที่กำหนด โดยปกติแล้ว หน้าเว็บไซต์ที่ถูกบังคับให้ใช้นั้น จัดทำขึ้นเพื่อใช้สำหรับการพิสูจน์ตัวตนของผู้ใช้งานก่อนเข้าใช้ทรัพยากรในระบบ การทำงานของกลไกนี้เกิดขึ้น
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #189
   หลงเขาบ่อเกลือ | คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping หลงเขา บ่อเกลือ น่าน-Lhong Khao คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและต้นไม้ที่เขียวขจี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัวที่จะได้มานั่งเม๊าส์นั่งชิวแบบ Slow life เสพบรรยากาศรับลมเย็นๆกัน
   ดูทั้งหมด