5 ส.ค. 2022 เวลา 08:20 • ประวัติศาสตร์
1945 Romanée-Conti ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก
1945 Romanée-Conti ไวน์แดงจากฝรั่งเศส โดยมีราคาประมูลสูงที่สุดอยู่ที่ 558,000 USD (หรือประมาณ 18 ล้านบาท) ซึ่งเป็นการวัดจากราคาการประมูล โดยปัจจุบันถูกประมูลจนหมดไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2018
*หมายเหตุ : 1 USD = 32.31 THB (อ้างอิงจากปี 2018)
*หมายเหตุอีกนิด : อันนี้ไม่ได้วัดจากระดับหรือราคาวางขายนะคร้าบบ
ว่ากันว่าผู้ที่ประมูลไวน์ขวดนี้ เป็นนักสะสมชาวเอเชีย ซึ่งประมูลไวน์ขวดนี้ไปในปี 2018 (และนับว่าเป็นขวดสุดท้าย)
เท่าที่ค้นหามา พวกเราเข้าใจว่าเจ้าไวน์แดงตัวนี้ เป็นไวน์ที่ผลิตจากองุ่นแดงพันธุ์ “Pinot Noir” จากผู้ผลิตไวน์ชั้นเลิศแห่งแคว้รบูร์กอญ (Burgundy) ตั้งแต่ปี 1945 (ตรงกับสงครามโลกครั้งที่ 2 พอดีเนอะ)
องุ่นแดงพันธุ์ “Pinot Noir”
ในไร่องุ่นที่มีชื่อว่า “Domaine de la Romanée-Conti” ซึ่งมีขนาดเล็กมาก และว่ากันว่าสภาพดินฟ้าอากาศค่อนข้างแปรปรวน ซึ่งบางปีก็ฝนไม่ตกเลยก็มี (แต่ดินมีคุณภาพสูง) เหตุนี้จึงเป็นการเพิ่มความยากเย็นในการเก็บเกี่ยว ซึ่งในทุก ๆ ครั้งที่ไร่องุ่น “Romanee-Conti” การเก็บเกี่ยว ต้นองุ่นเดิมจะถูกถอนออกและปลูกต้นใหม่ทันทีอีกด้วย
ไร่องุ่น Domaine de la Romanée-Conti
ความหายากต่อมาอีกก็คือ เจ้าไวน์ตัวนี้ (1945 Romanée-Conti) มีจำหน่ายแบบประมูลเพียงแค่ 600 ขวดทั่วโลก
ทางสำนักข่าว Bloomberg เองก็ได้เขียนไว้ว่า ไวน์ตัวนี้เป็น "ไวน์ในตำนาน" (เขาใช้คำว่า "Unicorn Wine, The 1945 vintage is legendary")
และพื้นที่ปลูก “Domaine de la Romanée-Conti” ก็เปรียบเปรยไปว่าเป็น “ความสมบูรณ์แบบเหนือกาลเวลา (Timeless perfection)”
โฆษณา