จิตที่มาอาศัย กายมนุษย์ ..มาอาศัยกายเพียงชั่วขณะ มีวิญญาณหูตาจมูกลิ้นกายใจ เป็นบ่อเกิดของอารมณ์ วิญญาณที่ไปสัมผัส ยึดในสิ่งที่มีชีวิตไม่มีชีวิต ยึดรูปราคะ เสียงราคะ อารมณ์ราคะมันก็มาเป็นรางวัลเกิดขึ้นที่เรือนกาย ไปพบรูปนี้น่าเกลียดน่ากลัว ก็มีอารมณ์เกียจโมโหไม่ชอบใจ เมื่อไปอยู่ใกล้ เป็นรางวัล
ไปเจอะคนนั้นติเตียน เสียดสี ก็แสบร้อนกายวิญญาณ ก็ได้รางวัลเป็นอารมณ์ไม่ชอบใจ เรื่องมันมากที่ใช้กายมนุษย์ไปทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ แล้วก็ด้วยอารมณ์จรมาเป็นรางวัล ให้ยึดเป็นนิสัย เป็นรางวัลให้จมอยู่กับกรรมกรรม มีรางวัลเป็นอารมณ์จร..พอแก่เฒ่าชรา วิญญาณทั้งหกก็เสื่อมถอย การสัมผัสอะไรมันก็เฉื่อยชา อารมณ์ก็ไม่ค่อยจรมาเป็นรางวัล ก็อยู่ๆไปวันๆไปจนกายมนุษย์นี้ตายไป ความเป็นมนุษย์ก็จบสิ้น ไม่มีความเป็นมนุษย์อะไรเลย
สิ่งที่มนุษย์ได้เสพ ก็เพียงอารมณ์จร หลงใหลอยู่กับกามาวจร ทำให้จิตต้องไปเกิดๆตายๆ นับชาติไม่ได้ วนเวียนอยู่กับคำว่ากามาวจร เป็นรางวัล ตกนรก เปรตอสุรกาย เป็นเทพยดาอินทร์พรหม ก็ด้วยกามวจร ที่เกิดขึ้น ส่งไปให้จิตนี้หลงใหลทำตามอารมณ์ที่จรมา ชักนำให้เกิดกายกรรมวจีกรรม มโนกรรม จึงเกิดมีกรรมเป็นรางวัล ที่จิตนี้ต้องชดใช้กรรมเกิดขึ้น เวียนว่ายตายเกิดสนุกสนานด้วยกรรมของตน
304 รับชม
  Aumaraya
  ขอบคุณครับ😊
  คำตอบอื่น (10)
  • ความคิดเห็นส่วนตัว นะคะ
   ก่อนที่จะได้รับอะไรมา เราต้อง เป็นฝ่ายให้ก่อนค่ะ ตรงกับคำว่า ทำอะไร ก็ ได้อย่างนั้นค่ะ
   140 รับชม
    Aumaraya
    ขอบคุณครับ😊
   • ความขัดใจตนเองเสมอๆ(ฝึก...ฝึกแล้วก็ฝึก)
    96 รับชม
     Aumaraya
     ขอบคุณครับ😊
    • ความสงบ ความรัก ความรวย 5555
     101 รับชม
      Aumaraya
      ขอบคุณครับ😊 เบี่ยมยอดเลย
     • กรรมติดจรวดครับ
      132 รับชม
       Aumaraya
       ขอบคุณครับ😊
      • ควรแยกให้ออกก่อนนะคะ
       ระหว่างคำว่า "ที่สุด" กับคำว่า "พื้นฐาน"
       "ที่สุด" ที่ทุกคนเห็นพ้อง ไม่น่าจะมีเพียงหนึ่งเดียว
       123 รับชม
        Aumaraya
        ขอบคุณครับ 😊
       • การรู้จักพระเจ้า ในนามพระเยซูคริสต์ ค่ะ
        94 รับชม
         Aumaraya
         ขอบคุณครับ 😊
        • ความรักค่ะ
         113 รับชม
          Aumaraya
          ขอบคุณครับ😊
         • การที่ได้ทำอะไรลงไป ก็ควรจะได้สิ่งนั้นตอบแทน คือ ทำดีก็จะได้สิ่งดีๆตอบ ทำชั่วก็ได้รับผลกรรมตอบสนอง
          108 รับชม
           Aumaraya
           ขอบคุณครับ 😊
          • ปัยจัย 4 ค่ะ อากาศ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ส่วนเรื่องการศึกษา และอื่นๆ เป็นสิ่งที่เราควรพยายามต่อสู้เพื่อให้ได้มาค่ะ
           112 รับชม
            Aumaraya
            ขอบคุณครับ 😊
           • ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ครับ เมื่อทุกคนเกิดมาศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่สุดของมนุษย์ก็ติดตัวมาโดยอัตโนมัติ และเป็นสิ่งแรกที่มนุษย์ทุกคนมีเหมือนกันอย่่างเท่าเทียม เพียงแต่เราไม่รู้ว่าเรามีเท่านั่นเอง
            139 รับชม
             Aumaraya
             ลึกซึ้งมากครับ ขอบคุณครับ 😊
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ทำไม Tesla เลือกที่จะขายรถด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านดีลเลอร์ รู้หรือไม่ว่าเราสามารถซื้อรถยนต์ Tesla ผ่านเว็บไซต์ของบริษัท ไม่ต่างจากการช็อปปิงออนไลน์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
             ALLY REIT รายได้โตต่อเนื่อง ปิดรายได้รวม 9 เดือน อยู่ที่ 1,167.6 ล้านบาท รวมจ่ายปันผลไปแล้ว 0.4770 บาทต่อหน่วย คิดเป็นเป็นอัตราผลตอบแทน 9% ณ ราคาปิดตลาด สิ้นไตรมาส และกองทรัสต์ยังคงมีความตั้งใจในการลงทุนในทรัพย์สินใหม่เพิ่มเติมในปีถัดๆ ไป เพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้แก่นักลงทุน โดยทรัพย์สินที่น่าสนใจเป็นหลัก ยังคงเป็นกลุ่ม retail mall / office และอื่น ๆ ที่มีศักยภาพในแง่ของ performance Location รวมถึงการพิจารณามูลค่าเข้าลงทุนที่เหมาะสมที่สุด
             เสียงร้องจากผู้เสียหาย ผูกบัญชีแอปฯ ซื้อสินค้า เจอดูดเงินไปร่วมล้าน ใครจะรับผิดชอบ เปิดปากกับภาคภูมิ ผู้เสียหายร้องทุกข์ผูกบัญชีแอปฯ ซื้อสินค้า เจอภัยทางอออนไลน์ ทำเงินหายเกือบล้าน ถามหาความรับผิดชอบจากใครได้บ้าง ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เร่งตรวจสอบและเจรจาเยียวยา
             เปิดตัวแล้ว.. ราคารถ Tesla ในไทย ทั้ง Tesla Model 3 และ Tesla Model Y เริ่มต้น 1,759,000 บาท สั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ นับว่าเป็นอีกวันที่รอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Tesla และคนที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV เพราะวันนี้ Tesla ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว..
             ดูทั้งหมด