มีบัญชีอยู่แล้ว?
ช่วงนี้มีแต่ข่าวคนถูกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์โทร.หลอกเอาเงิน แม้แต่พระสงฆ์องค์เจ้า ก็ไม่ละเว้น เทคนิคใหม่ล่าสุดคือปลอมเสียงเพื่อนเก่ามายืมเงิน
ข้าพเจ้าก็โดนเช่นกัน
"สวัสดีโว้ย! วินทร์"
ข้าพเจ้าขมวดคิ้ว เพราะไม่คุ้นกับเสียงนี้ ตอบว่า "ขอโทษ นี่ใครโทร.มาครับ?"
"กูเอง โนชไง"
"โนชไหน?" ข้าพเจ้าถาม
"ไอ้เหี้ย มึงจำกูไม่ได้รึวะ โนช เสียงกลาง เพื่อนชั้นมัธยมมึงไง"
"อ๋อ! ไอ้เหี้ยโนชนี่เอง โทษที กูจำเสียงมึงไม่ได้ว่ะ มึงสบายดีหรือวะ?"
"ไม่สบายเท่าไหร่"
"มึงเป็นอะไร?"
"กูไม่เป็นไร แต่ลูกสาวกูน่ะซีป่วยหนัก ต้องผ่าตัด"
"ลูกสาวมึงเป็นอะไร?"
"เส้นเลือดหัวใจตีบ ต้องผ่าตัดด่วน แต่ตอนนี้กระชั้นมาก กูหาเงินไม่ทัน ขอยืมเงินมึงก่อนซี แค่สองหมื่น อีกสองวันพอขายรถได้แล้วค่อยคืน"
ข้าพเจ้าเอ่ย "ได้เลยเพื่อน สมัยเรียนหนังสือมึงให้กูลอกการบ้าน กูจำบุญคุณนี้ได้ แต่สองหมื่นจะพอเหรอ ผ่าตัดแล้วต้องพักฟื้นอีก เอาไปสองล้านก็แล้วกัน"
2
"เฮ้ย! พูดจริงอะ?"
"จริงซีวะ"
"โห! กูซาบซึ้งใจเพื่อนมากเลยว่ะ"
"มึงมารับได้เลย"
"ไม่สะดวกไปหาว่ะ เพราะต้องเฝ้าลูกสาว มึงโอนเงินมาได้มั้ย?"
"อยากโอนว่ะ แต่โอนไม่ได้ เพราะเงินสองล้านนี่มันอยู่ในรูปหนังสือ"
"ยังไงวะ?"
"คือกูจะเลิกกิจการทำหนังสือแล้ว แต่มีหนังสือหนึ่งแสนเล่มค้างในโกดัง กูยกให้มึง เอาไปขายเล่มละ 20 บาท ก็จะได้สองล้านสบายๆ"
1
"อ้าว! แล้วทำไมขายหนังสือไม่ออกวะ? กูได้ยินมาว่ามึงขายหนังสือจนรวยเละ มีเบนท์ลีย์ขับหลายคัน ฉายา วินทร์ เบนท์ลีย์"
1
"นั่นมันอดีต กูขายรถทิ้งไปนานแล้ว ตอนนี้เป็น วินทร์ ไส้แห้ง ว่ะ"
"เป็นไปได้ยังไง?"
"โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอนว่ะ เพื่อน เศรษฐกิจฝืดเคือง คนเดี๋ยวนี้ก็ไม่อ่านอะไรเกิน 8 บรรทัด ทำหนังสือมีแต่เจ๊งกับเจ๊ง เป็นหนี้เป็นสิน กูยังต้องขายไตไปข้างนึงใช้หนี้เก่า"
1
"โห! จริงอะ?"
"จริงสิวะ ตอนนี้ก็กินข้าวต้มคลุกเกลือมาหลายเดือนแล้ว"
"ถึงขนาดนั้น?"
"แย่กว่านั้นอีก มึงก็รู้ ข้าวต้มคลุกเกลือมีแต่โซเดียมทั้งนั้น กินไปมากๆ ความดันเลยพุ่ง หมอว่าถ้ากินข้าวต้มกับเกลือต่อไปอีก ไตที่เหลืออีกข้างนึงมีปัญหาแน่ แต่ทำไง ไม่มีเงินซื้ออาหาร เสื้อผ้าก็ไม่ได้ซัก เพราะไม่มีเงินซื้อผงซักฟอก กะละมังก็เอาไปจำนำหมด นี่ก็ไม่ได้จ่ายค่าเช่ามาสามเดือนแล้ว เจ้าของห้องบอกว่าถ้าพรุ่งนี้ไม่จ่ายค่าเช่า จะไล่ออก ทั้งที่ห้องเช่าก็เก่า หลังคารั่วก็ไม่ซ่อม เมื่อคืนฝนตกหนัก น้ำก็รั่วลงมานองห้อง ที่นอนเปียกโชก นอนไม่ได้ เลยต้องไปนอนกับหมา เพราะที่นอนหมายังดีกว่าที่นอนกู"
2
"แล้วมึงจะทำยังไงถ้าไม่มีบ้านเช่า?"
"ก็ไปนอนริมถนนน่ะซี ใช้หนังสือหนุนแทนหมอน..."
ข้าพเจ้าส่งเสียงสะอื้นเบาๆ "...พูดแล้วเศร้าจริงๆ กับชีวิตเส็งเคร็งนี้ โนชเพื่อนรัก ชีวิตกูตอนนี้แม่งบัดซบจริงๆ ว่ะ แต่สวรรค์โปรดที่มึงโทร.มาได้เวลาพอดีเลย ขอกูยืมเงินสักสองหมื่นก่อนนะ พอรักษาโรคไส้แห้งได้แล้ว กูจะจัดการขายหนังสือเลหลัง เอาเงินสองล้านไปให้มึง นะ นะ โนชเพื่อนรัก"
7
"แล้วลูกชายกูล่ะ ต้องผ่าตัดด่วน"
"เอ๊ะ! เมื่อกี้บอกว่าลูกสาว?"
"ลูกสาวๆ ขอโทษ ผมว่าผมโทร.ผิดเบอร์นะครับ"
"อ้าว! คุยกันตั้งนาน นี่คุณไม่ใช่ โนช เสียงกลาง เพื่อนเก่าที่รักของผมหรือ?"
ปลายสายเงียบไปครู่หนึ่ง "ไม่ใช่"
"คุณชื่ออะไร?"
"อย่ารู้เลย รู้แค่ว่าผมทำงานคอลเซ็นเตอร์ เฮ้อ! ไม่น่าโทร.มาเลย เสียเวลากูชิบหาย"
สวัสดีวันจันทร์ ขอให้มีความสุขทุกคนครับ ถ้าใครเดือดร้อนอะไรก็บอก แต่ไม่ต้องมายืมเงิน เดี๋ยวจะเจอดีอย่าง โนช คอลเซ็นเตอร์ ส่วนใครมีเงินเหลือ ก็ช่วยนักเขียนไส้แห้งได้ที่ winbookclub.com แต่เล่มละ 20 บาทไม่มีหรอกนะ ฝันไปเถอะ!
1
Pinta Dowrat
สม!โดนยืมกลับ555
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  คู่รักเลสเบี้ยน พากันไปตรวจ DNA หลังโดนชาวเน็ตปั่นว่าหน้าเหมือนกันราวพี่น้อง แถมแม่พวกเธอก็ยังไม่ชัวร์อีก ว่าพวกเขาเคยคบผู้ชายคนเดียวกันรึเปล่า ..
  รถเป็นรอยขูด เกิดจากสาเหตุอะไร ? พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้นด้วยตัวเอง แม้จะเป็นรอยขนแมว รอยขีดข่วนเล็กน้อย เชื่อว่าหลายคนคงไม่สบายใจกับรอยขีดข่วนเหล่านี้แน่นอน
  ส่องสังคมการทำงานระดับโลก เข้าออฟฟิศเฉลี่ยแค่ 1.5 วัน ผลสำรวจพบ ไม่มีใครอยากเข้าวันศุกร์ แม้การระบาดของโควิด-19 จะซาลง แต่ที่ทำงานหลายที่ก็เริ่มหันไปทำงานแบบไฮบริดกันแบบถาวร โดยผลสำรวจล่าสุดเผยว่า ปัจจุบัน คนทำงานเข้าออฟฟิศเฉลี่ยแค่ 1 วันครึ่งเท่านั้น ใน 1 สัปดาห์ ลดลงจากช่วงก่อนโควิดที่เข้าออฟฟิศกันโดยเฉลี่ยเกือบ 4 วัน
  เต่าบิน ไตรมาสที่ผ่านมา ขายน้ำได้ 80,000 บาท ต่อตู้ ต่อเดือน - เล่าพื้นฐานคร่าว ๆ เกี่ยวกับ ตู้เต่าบิน สำหรับคนที่ยังไม่รู้ คือ มีเจ้าของชื่อว่า บริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จำกัด หรือ FVD และมีบริษัทชื่อว่า FSMART เป็นผู้บริหารจัดการตู้เต่าบินที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศ และเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของ FVD ด้วย
  ดูทั้งหมด