“ภาวะอดอยากครั้งใหญ่ในประเทศจีน (Great Chinese Famine)” ภาวะอดอยากที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์
“ภาวะอดอยากครั้งใหญ่ในประเทศจีน (Great Chinese Famine)” เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงค.ศ.1959-1961 (พ.ศ.2502-2504) เป็นเหตุการณ์อดอยากของผู้คนครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์
จากเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 55 ล้านคน และยังคงตราตรึงในประวัติศาสตร์มาจนถึงทุกวันนี้
หากให้เทียบให้เห็นภาพว่าจำนวน 55 ล้านคนนี้เยอะแค่ไหน ประเทศไทยมีจำนวนประชากรประมาณ 66 ล้านคน เกาหลีใต้มีจำนวนประชากรประมาณ 51 ล้านคน และตัวเลขผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 คือ 40 ล้านคน
แสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้เสียชีวิต 55 ล้านคนนี้มากมายมหาศาล เกินกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรไทยทั้งประเทศ และมากกว่าชาวเกาหลีใต้และจำนวนผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทั้งหมด
ในภาวะอดอยากนี้ เพื่อจะเอาชีวิตรอด ผู้คนก็ไม่มีทางเลือก ต้องกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง พ่อแม่ก็ต้องกินลูกตนเอง นักเดินทางที่หลงไปยังหมู่บ้านห่างไกลก็มักถูกฆ่าเพื่อเอาเนื้อมากิน
สำหรับจุดเริ่มต้นของหายนะนี้ เริ่มจาก “เหมาเจ๋อตุง (Mao Zedong)” ผู้นำและผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ต้องการจะเปลี่ยนให้จีนเป็นมหาอำนาจของโลก
และเพื่อที่จะทำให้จีนก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจ จีนจำเป็นต้องเพิ่มกำลังการผลิตอาหารและปริมาณการผลิตเหล็ก
เหมาเจ๋อตุง (Mao Zedong)
หนึ่งในแผนการของเหมาเจ๋อตุง คือการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา ซึ่งมาในรูปแบบของ “แผนการก้าวกระโดดไกลไปข้างหน้า (Great Leap Forward)”
หากแต่แผนการนี้ก็จบลงด้วยหายนะ และหลายคนก็เรียกว่าเป็น “หายนะที่ราคาแพงที่สุด” เนื่องจากทำให้เกิดภาวะอดอยากในจีน และทำให้เศรษฐกิจจีนตกต่ำ
ถึงแม้ว่าทางการจะออกมาอ้างว่าสาเหตุของความอดอยาก มาจากภัยแล้งและน้ำท่วม แต่สาเหตุที่แท้จริงก็มาจากนโยบายที่ไม่ได้ผลดีนัก โดยสาเหตุที่เกิดจากนโยบายที่ผิดพลาดก็มีหลายข้อ เช่น
1.การแจกจ่ายอาหารอย่างไม่มีประสิทธิภาพ
โกดังที่ใช้เก็บข้าวของรัฐบาลนั้นมีขนาดใหญ่ และมีจำนวนอาหารมากพอที่จะแจกจ่ายให้คนทั้งประเทศ หากแต่รัฐบาลก็ไม่เคยจัดสรรแจกจ่ายอาหาร
นักเขียนรายหนึ่งได้เขียนลงในบันทึกว่า
“ที่ซินหยาง ผู้คนที่หิวโหยต่างไปนอนหิวโหยข้างหน้าโกดังเก็บข้าว หากมีการเปิดโกดังที่เหอหนานและเหอเป่ย ก็ไม่มีใครต้องตาย”
1
2.การกำจัดนกกระจอก
เหมาเจ๋อตุงเชื่อว่านกกระจอกกินเมล็ดข้าวปีละกว่า 4.5 กิโลกรัม ทำให้นกกระจอกเป็นศัตรูต่อการเพาะปลูกและต้องเร่งกำจัด
แต่การกำจัดนกกระจอกไปจนแทบหมดสิ้นก็ทำให้แมลงและตั๊กแตนแพร่หลาย ไม่มีสิ่งที่มากำจัดแมลงเหล่านี้และทำให้พืชผลเสียหาย
3.การส่งออกข้าวจำนวนมาก
รัฐบาลได้ทำการส่งออกข้าวเพื่อนำเงินเข้าประเทศและใช้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมและจ่ายหนี้สหภาพโซเวียต ทำให้ปริมาณข้าวในประเทศลดลง
4.เปลี่ยนให้ชาวนาชาวไร่มาใช้แรงงานในอุตสาหกรรมเหล็ก
ในเวลานั้น ชาวนาจำนวนมากถูกบังคับให้หยุดทำนา และมาใช้แรงงานในอุตสาหกรรมเหล็ก ซึ่งผลที่ได้ ก็ทำให้เหล็กที่ผลิตออกมานั้นมีคุณภาพต่ำมาก ไม่สามารถใช้งานได้ และทำให้ภาคการเกษตรขาดแคลนแรงงานในการผลิตอาหาร
6.ระบบเผด็จการและการจัดการอย่างไม่มีประสิทธิภาพ
ในเวลานั้น การปกครองส่วนท้องถิ่นได้รายงานจำนวนผลผลิตทางเกษตรแก่รัฐบาลในปริมาณที่สูงเกินความเป็นจริง ทำให้รัฐบาลกลางเข้าใจผิด
ทุกๆ ที่ที่เหมาเจ๋อตุงไป จะมีการเตรียมพื้นที่อย่างดี ไร่นาที่แห้งผาก ก็จะไปนำผลผลิตและเมล็ดจากไร่อื่นมาใส่ให้ดูสมบูรณ์ เป็นการสร้างภาพให้เข้าใจผิด
และเพื่อปกปิดความจริงไม่ให้รัฐบาลกลางรู้ แพทย์ก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้เขียนสาเหตุการตายของคนที่อดตายว่า “ขาดอาหาร” ในใบมรณะบัตร
1
ผลจากความอดอยาก ทำให้เกิดการ “กินเนื้อคน”
1
ในทีแรก มีการกินเนื้อศพ ก่อนที่ในเวลาต่อมา คนเจ็บป่วยก็ถูกฆ่าและนำเนื้อมากิน
1
การกินเนื้อคนได้แพร่กระจายเป็นวงกว้างอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในจีน
1
หลังจากที่สิ้นหวัง ไม่เหลืออะไรให้กินอีกแล้ว ผู้คนก็เริ่มหันไปกินกันเอง
ครอบครัวแต่ละครอบครัวเริ่มจะไม่แจ้งตายหากมีคนในครอบครัวเสียชีวิต และต่างก็เก็บศพของคนในครอบครัวเพื่อกิน มีแม้กระทั่งการทะเลาะกันเพื่อแย่งศพ
แต่ความหิวโหยนั้นไปไกลกว่านั้น พ่อแม่หลายครอบครัวฆ่าลูกตนเองเพื่อจะกินเนื้อ พี่ฆ่าน้อง น้องฆ่าพี่
การเดินทางไปในหมู่บ้านต่างๆ ก็กลายเป็นสิ่งที่อันตราย เนื่องจากชาวบ้านที่หิวโหยมักจะฆ่านักเดินทางที่หลงเข้ามาเพื่อกินเป็นอาหาร
1
ในหลายๆ พื้นที่ของจีน นักการเมืองท้องถิ่นก็ไม่ได้ให้ความสนใจเรื่องปากท้องของประชาชนเท่าที่ควร แต่ห่วงเรื่องโควต้าอาหาร รัฐบาลเองก็ไม่รับรู้ความทุกข์ยากของประชาชน
มีการปล่อยข่าวลือต่างๆ เช่น ชาวนานั้นแกล้งทำเป็นหิวโหยเพื่อบ่อนทำลายการผลิตอาหาร
ชาวนาจำนวนมากถูกฆ่า ทรมาน หรือฝังทั้งเป็น โดยความผิดก็เช่น ขโมยข้าว ไม่ยอมมอบผลผลิต และรายงานตัวเลขผลผลิตที่แท้จริงให้รัฐบาล
แม้แต่เด็กก็ไม่ได้รับการละเว้น
เด็กชายวัย 12 ขวบถูกนำไปถ่วงน้ำข้อหาขโมยอาหาร ส่วนอีกราย ผู้เป็นพ่อถูกสั่งให้ฝังลูกตัวเองทั้งเป็น หลังจากที่ลูกไปขโมยอาหาร
2
เมื่อถึงปีค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) รัฐบาลจึงตระหนักชัดเจนว่านโยบายก่อนหน้านั้นไม่ได้ผล และเริ่มเปลี่ยนแผน มีการนำเข้าอาหารเพื่อทำให้ความอดอยากหมดไป
ในไม่ช้า จีนก็ค่อยๆ เปิดรับและเรียนรู้จากโลกภายนอก
ในเวลาต่อมา จีนเริ่มปรับตัวสู่ตลาดเสรีและครอบครัวแต่ละแห่งก็ได้รับอนุญาตให้จัดการผลิตอาหารและจัดสรรอาหารได้เอง
สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ภาวะอดอยากครั้งใหญ่ในประเทศจีน จากบันทึกนั้น อยู่ระหว่าง 15-55 ล้านคนเลยทีเดียว
45ถูกใจ
16แชร์
10Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   ตึกสูงเหลือแค่ซากเปิดความเสียหาย เปิดภาพความเสียหาย หลังแผ่นดินไหวแมกนิจูด 7.8 ถล่มตุรกีวานนี้ อาคารหลายพันหลังถล่มเหลือเพียงซาก ยอดเสียชีวิตในตุรกีและซีเรียทะลุ 4,400 ราย
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   ดูทั้งหมด