มีบัญชีอยู่แล้ว?
[จากข่าว] ชุบชีวิต 12 ปี ตายทิพย์ ออกใบมรณบัตรผิดคน
ใครได้ดูข่าวนี้แล้วบ้างครับ ลุงองอาจ บุญฤทธิ์ อายุ 65 ปี ถูกแจ้งตายตั้งแต่ปี 2540 อดใช้สิทธิ์พื้นฐาน ทำอะไรไม่ได้
ใครกันเป็นคนแจ้ง และคุณลุงได้สิทธิ์กลับมาได้อย่างไร
ที่มา คมชัดลึกออนไลน์
1. คุณลงองอาจ บุญฤทธิ์ อยู่จังหวัดนครสวรรค์ ถูกแจ้งตาย มีใบมรณบัตร มาแล้ว 12 ปี สืบไปพบว่า โรงพยาบาลโรคทรวงอกเป็นผู้ออก
2. เจ้าหน้าที่ รพ. โรคทรวงอก ได้รับแต่ชื่อและนามสกุลคนตายมา ไม่มีเลขบัตรประชาชน 13 หลัก เมื่อแจ้งข้อมูลเข้าระบบ คาดว่าระบบดึงเลขที่ตรงกับชื่อนี้ขึ้นมาเอง ไปตรงกับคุณลุงที่จังหวัดนครสวรรค์
3. 12 ปี ที่คุณลุงไม่ได้สิทธิ์รักษาพื้นฐาน ลูกชายให้สัมภาษณ์ว่าเวลาเจ็บป่วย ก็ไปคลินิค ไม่ได้เข้ารักษาตามระบบบัตรทอง
4. ตอนนี้ลุงอายุ 65 ปี แสดงว่าขาดสิทธิ์ได้รับเงินผู้สูงอายุมาแล้ว 5 ปี คิดเป็นเงินประมาณ 36,000 บาท ทีนี้ใครจะจ่ายให้ล่ะครับ
5. คุณลุงทราบว่าตัวเองถูกสวมรอยทับชื่อตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมเพิ่งมาเป็นข่าว
6. ครอบครัวคุณลุงก็อยู่กันหลายคน ทำไมไม่ช่วยเดินเรื่องตั้งแต่ปีแรกๆ
7. ในข่าวบอกว่ากรมการปกครองแก้ไขเรื่องนี้ได้ภายใน 2 วัน ตั้งแต่ได้รับเรื่อง แล้วก่อนหน้านี้ไปอยู่ไหนมา ทำไมไม่รีบมาแจ้ง
8. ถ้าไม่เป็นข่าว คุณลุงจะได้สถานะคืนไหม
สุดท้ายนี้ผู้ว่ามอบพระเครื่องให้เป็นเครื่องปลอบขวัญ แต่เงินคนชรา เดือนละ 600 บาท ที่ควรได้ใน 5 ปีที่ผ่านมา ใครจะดูแลย้อนหลังให้ มีไหม
อย่างไรก็ดี ข่าวนี้สะท้อนให้เห็นข้อผิดพลาดในการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ทะเบียนราษฎร์ แต่คนเราถ้ารู้แล้วว่ามีอะไรผิดปกติกับข้อมูลของตัวเองก็ไม่ควรอยู่นิ่ง
ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เราจะต้องสเกลพร้อมเพย์ไปถึงไหน? พร้อมเพย์ (หรือ AnyID ในอดีต) นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงระบบการเงินของประเทศไทยมากที่สุดอันหนึ่งเลยทีเดียว โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ National e-Payment ตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้การขับเคลื่อนจาก ดร. อนุชิต อนุชิตานุกูล ที่ปรึกษาคณะทำงานพัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (ซึ่งบางคนแอบแซวว่า ถ้าไม่มีปฏิวัติ โครงการนี้ก็อาจจะไม่เกิด)
   Climate Action Leading Organization บริษัท ไทยวา มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ถูกรับรองจาก องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (TGO) ให้เป็น องค์กรผู้นำด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก (Climate Action Leading Organization) อย่างเป็นทางการ
   8 ปี “ประยุทธ์” รอด! บรรทัดฐานไทย! 8 ปี “ประยุทธ์” รอด! บรรทัดฐานไทย! : คอลัมน์ทางออกนอกตำรา โดย...บากบั่น บุญเลิศ หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ3823
   เอกชนมองรัฐต้องสร้างความเชื่อมั่น หลังคำวินิจฉัยปมนายกฯ 8 ปี หอการค้าไทย ชี้ไม่ว่าคำตัดสินปมนายกฯ8 ปี ออกมาอย่างไร ประเทศต้องเดินหน้า ยังมั่นใจเศรษฐกิจไปต่อได้จากแรงหนุนภาคส่งออก ท่องเที่ยว ด้านสรท.ขอการเมืองมีเสถียรภาพ สร้างความเชื่อมั่นให้ต่างประเทศ
   ดูทั้งหมด