มีบัญชีอยู่แล้ว?
ดอกไม้ชนิดนี้กินได้ ?
เชื่อว่าใครหลายคน น่าจะรู้จักดอกไม้ในภาพนี้นะครับ ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของอำเภอเทพสถิตย์ จังหวัดชัยภูมินั่นเอง
ภาพแรกนี้ขอเน้นฟอร์มของกลีบดอกชัด ๆ (จะมีใครถ่ายแบบนี้บ้างมั้ยครับ) 😅
ดอกไม้ที่ว่านี้ คือ
ดอกกระเจียว
ถ้าช้างไม่ได้มาถ่ายภาพดอกกระเจียวนี้ คงจะเข้าใจไปว่า ดอกกระเจียวเป็นต้นไม้ชนิดเดียว แบบเดียว ที่เข้าใจว่ากินได้
แต่เมื่อได้คุยกับพี่สมปอง เจ้าของต้นดอกกระเจียว เลยได้รู้ว่า เค้ามีหลายสายพันธุ์มาก ๆ ครับ ทั้งหลากสีสัน และมีทั้งที่กินได้ (อร่อย) กับกินได้แต่ไม่นิยม เพราะมีรสฝาด
พี่สมปองเล่าให้ฟังว่า กลุ่มที่พี่เค้าสั่งมาเพาะพันธุ์นั้น เป็นชนิดดอกที่มีสีสันสวยงาม ดอกจะอยู่ได้นานเป็นสัปดาห์ โดยที่ดอกเค้าจะค่อย ๆ แตกกลีบดอกออกมาเป็นชั้น ๆ บางสายพันธุ์ ดอกจะบานได้นานเป็นเดือนเลยครับ
จากภาพที่ถ่ายมา ช้างตั้งใจให้เห็นฟอร์มของช่อดอก ที่มีหลายชั้นเรียงกัน
บางส่วนของดอกจะมีส่วนคล้ายดอกกล้วยไม้ด้วยครับ แต่จริง ๆ แล้วกระเจียวเค้าเป็นพืชที่มีเหง้า ตระกูลเดียวกับข่า ขิง ที่ขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้าได้
ภาพชุดนี้มีดอกกระเจียวอยู่ 2 สี ที่เป็นพันธุ์ที่ดอกบานได้นาน ช้างจึงได้ภาพมาครับ
ส่วนพันธุ์ที่ว่าดอกเค้ากินได้ คือนำดอกอ่อนมาจิ้มน้ำพริก จะเป็นสายพันธุ์ที่บานได้ไม่นาน ประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้นก็จะโรยครับ (ในภาพชุดนี้ไม่มีชนิดนั้น) ซึ่งดอกของเค้าสีขาว และฟอร์มดอกจะไม่ค่อยสวยงามสักเท่าไร
ต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยคร้าบ เพราะไม่มีภาพให้ได้ชมกัน อ้อ ! อีกหนึ่งความรู้จากพี่สมปองคือ เจ้าดอกสีสวย ๆ ที่เห็นนี้ ก็สามารถเอามากินได้นะครับ แต่ต้องเก็บตั้งแต่ดอกยังอ่อน ๆ หรือกลีบดอกยังไม่เยอะอย่างในภาพครับ (แต่ก็เสียดายความสวยของฟอร์มดอกนะครับ)
ด้านล่างนี้ ช้างขอเอาภาพทั้งหมดของทริปถ่ายภาพดอกกระเจียว ไว้ให้ชมกันนะครับ
จบการรายงานเรื่องดอกไม้กินได้คร้าบ ช้างไปก่อนละ ไว้พบกันใหม่นะคร้าบ บั๊บบบบัยยย ฟิ้วววววว
#ChangFotofriends
1.1K รับชม
  ... ธรรมะ..ดา
  ถ่ายได้สีนุ่มละมุนตามากเลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ใครยกอะไรมาใส่บ้าง.. เมื่อ SF จัดโปรให้เอา “ภาชนะอะไรก็ได้” มาใส่ป็อปคอร์น โรงภาพยนตร์ SF จับมือกับโค้ก จัดกิจกรรม “SF x COKE เปิดความซ่า ท้าให้ลอง!”
   ITEL ส่งซิก Q4/65 งานทะลักหนุนรายได้ทั้งปีตามเป้า 3,200 ล้านบาท โบรกฯเชียร์ "ซื้อ" ให้ราคา 5.50 บาท คาดกำไรปีนี้ยังเติบโตในระดับสูง “บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม หรือ ITEL” ส่งซิกแนวโน้มไตรมาส 4/2565 ฟอร์มแจ่ม งานจ่อรอบุ๊กเพียบ พร้อมยืนเป้ารายได้ปีนี้ 3,200 ล้านบาท อานิสงส์พอร์ตลูกค้าขยายตัว
   อานันท์ ปันยารชุน ผมเขียนบทความนี้ในฐานะติ่งตัวยงนะครับ….
   รถ Tesla เตรียมเปิดตัวในไทย เดือนหน้า หลังจากเมื่อก่อนหน้านี้ Tesla ได้จัดตั้งบริษัทในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด” ด้วยทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาก็ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 253 ล้านบาท
   ดูทั้งหมด