ในวันหนึ่งตัวเราเองก็เป็นได้หลายบทบาท ทั้งเพื่อน ลูก หรือหลานก็ตาม การมีเพื่อนเป็นเจ้านายก็เช่นกัน เขาเองก็ต้องสวมหมวกหลายใบเหมือนเรา
การที่คุณเองรู้สึกว่าเพื่อนชอบสั่ง จนมองไม่เห็นถึงมิตรภาพเก่าก่อน คงเป็นเพราะความไม่พอใจสะสม การเคลียร์ใจกันในวันที่ปัญหายังไม่ลุกลาม คงพอทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นได้
การแยกบทบาทอย่างชัดเจน เป็นอีกวิธีที่เราขอเสนอทางออกค่ะ ในเวลางานเป็นเจ้านายกับลูกน้องแบบเต็มตัว ทันทีที่เลิกงาน และในวันหยุดเป็นเพื่อนรักกันเหมือนเดิม น่าจะเป็นอีกวิธี ที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้บ้าง
ดูเหมือนว่าในตอนนี้คุณมีความรู้สึกว่า "นี่เพื่อนนะเว้ย! ต้องสั่งขนาดนี้เลยเหรอ ทำเองบ้างก็ได้ป้ะ?"
แต่ในมุมของเขามองว่า "ขอบเขตงานแบบนี้เป็นหน้าที่ของลูกน้อง และคุณคือคนที่น่าไว้ใจที่สุด"
เพื่อนคุณอาจเป็นเหมือนเราก็ได้นะ ที่ละเลยความรู้สึกของคนใกล้ตัวไปบ้าง แต่รักและเป็นห่วงมากที่สุด เท่าที่คน ๆ หนึ่งจะมอบให้ได้แล้ว
สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือ ไม่มีการทำงานร่วมกันที่ไหนในโลก ที่ราบรื่นทุกครั้ง โดยที่ไม่ขุ่นเคืองใจกัน
พระพุทธองค์ทรงเคยตรัสว่า “การอยู่ร่วมกันของคนที่เสมอกัน นำทุกข์มาให้” (ขุ.ธ. 25/31/45) ถ้าเป็นเช่นนั้นการบังคับบัญชาภายในองค์กรก็มีไม่ได้ พระพุทธเจ้าจึงทรงกำหนดให้พระภิกษุต้องเคารพกันตามลำดับพรรษา ผู้บวชทีหลังต้องแสดงความเคารพต่อผู้บวชก่อน
เมื่อสาวกมีจำนวนมากขึ้น พระพุทธเจ้าทรงจัดองค์กรในพระพุทธศาสนาออกเป็นพุทธบริษัท 4 คือ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา ในส่วนของภิกษุบริษัท และภิกษุณีบริษัท พระพุทธเจ้าทรงมอบความเป็นใหญ่ให้แก่พระสงฆ์ ดังจะเห็นได้จากการที่ทรงกระจายอำนาจให้คณะสงฆ์ดำเนินการให้การอุปสมบท
เมื่อมีกิจจาธิกรณ์หรือกิจการที่จะต้องทำร่วมกัน คณะสงฆ์สามารถบริหารจัดการเองหรือเมื่อมีกรณีความขัดแย้งเกิดขึ้นในคณะสงฆ์พระพุทธเจ้าก็ทรงมอบอำนาจให้คณะสงฆ์เป็นผู้จัดการแก้ปัญหา
การเคารพและให้เกียรติกันในฐานะเจ้านายและลูกน้อง ยังคงจำเป็นในทุกองค์กร ถ้าหากไม่มีความเกรงใจต่อกันแล้วนั้น จะเป็นการยากที่ทำให้บริษัทบรรลุเผ้าหมายที่ตั้งไว้ได้
งานเป็นเพียงตัวแปรหนึ่งในชีวิต ที่ทำให้ความสัมพันธ์ของคุณและเพื่อนเหินห่าง เพราะ "ความไม่ชอบใจ" ที่เพื่อนปฏิบัติต่อเรา จริงอยู่ที่ไม่มีใครสามารถเข้าใจความรู้สึกของคุณตอนนี้ได้ แต่เราขอเป็นคนหนึ่งที่แสดงความเป็นห่วง และอวยพรให้ความสนิทของคุณกลับมาเหมือนเดิมนะคะ
59 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • มันเป็นหน้าที่ครับ ถ้าสงสัยถามเค้าเลยครับ
   70 รับชม
   • เรื่องแบบนี้มันเป็นทักษะเฉพาะตัว บอกกันให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้คงไม่ได้ เพราะวิธีจัดการมันจะต้องมีองค์ประกอบที่สอดคล้องกันทั้งคำพูด น้ำเสียง สีหน้า ท่าทาง
    ถ้าเป็นผม คงจะหยุดเพื่อนคนนี้ได้ตั้งแต่ครั้งสองครั้งแรกแล้วแหละ พอมันว...
    242 รับชม
    • คุณกำลังสับสนนะ คุณไปสมัครงานเพื่ออะไร ก็ควรมุ่งมั่นทำเพื่อสิ่งนั้นให้ดีที่สุดอย่างสม่ำเสมอ ส่วนเพื่อนคุณ เขากำลังทำหน้าที่เขาหรือเปล่า หากมิตรภาพจากเขาเปลี่ยนไปจากหน้าที่การงาน ก็เป็นความโชคดีของคุณ ที่ได้พบตัวตนที่แท้จริงของเขาเร็ว จะได้ไม่หลงผิดต่อไป
     94 รับชม
     • คุณต้องแยกแยะความเป็นเพื่อนออกจากการทำงาน คุณมีหน้าที่ของคุณ เขาก็มีหน้าที่ของเขา เขารับผิดชอบในหน้าที่เขาซึ่งรวมถึงเป็นหัวหน้าคุณด้วย เขารับผิดชอบในงานที่เขารับผิดชอบอยู่ และรับผิดชอบในหน้าที่การงานที่คุณทำอยู่ด้วย...
      78 รับชม
      • ลาออก..แต่อันที่จริงถ้าเป็นเพื่อนสนิท น่าจะคุยกันก่อนค่ะ ว่าปรับอะไรยังไง
       86 รับชม
       • แยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวให้ออกครับ
        ในเวลางาน >>เค้าคือหัวหน้า คุณคือลูกน้อง
        นอกเวลางาน>> เค้าคือเพื่อน ครับ
        เท่าที่อ่าน เหมือนว่าคุณยังแยกจุดนี้ไม่ออก
        79 รับชม
        • อยากให้ถอยตัวเองออกมายืนหน้าร้านมองอีกที
         ร้านทั้งร้านสร้างโดย “เจ้าของผู้ลงทุน”
         ซึ่งอาจเป็น “ทุนที่กู้ยืมมา” ต้องจ่าย ”ดอกเบี้ย+เงินต้น” เป็นภาระในการดำเนินกิจการ...
         99 รับชม
         • ดูจากคำบรรยายแล้ว คุณกำลังหมดใจกับเพื่อน( เจ้านาย )คนนี้ จงใช้วิกฤตินี้สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ว่าสักวันหนึ่งเราจะเติบโตและเป็นเจ้าของกิจการครับ คนเราเมื่อถูกกดดันมันจะมีพลังในการฮึดสู้เพื่อพัฒนาตัวเอง ที่สำคัญเราได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของคนๆหนึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าที่สุดแล้ว เข้าใจ...
          140 รับชม
          • 1.เอาหัวใจของคุณออกไปจากบทบาทนี้ก่อนค่ะ
           2.โครงสร้างของการทำงานไม่มีตำแหน่งเพื่อน มีแค่หัวหน้า ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ยอมรับให้ได้ค่ะ
           3.มองเข้ามาที่ตัวเอง คุณชอบงานนี้มั้ย มันหมายถึงทุกๆอย่างนะ 9ชม.ของคุ...
           111 รับชม
           • 'ความน่าจะเป็น'ต่อไป
            1 ความสัมพันธ์ของเพื่อนหายไป จะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป ราวกับไม่รู้จักกันมาก่อน
            2 จาก 8.00น-17.00นและหลังเลิกงาน จะเป็นเหมือนเดิม "ที่นี่ไม่มีเพื่อน"...
            473 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
             เทคนิคขับขี่โต้กระแสลมแรง 1. ไม่ต้องผ่อนคันเร่ง แต่รักษาความเร็วได้
             สหรัฐตัดสินแล้ว! บริษัทจีนใช้ไทยเป็นฐานผลิตแผงโซลาร์เซลล์เลี่ยงภาษี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยผลตัดสินขั้นต้น ชี้บริษัทผลิตแผงโซลาร์เซลล์ของจีน ใช้ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงภาษีสหรัฐ
             เซ็นทรัลเวิลด์ ชี้แจง กรณีไฟไหม้ภายในศูนย์การค้า และเกิดความชุลมุน หลังจากนี้ยังคงเปิดปกติ หลังจากเกิดไฟไหม้ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณต้นคริสต์มาสใต้บันไดเลื่อน ซึ่งมีเปลวไฟและควันเกิดขึ้น
             ดูทั้งหมด