จีนแถลงตำหนิสหรัฐฯ หลังแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เดินทางไปยังไต้หวัน ด้านกระทรวงกลาโหม-กองทัพจีน ประกาศจะปฏิบัติการทางทหารใกล้ไต้หวัน
ทางกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์กลางดึกของวันอังคารที่ 2 สิงหาคม 2565 ทันทีต่อสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเป็นแถลงการณ์ที่ตำหนิต่อทางสหรัฐอเมริกา มีใจความสำคัญว่า
การเยือนไต้หวันของเพโลซี เป็นการละเมิดหลักจีนเดียว ซึ่งทำลายสันติภาพ และความมั่นคงทั่วช่องแคบไต้หวันอย่างร้ายแรง
โดยในแถลงการณ์ ใจความต่างๆก็คล้ายกับที่จีนได้แถลงออกมาก่อนหน้าครับ ซึ่งก็ตอกย้ำประเด็นของคำมั่นที่อเมริกาได้ให้ไว้กับจีน เมื่อครั้งก่อตั้งสัมพันธ์การทูตจีนและสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1979 ที่อเมริกาได้ยอมรับในความเป็นตัวแทนจีนเดียวของสาธารณรัฐประชาชนจีน และการเป็นส่วนหนึ่งของจีนของไต้หวัน
ทางกระทรวงการต่างประเทศของจีน ยังย้ำคำสำคัญที่ได้ถูกกล่าวหลายต่อหลายครั้งโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน ได้แก่ คำว่า “เล่นกับไฟ” ซึ่งในแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนคราวนี้ใช้คำที่ดุดันอย่างยิ่ง ซึ่งผมอ้างอิงจากเวอร์ชั่นภาษาจีนและภาษาอังกฤษของสื่อหลักของจีนอย่าง CCTV และ CGTN ที่แปลเป็นไทยได้ใจความว่า
"การเคลื่อนไหวต่อประเด็นไต้หวันที่ละเอียดอ่อนอย่างมากของสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ เหมือนกับการเล่นกับไฟ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง บรรดาผู้ที่เล่นกับไฟจะเสียหายเพราะไฟนั้น”
ท่าทีของจีนที่มีต่อการเยือนไต้หวันของเพโลซี ไม่ได้มีแค่การแถลงของกระทรวงการต่างประเทศจีน
แต่ทางกองทัพปลดแอกประชาชนจีนหรือกองทัพจีน ก็มีการเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญยิ่ง
1
โดยทางกองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพจีน ประกาศว่า “จะดำเนินการปฏิบัติการทางทหารหลายปฏิบัติการใกล้ไต้หวัน เริ่มตั้งแต่คืนวันอังคารที่ 2 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป”
1
ซึ่งสอดคล้องกับแถลงของโฆษกกระทรวงกลาโหมจีนที่แถลงว่า ทางกองทัพจีนจะปฏิบัติการทางการทหารเพื่อต่อต้านและรักษาอธิปไตยของตน
และ ก่อนหน้านั้น เวลา 22.26 น. ทาง CGTN สื่อภาคภาษาอังกฤษภายใต้ China Media Group สื่อหลักของจีน ได้รายงานว่า เครื่องบินขับไล่ Su-35 ของจีน กำลังจะข้ามช่องแคบไต้หวัน ครับ
ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสำนักข่าวหลักของจีน ได้ออกประกาศเตือนว่า ระหว่างวันที่ 4 ถึง 7 สิงหาคม 2565 ทางกองทัพจีนจะซ้อมรบที่สำคัญในพื้นที่ทางทะเลและน่านฟ้า ซึ่งถ้าดูตามละติจูด ลองติจูด ที่เผยแพร่ออกมา ก็จะพบว่า คือรอบๆไต้หวัน โดยในประกาศแจ้งเตือนยังระบุด้วยว่า
1
"ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ห้ามนำเรือและเครื่องบินเข้าไปในทะเลและน่านฟ้าที่กล่าวถึงข้างต้น”
2
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
25 ถูกใจ
4 แชร์
8.7K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 25
    โฆษณา