ตอนสมัยเรียน แล้วมุ่งมั่นเรียน กลัวเรียนไม่จบ กลัวสอบแล้วได้คะแนนน้อยกว่าเพื่อน กลัวโดนรีไทร์ ฯลฯ ยังไงๆ มันก็เป็นสิ่งที่ดี ที่ควรทำ
คนกลุ่มนี้ จบออกมา ก็ได้ทำงานทำ ถือว่า ประสบความสำเร็จในชีวิตไปได้เปลาะหนึ่ง ซึ่งเป็นเปลาะสำคัญเสียด้วย
ส่วนกลุ่มที่เรียนไม่ดี เรียนไม่เก่ง หรือโดนรีไทร์ กลุ่มนี้ก็ถือว่ามีความเสี่ยงสูงในการใช้ชีวิตหลังพ้นวัยศึกษา แต่กลุ่มนี้ก็จะพยายามดิ้นรน เพื่อหาลู่ทางหรือแนวทางเพื่อประกอบอาชีพ อาจล้มเหลว ล้มลุก ลองผิด ลองถูกจนบางคนก็ประสบความสำเร็จในชีวิต (เช่นพวกคนรวยที่มาแชร์ประสบการณ์จากที่ไม่มีอะไรแล้วมารวย) แต่ก็มีไม่น้อย (เผลอๆจะเยอะกว่ากลุ่มแรก)ที่ทำอะไรก็แทบไม่สบผลสำเร็จอะไร อันเนื่องมาจากความล้มเหลวเรื่องการเรียนที่เอ่ยมาตอนต้น
ยังไงๆ ผมก็ยังเลือกที่จะเน้นผลการเรียนให้มันออกมาดี ไม่ขี้เหร่ จบออกมาได้สวยๆ ไว้ก่อน ถือเป็นการไม่เสี่ยง ไม่ประมาทในช่วงที่ถือว่าเป็นช่วงที่สำคัญช่วงหนึ่งของชีวิต
375 รับชม
  คำตอบอื่น (3)
  • อาจจะเป็นว่าคนที่เรียนเก่ง เขามุ่งเน้นไปที่การเรียนอย่างเดียว จนอาจจะไม่ได้ โฟกัสในสิ่งอื่น
   และผู้ที่เรียนได้กลางๆ เขาอาจจะมุ่งเน้นในหลายๆด้าน เลยทำให้มีประสบการณ์และความรู้รอบตัวค่ะ
   159 รับชม
   • ตอนนั้นก็คือตอนนั้น
    ความเก่ง ฉลาด ขยัน เรียนรู้
    หัวดี หัวช้า หัวไว
    ฉลาดแกมโกง...
    145 รับชม
    • ไม่ใช่เรื่องที่น่าสงสัยเลยค่ะ คนเรียนกลางๆแต่เติบโตเร็วกว่าเพื่อนๆในรุ่น คือพวกทำกิจกรรม ไม่ได้เอาแต่เรียนอย่างเดียว การทำกิจกรรมในโรงเรียนและมหาลัยเป็นต้นทุนอย่างดีของชีวิต คนทำกิจกรรมกับไม่ทำกิจกรรม คุยไม่กี่ประโยคก็รู้แล้วค่ะ เด็กเกรดหรูแต่พูดจาไม่รู้เรื่องเนี่ยมีเยอะ...
     386 รับชม
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      #ชาวจีนแห่เกาะ Twitter ครูหลี่ #กระบอกเสียง1เดียวของชาวจีนท่ามกลางการประท้วงนโยบายZero Covidครั้งใหญ่ ในเมืองไทย เราอาจจะคุ้นชื่อ และลีลาการนำเสนอข้อมูลของกลุ่มที่ชื่อว่า "นักเรียนเลว" มาบ้างแล้ว ที่สร้างกระแสในสังคมอยู่พอสมควรทีเดียว แต่ในวันนี้ที่เมืองจีน มีโมเดลในลักษณะคล้ายคลึงกันกับบ้านเรา ที่มีใครสักคนขอสวมบทเป็น "ครูเลว" บ้าง จะแปลกอะไร
      10 - 11 ธ.ค.นี้ เปิดจองครั้งแรก The Gentry Phatthanakan 2 วิลล่าหรู 3 ชั้น แรงบัดาลใจจาก Vermilion Cliffs ผสานความโมเดิร์น สู่งานดีไซน์หรู เพื่อหลอมรวมความเป็นหนึ่งในรอบด้าน สัมผัสความสง่างามที่เหนือกาลเวลาของ ‘Vermilion Cliffs National Monument’ หุบผาหินทรายที่มีอายุมากกว่า 190 ล้านปี เกิดจากการกัดเซาะของกระแสลม ฝน จนกลายเป็นผาหินที่มีลวดลายสวยงามและถูกเนรมิตโดยธรรมชาติ
      วิธีใดบ้างที่ช่วยให้เราเป็น High Performer | 5M EP.1365 สำหรับคนทำงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่หรือพนักงานซีเนียร์มากประสบการณ์ ถ้าหากอยากจะประสบความสำเร็จในที่ทำงานนั้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญก็คือการเป็น High Performer หรือพนักงานศักยภาพสูงที่น่าจับตามอง ซึ่งการเป็น High Performer นั้นก็สร้างคุณค่ามากมายทั้งให้กับองค์กรที่เราทำงานให้รวมถึงคุณค่าในตัวเราเอง ที่จะนำพามาซึ่งผลตอบแทนที่งดงามและความสำเร็จมากมายเลยทีเดียว โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 7 วิธีสำคัญที่จะช่วยให้เรามีคุณค่า ด้วยการเป็นคนทำงานที่เรียกว่า High Performer นั่นเอง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
      Shopee แจ้งปิดให้บริการ “ชำระผ่านบัญชีธนาคาร” ถาวร ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ หลังประสบปัญหา มีผู้ใช้งานที่ผูกบัญชีธนาคารไว้กับแพลตฟอร์ม Shopee โดนสูบเงินออกจากบัญชีจำนวนมาก โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำธุรกรรมเอง และไม่ได้รับข้อความการแจ้งเตือนใด ๆ
      ดูทั้งหมด