มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้จักกับหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง
1
หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง
🔸 การใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลังคืออะไร
การใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง คือขั้นตอนการผ่าตัดที่ใช้หุ่นยนต์เป็นส่วนหนึ่งของการผ่าตัดกระดูกสันหลัง โดยหุ่นยนต์ใช้ซอฟแวร์ในการอ่านภาพจากเครื่องสแกน 3 มิติ เพื่อให้การผ่าตัดวางตำแหน่งสกรูได้อย่างแม่นยำ
🔸 การผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดทำอย่างไร
 • หลังจากได้ภาพ 3 มิติของกระดูกสันหลัง ศัลยแพทย์ของคุณจะวางแผนการผ่าตัดกระดูกสันหลังในซอฟแวร์ เมื่อเริ่มต้นการผ่าตัด หุ่นยนต์จะเชื่อมต่อกับผู้ป่วยโดยเครื่องมือที่ติดอยู่บนกระดูกสันหลัง
 • แพทย์จะบังคับแขนของหุ่นยนต์ให้เคลื่อนไหวไปยังจุดที่ต้องการเริ่มต้นผ่าตัดและปรับตำแหน่งแขนหุ่นยนต์ให้ตรงกับจุดที่ต้องการใส่สกรู แขนที่นิ่งของหุ่นยนต์ทำให้ศัลยแพทย์สามารถใส่สกรูในตำแหน่งที่แม่นยำสูงได้
🔸ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด
 • แขนหุ่นยนต์ที่มีความแม่นยำช่วยให้การผ่าตัดมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 • ศัลยแพทย์สามารถออกแบบการผ่าตัดฝังสกรูให้กับคนไข้ที่มีกายวิภาคที่ท้าทายได้อย่างเฉพาะเจาะจง
 • ผู้ป่วยฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วจากการผ่าตัดโดยวิธีการใช้เครื่องมือสอดลงไปในรูเล็กๆ ที่เจาะไว้บนผิวหนัง
🔸 ข้อเสียของการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด
ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นจากชิ้นส่วนของหุ่นยนต์ที่ใช้ได้ครั้งเดียว
🔸 ใครที่เหมาะสมกับการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด
ผู้ป่วยทุกคนที่ต้องการผ่าตัดยึดกระดูกสันหลัง
🔸 คำถามที่พบบ่อย
1. การผ่าตัดทำด้วยหุ่นยนต์โดยอัตโนมัติหรือไม่
 • ไม่ใช่ หุ่นยนต์จะใช้แขนที่นิ่งช่วยทำหน้าที่หาตำแหน่งและทิศทางที่ปลอดภัยในการใส่สกรู ศัลยแพทย์ยังคงต้องใช้วิจารณญาณและประสบการณ์ในการวางตำแหน่งสกรูอย่างปลอดภัย
2. หุ่นยนต์สามารถรับมือกับส่วนที่ละเอียดอ่อน เช่น เส้นประสาทภายในกระดูกสันหลังได้หรือไม่
 • ส่วนที่ละเอียดอ่อนในการผ่าตัด เช่น การผ่าตัดเพื่อลดการกดทับเส้นประสาทและการเตรียมบริเวณที่ผ่าตัดจะทำโดยศัลยแพทย์เท่านั้น หุ่นยนต์มีหน้าที่ในการช่วยชี้ตำแหน่งให้ศัลยแพทย์ใส่สกรูโดยไม่ผิดตำแหน่ง
3. การใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเท่าไร
 • ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดจะสูงขึ้นประมาณ 25% จากชิ้นส่วนที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียว

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   พนักงานทวิตเตอร์ที่รู้จักกันในชื่อ “ทวีปส์” ทั้งอดีต และปัจจุบัน พากันแสดงปฏิกิริยาต่อการที่อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก กลับลำ และสนใจจะกลับมาซื้อทวิตเตอร์อีกในมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ พนักงานทวิตเตอร์ที่รู้จักกันในชื่อ “ทวีปส์” ทั้งอดีต และปัจจุบัน พากันแสดงปฏิกิริยาต่อการที่นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี อันดับ 1 ของโลก กลับลำ และสนใจจะกลับมาซื้อทวิตเตอร์อีกในมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์
   ไฟดับ ปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อการพรีเซนต์งานที่ราบรื่น🧑‍💻 แน่นอนว่าการจะนำเสนองาน ไม่ว่ากับลูกค้า หรือกับอาจารย์ ผู้พรีเซนต์ทุกคนต้องต่างเตรียมตัว เตรียมพรีเซนต์เทชันมาอย่างดี
   “ทิม คุก” CEO ของ Apple เข้าพบ “โป๊ปฟรานซิส” เป็นการส่วนตัว ณ วาติกัน คาดว่าเรื่องที่จะคุยปรึกษากันคือ…
   รู้จักเทรนด์ “FatFIRE”เมื่อคนไม่อยากทำงานที่รักแต่อยากทำงานที่รวย ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นเทรนด์และนิยามการทำงานรูปแบบใหม่ๆ มากมาย ที่ต่างก็ได้รับการถกเถียงจนกลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Job Hopper, Quiet Firing, หรือ Hybrid Working
   ดูทั้งหมด