มีบัญชีอยู่แล้ว?
นั่นมันนก นั่นมันเครื่องบิน ไม่ใช่ นั่นมัน "ความเจริญ"
พวกเขาทำได้แล้ว คนเกาหลีใต้ไปดวงจันทร์แล้ว คนเกาหลีใต้ไปดวงจันทร์แล้ว วันนี้เมื่อช่วงเช้าประมาณ 6:10 ของประเทศไทย บริษัท SpaceX ได้ใช้จรวด Falcon 9 ส่งยานอวกาศ​ KPLO หรือ Korea Pathfinder Lunar Orbiter เดินทางสู่วงโคจร Lunar Transfer เพื่อทดสอบเทคโนโลยีการส่งยานไปโคจรรอบดวงจันทร์ของเกาหลีใต้
จรวด Falcon 9 พุ่งขึ้นจากแหลมเคอเนอเวอรัล พาเอาภารกิจสำรวจดวงจันทร์แรกของประเทศเกาหลีใต้ ขึ้นสู่อวกาศ KPLO เป็นภารกิจในลักษณะ Pathfinder หรือเป็นการทดสอบเทคโนโลยี เพื่อเบิกทางสู่การสำรวจทางวิทยาศาสตร์ที่เข้มข้นมากขึ้นในอนาคต
ตัวยานเป็นยานหนัก 678 กิโลกรัม ติดอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ อุปกรณ์นำทาง และระบบขับดันที่จะเข้าสู่ดวงจันทร์ด้วยการทำ Insertion Burn ด้วยตัวเอง ซึ่งนับว่าเป็นงานยากพอสมควรสำหรับความพยายามครั้งแรก ซึ่งวงโคจรที่ KPLO จะไปอยู่ก็คือ 100 กิโลเมตร เหนือผิวดวงจันทร์
ภารกิจนี้เป็นเป้าหมายสำคัญของ Korea Aerospace Research Institute หรือ KARI องค์กรอวกาศของเกาหลีใต้ ในการวางแผนภารกิจสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตรวมถึงการส่ง Rover ไปลงบนผิวดวงจันทร์
สำหรับประเทศไทยแล้ว เราก็กำลังมีโครงการ TSC หรือ Thai Space Consortium ที่จะมีการวางแผนการส่ง TSC Pathfinder ขึ้นสู่วงโคจรโลก ก่อนที่จะมีการส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์จริง ๆ ภายในทศวรรษนี้
1
สามารถรับชมการปล่อยได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=rTrkHZjiO_8
จรวด Falcon 9 พาเอายานอวกาศสำรวจดวงจันทร์ดวงแรกของเกาหลีใต้สู่วงโคจร Lunar Transfer Orbit
โครงการ KPLO นี้ ได้รับความช่วยเหลือสำคัญ ๆ จากหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึง NASA ด้วยเช่นกัน
KPLO ในห้องประกอบยานอวกาศ​จะเห็นว่าเป็นยานอวกาศที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ
ภาพจำลองการโคจรเหนือผิวดวงจันทร์ของ KPLO
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "จีน" ชี้ "สหรัฐฯ" ทำผิดพลาด 3 ข้อ กรณีไต้หวัน ล่าสุด!! รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนกล่าวว่าสหรัฐฯ ทำผิด 3 ประการ ในกรณีการเยือนไต้หวัน ของแนนซี เปโลซี
  สรุปเส้นทางการอัปเกรด Ethereum ทั้ง 5 ขั้นตอน หลายคนคงได้ยินเรื่องแผนการอัปเกรดเครือข่าย Ethereum สู่การเป็น Ethereum 2.0 โดยการเปลี่ยนระบบการทำงานจาก Proof-of-Work (PoW) เป็น Proof-of-Stake (PoS)
  กรมสรรพากร ตอบสั้นๆปม คดีภาษีหุ้นชินฯ "ขอหารืออัยการก่อน" "ลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร" เผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ปมคำพิพากษาแพ้คดี "ทักษิณ" กรณีภาษีหุ้นชินคอร์ป บอกสั้นๆ "ขอหารือกับอัยการก่อน"
  ใครจะเชื่อว่า “ภาพนี้” จะทำให้ “พ่อหนุ่มโดนแฟนสาวบอกเลิก😵‍💫‼️” มีใครเคยเซฟรูปศิลปินหรือดาราที่ชอบไว้ในโทรศัพท์ไหมคะ สารภาพว่าแอดมินก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ พ่อหนุ่มคนนี้ก็เหมือนกันค่ะ
  ดูทั้งหมด