ส่วย... เป็นภาษาอิสานพื้นถิ่น แบบโบราณ เพราะคำพวกนี้ไม่ค่อยมีการใช้ทั่วไปแล้วค่ะ ไม่ใช่คำยาก แต่เป็นคำพื้นๆที่คนปัจจุบันไม่ค่อยได้ใช้ จนอาจจะไม่รู้จัก หรือไม่เเข้าใจ... ถ้ามีแม่เป็นคนอิสานก็จะได้ยินอยู่ค่ะ คือเราคุยกันแบบนี้เป็นปกตินะคะ พูดกันคนละภาษาค่ะ ตัวเองเป็นเด็กสองภาษา..... 😆
ข้าวมาน คือข้าวตั้งท้อง ใช้ศัพท์เดียวกับคน
แม่มาน คือสตรีมีครรภ์ท้องโตๆ
ข้าวถอก คือข้าวที่กำลังจะออกรวง
คือเป็นศัพย์ระดับไอเอล โทเฟล กันเลย
ขอแปลแบบที่ตัวเองเข้าใจนะคะ
ส่วย ทรวงกระสวยทอผ้าของคนอิสาน
ข้าวส่วย คือต้นข้าวที่ลำต้นอ้วนเป็นกระเปาะตรงกลาง ปลายแหลม ทรงเหมือนกระสวยทอผ้า อ้วนโคน เรียวแหลมส่วนปลาย คือลักษณะของต้นข้าวที่กำลังเริ่มจะตั้งท้อง คือเริ่มมีรวง
463 รับชม
  MP🌻
  ชอบเกล็ดความรู้จากคำศัพท์ข้าวจังเลยค่ะหมอ.. ขอบคุณนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อปูตินทันที การจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียจะจำกัดรายได้ของรัสเซียสำหรับ "สงครามที่ผิดกฎหมายในยูเครน" ซึ่งข้อมูลตรงนี้สหรัฐฯ ระบุ
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
   สหรัฐตัดสินแล้ว! บริษัทจีนใช้ไทยเป็นฐานผลิตแผงโซลาร์เซลล์เลี่ยงภาษี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยผลตัดสินขั้นต้น ชี้บริษัทผลิตแผงโซลาร์เซลล์ของจีน ใช้ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงภาษีสหรัฐ
   ดูทั้งหมด