เอไอช่วยจับโกหกในระหว่างการสัมภาษณ์งาน จริงหรือมั่วเอไอบอกได้
ด้วยโลกที่เปิดกว้างขึ้น บางบริษัทมีนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานทางไกลจากที่ไหนก็ได้ (Remote work) รวมถึงสภาวการณ์ขาดแคลนแรงงานทั่วโลกทำให้มีตำแหน่งงานว่างเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นช่วงที่ HR หรือฝ่ายบุคคลต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อสรรหาบุคลากรคุณภาพ
แต่ในขณะเดียวกันภาระก็ตกมาอยู่ที่ HR เนื่องจากเมื่อมีผู้สมัครงานเป็นจำนวนมาก และการสัมภาษณ์งานส่วนใหญ่เป็นการสัมภาษณ์แบบทางไกล ทำแบบทดสอบบนโลกออนไลน์และสัมภาษณ์ผ่าน Zoom ปริมาณไม่ได้มาคู่กับคุณภาพ HR ก็ต้องรับมือกับผู้สมัครที่ไม่ซื่อสัตย์
เช่น โกหกคุณสมบัติของตัวเอง ให้ผู้อื่นมาช่วยทำแบบทดสอบให้แทน หรือแม้แต่ช่วยบอกคำตอบอยู่หลังกล้องเวลาสัมภาษณ์ตัวต่อตัวก็มีคนทำมาแล้ว ไปจนถึงการให้คนอื่นมากรอกใบสมัครและสัมภาษณ์แทน แต่พอทำงานจริง พนักงานที่โผล่ไปกลับไม่ใช่คนเดียวกัน ซึ่งการกระทำเหล่านี้ส่งผลเสียต่อบริษัทมากมาย ทั้งเสียต้นทุน ทรัพยากร และการได้พนักงานที่ไม่ได้มีคุณสมบัติตามที่โม้ไว้ก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของทีมอีกด้วย
ซึ่งเหตุการณ์ทุจริตแบบนี้ส่วนมากมักเกิดกับตำแหน่งสายเทคฯ หรือไอที ที่มีการทดสอบความสามารถทางเทคนิค เช่น การเขียนโค้ด ซึ่งพนักงานอาจไปคัดลอกมาจากที่อื่น หรือให้ผู้อื่นทำการทดสอบแทน และยิ่งบริษัทที่สามารถทำงานทางไกลได้ยิ่งเสี่ยง ภัยการหลอกลวงเช่นนี้อาจสร้างความเสียหายได้ยิ่งใหญ่ขึ้นอีก ในกรณีที่พนักงานปลอมตัวมาสมัครงานทางไกลเพื่อล้วงความลับของบริษัทหรือขโมยข้อมูลลูกค้า เป็นต้น
เอไอได้มามีบทบาทในการช่วยตรวจกับพฤติกรรมเหล่านี้ และป้องกันความเสียหายไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เครื่องมือเอไอบางชนิดสามารถตรวจจับพฤติกรรมในการทุจริตผ่านพฤติกรรมที่น่าสงสัย เช่น ตรวจจับว่าผู้สัมภาษณ์มีการเปิดหน้าต่างอื่นเพื่อคัดลอกคำตอบและนำมาวางในแบบทดสอบหรือไม่ มีการใช้โปรแกรมควบคุมคอมพิวเตอร์ระยะไกล (Remote desktop) หรือไม่
ตรวจจับท่าทางว่ามีการใช้โทรศัพท์หรือไม่ ตรวจจับว่ามีบุคคลภายนอกเข้าถึงไมค์โครโฟนของผู้สัมภาษณ์ขณะสัมภาษณ์หรือไม่ และตรวจจับเสียงพูดที่แทรกเข้ามาระหว่างสัมภาษณ์ หรือตรวจจับว่ามีคนอื่น ๆ อยู่ในห้องด้วยหรือไม่
บริษัท Mindlance บริษัทจัดหาบุคลากรชื่อดังได้เผยว่า หลังจากการใช้เครื่องมือเอไอประเภทตรวจจับใบหน้า (Facial recognition) เพื่อยืนยันตัวตนของผู้สมัครตั้งแต่กระบวนการทดสอบไปจนถึงการสัมภาษณ์ การใช้เครื่องมือเอไอช่วยเพิ่มจำนวนผู้สมัครที่ผ่านการสัมภาษณ์จริง ๆ ได้กว่า 75 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่มีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
บริษัทจำนวนมากก็กำลังพิจารณาหันมาใช้เครื่องมือเอไอในการรับสมัครและคัดเลือกพนักงานแล้ว ผู้สมัครคนไหนคิดจะโกงหรือทุจริตต้องระวังตัวกันไว้ให้ดีแล้วนะครับ แต่ทางที่ดีใช้ความสามารถและประสบการณ์จริงเข้าสู้ เพื่อเส้นทางอาชีพที่มั่นคงและยืนยาวยังไงก็ดีกว่าแน่นอน
123 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นักฆ่าเลือดกบฏ Blockdit Originals ซีรีส์บทความพิเศษ
   Promotion พิเศษที่นี่เท่านั้น!!! #Triton #ไทรทันตอนเดียว4x42021 Diff-Lock By กอล์ฟมิตซู SuperPro. เกียร์ออโต้ ราคา 704,000 บาท (สีเงิน+7,000) เกียร์ธรรมดา ราคา 659,000 บาท (สีเงิน+7,000) #โปรโมชั่นพิเศษสุดๆๆ #เริ่มต้นดาวน์69999 #พร้อมแต่งออฟโรดให้ทั้งคัน
   ทำไมบางบริษัท ถึงกู้ยืมเงิน ทั้งที่มีเงินสด นักลงทุนส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่า หากบริษัทไหน ถือเงินสดอยู่ในปริมาณมาก บริษัทนั้นมักจะเป็นบริษัทที่แข็งแกร่ง และไม่จำเป็นต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อลงทุน
   วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla จองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว | MM EP.1695 วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ในไทย เปิดขายในไทยเพียงวันเดียว ยอดจองทะลุ 4,000 คัน เปรียบเทียบกับงาน Motor Expo ที่มียอดจองรถทุกแบรนด์ราว 10,000 คัน หลังจากจัดงานมาถึง 9 วัน ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมยอดจองรถ Tesla ถึงพุ่งสูงขนาดนี้เพียงเปิดขายไปวันเดียว ไปวิเคราะห์พร้อมๆ กับรวิศ หาญอุตสาหะ ได้ในพอดแคสต์ EP. นี้ เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1695 │ วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ยอดจองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #business
   ดูทั้งหมด