มาสร้าง Trust กับลูกกันเถอะ..... 🥰
ถ้าจะถามว่า ทำไมเด็กคนหนึ่งจึงสามารถควบคุมหางเสือชีวิตตัวเองได้ดีกว่าอีกคนหนึ่ง
ทำไมเด็กคนหนึ่งตั้งใจเรียน ทบทวนเนื้อหาเอง รู้จักภาระงานบ้านของพ่อแม่ ในขณะที่อีกคนจะทำการบ้านต้องเคี่ยวเข็น งานบ้านใช้ซ้ำๆกี่ครั้งก็ไม่เสร็จ
ทำไมเด็กคนหนึ่งเรียนจบปริญญาตรีแล้วมีความกระตือรือล้น ไขว่คว้าหางาน ขยันขันแข็ง รับผิดชอบตัวเอง อยากสร้างอนคาต ส่วรอีกคนเรื่อยๆเรียงๆ หนักไม่เอาเบาไม่สู้ ยังสนุกกับการเล่นเกมส์ หรือสังสรรค์กับเพื่อนไปวันๆ
ทำไมลูกสองบ้านออกมาไม่เหมือนกันทั้งๆที่ต้นทุนชีวิตอาจจะไม่ต่างกันมาก ...
เราจะไม่สงสัยถ้าเราเข้าใจ Executive function
วันนี้จะมาพูดถึงฐานรากที่สำคัญ จะเรียกว่าเหง้า ของ EF ก็ได้ ก้าวแรกของการเริ่มต้นสร้าง EF ที่ดี เริ่มจากการสร้าง Trust ค่ะ
ถ้า EF คือยอดตึก เป็น brain function สูงสุดที่เราอยากได้
Trust ก็เป็นฐานรากที่สำคัญมากในการสร้าง EF .... Trust เป็นฐานของตึก
EF ฟังก์ชั่นที่เหนือ IQ และ EQ
ความสามารถของสมองและจิตใจ ที่ใช้ในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำ เพื่อให้ถึงเป้าหมาย
1
เรื่องแรกของ EF คือ การควบคุมตนเอง (self control)
ก่อนจะได้ควบคุม ต้องมีตัวเอง (self)​ก่อน ก่อนจะสร้าง self ต้องมี trust
มนุษย์ใช้เวลา 3 ปี หลังเกิดในการสร้างตัวเอง หรือ self ค่ะ เป็นสามปีที่สำคัญมาก เป็นนาทีทองของทุกชีวิต ถ้าจะมีลูก ต้องมีเวลากับสามปีนี้ ถ้าไม่มี หรือรู้ว่าหาเวลาให้ลูกไม่ได้ ก็ไม่แนะนำให้มีลูกค่ะ... หลายครั้งที่พ่อแม่ บริหารจัดการชีวิตพลาดเพราะไม่รู้ ไม่เข้าใจ คาดไม่ถึง....
1
บอกแบบตรงไปตรงมา รักษาประโยชน์เด็ก
เอาเด็ก ไม่พูดเอาใจพ่อแม่ที่อยากแค่ มีลูกค่ะ 😅
ตั้งแต่แรกเกิด ถึงสามปีแรกของชีวิต ถือเป็นช่วงเวลาวิกฤติ(critical period) หนึ่งของชีวิต (มันมีีหลายช่วงค่ะ นี่คือหนึ่งในนั้น)​ คือเป็นช่วงเวลาที่สิ่งใดที่เป็นลักษณะจำเพาะที่ควรทำต้องทำในตอนนี้ก็ต้องทำ ถ้าผ่านไปแล้วคือหมดเวลา เขาจะไม่อนุญาตให้เราทำได้อีก ถ้าต้องทำเพื่อซ่อม มักจะไม่สวยแล้ว
1
ทารก ในวันที่เขาเกิดมาวันแรกของชีวิตนอกจากไม่มีตัวตน ไม่รู้จักตัวตนแล้ว เค้าไม่มีและไม่รู้จักแม้กระทั่ง... แม่
งานแรกของจิตใจเด็กน้อยเมื่อเกิดมาเพื่อจะเติบโตต่อไปในโลกใบนี้ คือ การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ (Trust)​.... โลกใบนี้
ไว้ใจโลก เพื่อให้หนูมั่นใจว่าโลกนี้ปลอดภัยพอที่จะเติบโตและพัฒนาตัวเองต่อๆไป
ถ้าโลกใบนี้ไม่น่าไว้ใจ หนูจะลุกมาตั้งไข่ทำไม ถ้าล้มแล้วไม่มีใครเข้ามาประคอง ไม่มีใครมาปลอบใจ โลกเงียบงันหายไปไหนหมด หนูจะพูดทำไม พูดกับใคร....
จุดเริ่มต้นการรู้จักโลกที่อยู่ในใจ....
ลึกมากนะคะ ก่อนที่เราทุกคนจะเดินเป็นด้วยซ้ำ...
1
เมื่อหิว.... มีเต้านมอุ่นๆเอาอาหารมาให้ มีน้ำนมไหลออกมา
เมื่อหนาว มีคนหาผ้ามาห่ม
เมื่อเบื่อ มีคนมาคุย
เมื่อเหงา มีคนมากอด
เมื่อเปียก มีคนมาทำให้มันแห้ง
พอยุงกัด สักพักใครสักคนก็ทำให้ยุงตายไป
โลกใบนี้ดีจริงๆ มีใครสักคนเอาเต้านมมาให้เวลาหิว คอยอุ้มให้ตัวลอยตอนเบื่อ กอดตอนหนาว ยิ้มให้ชวนเราคุย....
คนๆนี้น่าไว้ใจ (Trust)​ โลกใบนี้น่าอบอุ่นปลอดภัยเหมือนคนๆนี้ เราพร้อมจะเติบโตและก้าวเดิน เราไม่กลัวอะไร
ใครทำหน้าที่นี้ คนๆนั้นเป็นแม่นะคะ แม่ไม่ใช่คนที่คลอด ถ้าป้าข้างบ้านทำเพราะไปฝากเขาเลี้ยง ป้าข้างบ้านก็เป็นแม่ค่ะ ก็อย่าสงสัยว่าทำไมโตมาสอนลูกไม่ฟัง ทำไมลูกไม่คิดถึงจิตใจเรา
ความไว้วางใจ หรือ trust เป็นต้นธารของชีวิต ของทุกสิ่ง สร้างแม่ สร้างโลก สร้างชีวิต.... เรามีเวลาแค่ 3 ปีแรกหลังเกิดค่ะ
1
แรกเกิด ถึงสามเดือนแรก ทารกเป็นหน่วยชีวิตเดียวกับแม่ แยกกันไม่ได้เลย อยู่ด้วยกัน ตายด้วยกัน เรียกระยะ autistic... เกิเออกมาสามเดือนอารมณ์แบบยัวอยู่ในท้องแม่ ไม่รู้อะไรบนโลกนี้ทั้งนั้น กิน นอน ฉี่ อึ รู้แค่แม่มาช่วยบรรเทาสิ่งเหล่านี้ให้ทั้หมด
ตอนอยู่ในท้องนี่เป็น parasite เลยนะ รกเกาะมดลูกแม่ไว้แล้วดูดกินทุกสิ่ง 😅
ช่วง 3-6 เดือน เริ่ทเป็นสองชีวิตที่ติดกัน พึ่งพาอาศัยกัน (symbiotic)​ อยู่ด้วยกันตายด้วยกัน
อายุ 6 เดือน เริ่มรู้เนื้อรู้ตัวเริ่มรู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแม่เป็นอีกร่างนะ เลิกสิงเค้าได้แล้ว 😆😅.... จะสร้าวแม่ให้เกิดขึ้นได้เมื่อมีแม่ที่เลี้ยงลูกเองมากที่สุด นี่เต้านมแม่ อกอุ่นๆของแม่ เสียงหัวใจขอวแม่เต้นแบบนี้ อ้อมแขนแม่ พุงนุ่มๆ เสียงปลอบโยน เสียงเพงที่ร้องกล่อม ใบหน้ากลมๆ ดวงตาและรอยยิ้มวงพระจันทร์นั่น คือหน้าแม่นะ แตกต่างจากวัตถุ
ความผูกพันกับแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ที่พัฒนาต่อเนื่องกันจนกระทั่งคลอดผ่านวันเวลา เรียก... สายสัมพันธ์ (Attachment)
เริ่มตั้งแต่สายรก ในท้องแม่ เมื่อสายรกถูกตัดขาด แม่ยังอุ้มติดตัวนานเท่านาน บ่อยเท่าบ่อยตลอด 12 เดือนแรกของชีวิต เพื่อสร้างความไว้วางใจ (trust)
1
ให้นม อุ้ม กอด ให้มากที่สุดตลอด 12 เดือนแรกของชีวิตไม่มีคำว่ามากเกินไป...
นี่คือการบอกรัก สร้างความไว้ใจ สร้างแม่ สร้างโลก
1
เมื่อครบ 12 เดือน เด็กจะเริ่มตั้งไข่ เตาะแตะ ก้าวสองก้าวจากอ้อมแม่ หันกลับมามอง แม่ยังอยู่ ก้าวเตาะแตะอีก สามก้าว ห้าก้าว หันกลับมามอง แม่ยังอยู่ ก้าวเตาะแตะ หกล้มแม่คอยเชียร์ แม่เข้าาปลอบ แม่มาเช็ดแผล เด็กก้าวต่อไปเพื่อออกจากอ้อมอก สู่งโลดกว้าง มองกลับมาแมม่ยังอยู่ ไว้ใจแม่เพื่อออกสู่โลกที่น่าเรียนรู้และเติบโต....
เด็กก้าวไปเรื่อยๆ ห่างแม่ออดไป หันกลับมามองแม่น้อยลงทุกทีๆ เขาไม่จำเป็นต้องเหลียวกลับมาบ่อยๆอีกแล้ว เพราะนั่นคือความไว้ใจ (trust)​ไว้ใจในแม่ เพื่อไว้ใจโลกมากพอที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง
และไม่ว่าจะไปที่ไหน ห่างจากสายตาแม่เมื่อไปโรงเรียน ไปเรียนไกลบ้าน ไปเรียนต่อต่างประเทศ ไกลตาแม่แค่ไหนสิ่งที่ตามลูกไปทุกที่คือ.. สายสัมพันธ์
ระหว่างอายุ 2 ขวบครึ่งถึง 3 ขวบ ตัวตนของลูกจะแยกออกจากแม่ เพื่อเป็นบุคคลที่อิสระจากแม่.... สองชีวิตเราแยกจากกัน เป็นตัวของตัวเองแล้ว... แม่ก็จะบอกว่า หนู... ดื้อ ไม่ฟังแม่แล้ว หนูฟังนะ แต่หนูมีเสียงของตัวเองที่หนูอยากเชื่อมากกว่าเสียงของแม่แล้ว 😄
เมื่อครบ 3 ปี ประมาณปลายขวบปีที่ 3 จึงสร้างตัวเอง เรียก self.....​เขาต้องการเสรีภาพที่มีทิศทาง และกติกาอันเหมาะสมตามวัย ในการสร้าง EF นะคะ
มาสร้าง Trust กับลูกเถอะค่ะ 🥰
เรามีเวลาสร้างแม่สร้าง trust สร้างแม่เพื่อสร้างโลก สร้าง self จำกัดมาก
เรามีเวลาสร้างแม่แค่ 6 เดือนค่ะ 😊
ขวบปีแรกสร้างแม่ที่มีอยู่จริง เพื่อสร้างสายสัมพันธ์
สร้างแม่ เพื่อสร้างตัวตน สร้างโลก
เลี้ยงลูกด้วยตัวเองให้มากที่สุด อุ้ม กอด ให้นม ไม่มีคำว่ามากเกินไปในขวบปีแรก ไม่มีฝึกเด็กให้เข้มแข็ง อดทน มีเหตุผล ยังไม่ใช่เวลา.....
รูปลอกของเค้ามาค่ะ... ชอบ 😄
เนื้อหาดีๆ ฟังได้จากคลิปนะคะ
1.2K รับชม
  ... ธรรมะ..ดา
  เห็นด้วยเลยค่ะ ที่ EF สำคัญกว่า EQ และ IQ และรู้สึกรักแม่มากๆ ค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
   เปลี่ยนคอนโดเป็นห้องอเนกประสงค์ด้วย 7 ไอเดียสุดปัง คนที่ตัดสินใจซื้อคอนโดสำหรับอยู่อาศัย แน่นอนว่าย่อมต้องการออกแบบให้ห้องมีความยืดหยุ่นและน่าอยู่ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะออกแบบพื้นที่ห้องภายในคอนโดเป็น 'ห้องอเนกประสงค์' เพื่อช่วยรองรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้น
   หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
   #อิหร่านยุบหน่วยตำรวจศีลธรรม #หลังชาวอิหร่านลุกฮือจากกรณี มาซา อามินี ในที่สุด หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งก็สามารถพลิกฟ้าที่อิหร่านได้ เมื่อมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลอิหร่านได้สั่งยุบ "หน่วยตำรวจศีลธรรม" ที่ทำหน้าที่สอดส่อง และจับกุมสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏหมายการสวมฮิญาบในที่สาธารณะ จนหลายครั้งมีการใช้กำลังกับสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏ
   ดูทั้งหมด