มีบัญชีอยู่แล้ว?
แบงก์ชาติ ร่วมกับธนาคารกรุงศรีฯ - ไทยพาณิชย์ เตรียมทดสอบการใช้งานจริง "เงินบาทดิจิทัล" ในวงจำกัด
4
CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง ที่หลายประเทศทั่วโลกให้ความสนใจ
รวมถึงประเทศไทย ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็ให้ความสนใจและอยู่ระหว่างการพัฒนา “เงินบาทดิจิทัล” เช่นกัน
1
ซึ่งนอกจากจะมีโครงการที่จะนำมาใช้ทำธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงิน (Wholesale CBDC) แล้ว
ก็ยังมีโครงการที่จะนำมาใช้กับภาคธุรกิจและประชาชน (Retail CBDC) ด้วย
ล่าสุด คุณวชิรา อารมย์ดี รองผู้ว่าการ ด้านบริหาร ธปท. เปิดเผยว่า
ธปท. ได้เล็งเห็นความจำเป็นที่จะขยายขอบเขตการศึกษาและพัฒนา Retail CBDC ไปสู่การใช้งานจริงในวงจำกัด (Pilot) เพื่อประเมินถึงประโยชน์และความเสี่ยง รวมทั้งกำหนดนโยบายและปรับปรุงการออกแบบ CBDC ในอนาคต
โดยแผนการทดสอบ Retail CBDC ระยะ Pilot นี้ แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ
1. การทดสอบระดับพื้นฐาน (Foundation track) เพื่อประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยของระบบ รวมถึงรูปแบบของการนำเทคโนโลยีมาใช้งานจริงกับประชาชนรายย่อย
โดยจะทำการทดสอบการใช้ชำระเงินค่าสินค้าและบริการในพื้นที่เฉพาะ และในกลุ่มผู้ใช้งานประมาณ 10,000 ราย ที่กำหนดโดย ธปท.
และภาคเอกชนที่ร่วมทดสอบ 3 ราย ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ 2C2P
3
การทดสอบนี้ จะเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 ไปจนถึงกลางปี 2566
4
2. การทดสอบระดับนวัตกรรม (Innovation track) ด้านความสามารถในการเขียนโปรแกรม
ธปท. จะเปิดให้ภาคเอกชนและบุคคลทั่วไป เข้าร่วมนำเสนอรูปแบบทางธุรกิจ (Use Cases) ในการพัฒนาต่อยอด Retail CBDC ผ่านโครงการ "CBDC Hackathon"
2
โครงการนี้ จะเอื้อให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมต่อยอดบน Retail CBDC ทำให้เกิดบริการทางการเงินใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการที่หลากหลาย และช่วยให้ ธปท. นำมาปรับปรุงการออกแบบ CBDC ที่เหมาะสมกับบริบทของไทยในอนาคต
อย่างไรก็ดี ธปท. ได้ย้ำว่าการทดสอบนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาและพัฒนา Retail CBDC เพื่อประเมินความเหมาะสมของเทคโนโลยีและการออกแบบ รวมถึงการนำไปต่อยอดบริการให้กับประชาชน
โดย ธปท. ยังไม่มีแผนที่จะออก Retail CBDC เนื่องจากการออก CBDC ต้องพิจารณาประโยชน์และความเสี่ยงอย่างรอบด้านก่อน เพราะอาจส่งผลต่อระบบการเงินของประเทศได้
2
นอกจากนี้ ธปท. ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการแอบอ้างในรูปแบบต่าง ๆ ว่าสามารถให้บริการ Retail CBDC ได้ หรือหลอกให้ลงทุนใน Retail CBDC ของธปท.
เนื่องจากการทดสอบนี้ จะจำกัดอยู่ในกลุ่มผู้ใช้งานที่ถูกระบุไว้ก่อนแล้วเท่านั้น..
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อิซเซ่ มิยะเกะ ดีไซเนอร์ชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว ในวัย 84 ปี รู้หรือไม่ว่า เสื้อคอเต่าสีดำ ที่ “คุณสตีฟ จอบส์” ใส่อยู่เป็นประจำ เป็นผลงานการออกแบบ ของคุณอิซเซ่ มิยะเกะ
  Kerry Express ตอกย้ำแบรนด์ยอดนิยมสูงสุดอันดับ 1 การันตีด้วยรางวัล “No.1 Brand Thailand” 5 ปีซ้อน เร็ว-คุณภาพดี-ราคาสุดคุ้ม ครองใจผู้บริโภคทั่วประเทศ
  เรือขนส่งธัญพืชยูเครนลำแรกถูกผู้ซื้อปฏิเสธรับสินค้า Razoni ซึ่งเป็นเรือลำแรกที่ออกจากยูเครนภายใต้ข้อตกลงของ U.N. กำลังมองหาท่าเรืออื่นเพื่อขนถ่ายสินค้าธัญพืช เนื่องจากผู้ซื้อชาวเลบานอนปฏิเสธการส่งมอบโดยอ้างว่า การขนส่งที่ล่าช้ากว่าห้าเดือน สถานเอกอัครราชทูตยูเครนในเลบานอนกล่าวเมื่อวันจันทร์
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  ดูทั้งหมด