ความเหนื่อยหน่ายจนทำให้พนักงานหมดไฟ คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อต้องเจอกับการทำงานหนัก หลังจากทำงานหนักเป็นเวลานานเกินไป
2
พนักงานอาจเริ่มเกิดความกังวลมากขึ้นแม้แต่กับงานง่าย ๆ และอาจจบลงด้วยผลกระทบต่อด้านร่างกายและจิตใจได้
3
การที่พนักงานหมดไฟในการทำงานถือเป็นปัญหาร้ายแรง ในธุรกิจที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมักเจอกับงานที่มีความเครียดสูง ทำให้ปัจจุบันเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก องค์กรต่างๆ ควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก
2
เราจึงรวบรวมข้อสังเกตที่บ่งบอกถึงภาวะหมดไฟของพนักงานในองค์กรเพื่อที่จะได้รีบแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างทันท่วงทีและไม่ส่งผลกระทบต่อองค์กร
1
 • ข้อสังเกตที่บ่งบอกถึงภาวะหมดไฟและภาระงานหนักของลูกทีม
1
มักจะมีสัญญาณมากมายที่บ่งบอกว่าพนักงานอาจรู้สึกทำงานหนักเกินไป บางอย่างอาจดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องหรือดูเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข
แต่เมื่อนำสัญญาณเหล่านี้มารวมกัน จะทำให้เห็นได้ว่านี่คือภาวะหมดไฟของพนักงานซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ ข้อสังเกตที่บ่งบอกถึงภาวะหมดไฟและภาระงานหนักของพนักงาน มีดังนี้
1
1. ประสิทธิภาพของพนักงานลดลง
1
ประสิทธิภาพของพนักงานที่ลดลง ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงพนักงานดูไม่มีแรงหรือไม่มีพลังงานดี ๆ เพื่อทำการสร้างสรรค์ผลงานที่ยอดเยี่ยมออกมาได้อย่างที่เคยเป็น
ประสิทธิภาพที่แย่ลงของพนักงานอาจเกิดจากหลายสิ่งหลายอย่าง แต่คุณต้องตระหนักไว้ว่าบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของการทำงานที่หนักเกินไปได้ แต่ก็ควรพิจารณาร่วมกับสัญญาณอื่นๆ ด้วย
1
2. พนักงานขาดงานมากกว่าปกติ
2
จะสังเกตได้ว่า เห็นพนักงานโทรมาลาป่วยหรือมาสายมากขึ้น บางคนอาจมีการอ้างสิทธิ์ที่ชอบด้วยกฎหมาย เช่น มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ และผลข้างเคียงอื่นๆ จากความเครียดและความเหนื่อยล้า และบางคนอาจจะหาข้ออ้างเพื่อหลีกเลี่ยงการทำงานเพื่อไปทำธุระส่วนตัวหรือพักผ่อน
1
3. มีอารมณ์แปรปรวนในเวลาทำงานจนส่งผลต่อเพื่อนร่วมงาน
เมื่อมีการทำงานหนักเกินไปก็จะทำให้รู้สึกเหนื่อย จนไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ นั่นหมายความว่าคุณจะเห็นความโกรธ ความหงุดหงิด และความขัดแย้งเพิ่มขึ้น
พนักงานอาจแสดงท่าทีต่อต้านคุณหรือผู้อื่นอย่างโจ่งแจ้ง หรือคุณอาจสังเกตเห็นว่าพนักงานบางคนหลีกเลี่ยงคุณ ไม่ว่าจะด้วยความหงุดหงิดหรือพยายามหลีกเลี่ยงการได้รับมอบหมายงานต่างๆ
4. ได้รับคำติชมเชิงลบจากลูกค้ามากขึ้น
2
การได้รับความคิดเห็น คำติชมของลูกค้าต่อพนักงานและบริการในแง่ที่ไม่น่าพึงพอใจ ดูพนักงานไม่เต็มใจทำงาน ดูเหนื่อย หรือไม่สนใจ อาจมีสาเหตุมาจากการทำงานที่หนักเกินไปได้
1
องค์กรไม่ควรมองข้ามว่านี่เป็นปัญหาแค่จุดเดียว ให้ตระหนักว่าเป็นปัญหาของภาพรวม หากคุณมุ่งมั่นที่จะแก้ไข “ทัศนคติที่ไม่ดี” ของพนักงานโดยไม่ทราบว่ามาจากการทำงานที่มากเกินไป ก็จะยิ่งทำให้ปัญหานั้นรุนแรงขึ้นได้ในอนาคต
5. ลูกทีมเริ่มได้รับผลกระทบจากแรงงานที่ไม่เพียงพอ
ถ้าคุณรู้ว่าพนักงานของคุณยังมีน้อย แต่คุณก็ยังดูงานยุ่งอยู่ ดูไม่มีทางทำให้งานที่มีลดลงได้เลย ต้องระวังให้ดีเพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังทำงานมากเกินไปและคาดหวังกับพนักงานของคุณมากเกินไปเช่นกัน จนทำให้พวกเขาทำงานหนักจนเกิดภาวะหมดไฟได้
 • ผลลัพธ์จากภาระงานหนักที่เกินกำลังของพนักงาน
การทำงานหนักเกินไปไม่ได้นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นหรือมากขึ้นได้ แต่กลับทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไร้ประสิทธิภาพด้วย จากการศึกษาพบว่าคนที่ทำงาน 80 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ไม่ได้ผลิตผลงานมากไปกว่าคนที่แสร้งเป็นทำงานเลย ถือเป็นการทำงานที่มากขึ้นแต่ได้ผลตอบแทนน้อยลง เป็นการเสียทั้งแรงและเวลาเป็นอย่างมาก
2
 • 5 วิธีลดความเสี่ยงภาวะหมดไฟเพื่อคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการทำงาน
หลายองค์กรที่ประสบปัญหากับการที่พนักงานเกิดอาการหมดไฟในการทำงาน จนดูเหมือนเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไขและรู้สึกซับซ้อนจนรับมือไม่ได้
ความจริงแล้วคุณสามารถจัดการกับปัญหานั้นได้ด้วย 5 วิธีลดความเสี่ยงของภาวะดังกล่าวเพื่อคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการทำงาน
 • สร้างวัฒนธรรมการทำงานที่ดี ควรสร้างค่านิยมในองค์กรที่ดูไม่ต้องทำงานหนักมากเกินจำเป็น เวลาทำงานควรทำอย่างเต็มที่ เวลาหยุดควรจะได้หยุดและพักผ่อนอย่างเต็มที่เช่นกัน
 • ช่วยแบ่งเบาภาระงานด้วยการมองหา Solution ใหม่ๆ เช่น หากพนักงานมีงานที่ต้องทำมากเกินไปจนล้นมือ อาจจ้างพนักงานชั่วคราว หรือ Outsource มาช่วยแบ่งเบาภาระงานได้
1
 • ให้ความสำคัญกับเรื่อง Work-Life Balance อย่าพยายามบังคับให้พนักงานต้องเอางานกลับไปทำที่บ้าน และไม่ควรคุยหรือทวงงานนอกเวลางาน
 • ให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพจิตของพนักงานมากขึ้น ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตเป็นอันดับแรก หากพนักงานเกิดอาการหมดไฟ ควรหาทางแก้ไข อย่างให้หยุดพักงานชั่วคราวก่อน
1
 • พิจารณาเรื่องวันหยุดและการพักผ่อน ควรมีวันหยุดและให้อิสระในการลาพักผ่อนของพนักงาน เพื่อไม่ให้พนักงานรู้สึกทำงานหนักและกดดันมากเกินไป
ภาวะหมดไฟของพนักงานที่เกิดจากการทำงานหนักมากเกินไปนั้น เป็นปัญหาที่องค์กรไม่ควรมองข้าม เพราะหากพนักงานเกิดอาการหมดไฟแล้วอาจส่งผลกระทบต่อองค์กรได้
ทีมบริหารงานบุคคลจึงควรหาวิธีแก้ไขหรือป้องกันปัญหานี้ก่อนมันจะเกิดขึ้น เพื่อให้องค์กรธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น
41ถูกใจ
35แชร์
84Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   DSI อายัดลอตเตอรี่ “กองสลากพลัส” คืนเงินไม่ได้ ถูกหวยต้องรอ 7 วัน นอท กองสลากพลัส ยุติขายลอตเตอรี่ หลังเจอ DSI อายัดหมด คนซื้อสลากกินแบ่งงวดนี้ ซื้อแล้วคืนเงินไม่ได้ โยนดีเอสไอ คืนสลากใน 7 วัน หากพบใครถูกรางวัลงวดนี้ ยันสู้คดีหลังเจอข้อหาหนัก
   ทาสุโกะ คว้ารางวัลอร่อยระดับโลก Superior Taste Award 2023 ชูเอกลักษณ์ฟลาวมันสำปะหลังไทยสู่สากล
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #212
   รวมภาพก่อนหายนะ กระสวยอวกาศโคลัมเบีย หากว่ากันตามหลักวิศวกรรมแล้ว กระสวยอวกาศ หรือ Space Shuttle นั้นคือพาหนะที่มีความซับซ้อนมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมาในประวัติศาสตร์
   ดูทั้งหมด