#เช็ค12อาการเบื้องต้นเมื่อคุณเป็นโรคตับ
1. ตาเหลือง ตัวเหลือง ดีซ่าน
2. เจ็บปวดบริเวณใต้ชายโครงขวา
3. ง่วงมากในตอนกลางวัน นอนได้ทั้งวัน
4. มีผื่นขึ้น หรือมีจ้ำแดงตามร่างกาย
5. จุก แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย
6. ภูมิต้านทานต่ำ แพ้ง่าย เจออะไรก็แพ้
7. มือบวม เท้าบวม ท้องบวม
8. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายกว่าปกติ
9. นอนไม่หลับ ตื่นบ่อย ในเวลากลางคืน
10. คันตามตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ จนหลับไม่ได้
11. เบื่ออาหาร กลืนไม่ลง ทานแล้วอาเจียน
12. ท้องผูก ระบบขับถ่ายมีปัญหา
มีงานวิจัยเรื่องเปลือกมังคุด ตีพิมพ์ในวารสารอาหารที่มีประโยชน์ หรือ Journal of functional food เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 นะคะ
พบว่า "สารสกัดจากเปลือกมังคุด มีฤทธิ์ในการป้องกันตับ โดยเฉพาะโรคตับแข็ง (ที่เกิดจาก thioacetamide : ทำการวิจัยกับหนูทดลองค่ะ)"
อยากกินเปลือกมังคุด นอกจากกินสดๆ แบบแกะให้ติดเปลือกบ้าง อีกวิธีคือดื่มน้ำมังคุด เพราะการผลิตน้ำมังคุดในอุตสาหกรรมหลายแห่ง เค้าจะทำแบบ Whole fruits คือใช้ทั้งลูกเลยค่ะ จะได้ประโยชน์ครบทั้ง เปลือก เนื้อ และ เมล็ด
ความรู้เรื่องอาหาร
ทำให้เราสนุกกับการกิน
ทำให้เรามีความสุข
ทำให้เราแข็งแรง
และสามารถแบ่งปันให้คนที่รักและคนรอบข้างได้
#กินอาหารเป็นยา🔥✌
- รู้แล้วสุขภาพดี กับ ดร.ปู -
* ถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลสุขภาพสนุกๆ *
กดติดตามไว้ได้เลยนะคะเพื่อนๆ
#รู้แล้วสุขภาพดีกับดรปู
เปลือกมังคุด ป้องกันตับแข็งได้ค่ะ
3ถูกใจ
150รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #215
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   หรือ AI กำลังจะกลืนกินแม้กระทั้งวงการนางแบบ ?? ภาพที่เห็นคือหญิงสาวที่ถูกสร้างโดย AI ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของ เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า The Realist
   เรากำลังอยู่ในสังคมที่ตอแหล ผมขอโทษที่ใช้ภาษาไม่สุภาพ แต่มันเป็นความจริงนะครับ คนไทยส่วนใหญ่อยู่ในสภาวะ ที่โดนบังคับ เฉยจนชิน เห็นแต่ทำเป็นไม่เห็น หากไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่ยุ่ง ไม่สน ไม่เสือก รู้แต่ไม่พูด เงียบเข้าไว้ จะได้ไม่เดือดร้อน ต้องทำเป็นไม่ได้ยิน แกล้งโง่เพื่อจะได้อยู่รอด เพิกเฉยต่อสิ่งที่ผิด เพื่อให้มีชีวิตต่อไป แล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนที่ไม่มีเสียง เช่น เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่กล้าพูดความจริง ทำ เพราะคนอื่นเขาทำ ชอบ เพราะคนอื่นเขาชอบ เกลียด แบบไม่มีเหตุผล รัก แบบไม่ต้องหาคำอธิบาย อ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่สูงกว่า เพื่อให้ตัวเองอยู่รอด แล้วกอบโกยความสำเร็จจนร่ำรวย หากใครทำได้ก็เป็นที่ชื่นชม และได้รับการอวย
   ดูทั้งหมด