มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2022 เวลา 10:48 นาฬิกาตามเวลาประเทศไทย หน่วยงานวิจัยอวกาศแห่งประเทศอินเดีย (Indian Space Research Organization) ไม่ประสบความสำเร็จในการส่งจรวดรุ่นใหม่อย่าง Small Satellite Launch Vehicle (SSLV) เป็นครั้งแรก ณ ฐานส่ง Satish Dhawan First Launch Pad เกาะ Sriharikota
สำหรับภารกิจในครั้งนี้เป็นเที่ยวบินทดสอบแรกของจรวด SSLV และได้ส่งดาวเทียม EOS-02 ดาวเทียมขนาดเล็กประเภท earth observation ที่ถูกออกแบบโดยทาง ISRO ที่ประยุกต์ใช้ในด้านการทำแผนที่ ซึ่งตัวดาวเทียมดวงนี้ได้มี Payload ติดไปด้วยสองชิ้นประกอบไปด้วยกล้อง Infrared ขนาด Mid และ Long-wavelength ที่ให้ความละเอียดระดับ 6 เมตร
ในส่วนของตัวจรวดอย่าง Small Satellite Launch Vehicle นั้นเป็นจรวดที่ส่งของในระดับ Light-Lift Launch Vehicle ที่สามารถส่งของหนัก 500 กิโลกรัมไปที่ Low Earth Orbit และ 300 กิโลกรัมที่ Sun-Synchronous Orbit โดยมันเป็นจรวด 4 ท่อนที่สามท่อนแรกเป็นจรวดชื้อเพลิงแข็ง และท่อนบนเป็นเครื่องยนต์เชื้อเพลิงเหลว โดยค่าขนส่งในหนึ่งเที่ยวบินของมันคิดเป็นเงินไทย 136 ล้านบาทโดยประมาณ ซึ่งอยู่ในระดับราคาที่ต่ำกว่าจรวดขนาดใกล้เคียงอย่าง Electron และ Minotour I
การปลดแอกทางเทคโนโลยี เจาะเทคโนโลยีอวกาศอินเดีย ดาวเทียม และจรวด ที่ล้ำหน้าหลายประเทศร่ำรวย - https://spaceth.co/india-space-program/
สาเหตุหลักของการล้มเหลวในครั้งนี้คือการทำงานที่ผิดปกติของจรวดท่อนบนอย่าง Velocity Trimming Module ซึ่งเป็นจรวดท่อนเดียวที่ใช้เครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงเหลว โดยในเบื้องต้นเกิดจากเครื่องยนต์ที่ทำงานที่ไม่สมบูรณ์ในจรวดท่อนดังกล่าว
รายละเอียดเพิ่มเติมรอการเปิดเผยโดย ISRO ในภายหลัง
รับชมภารกิจ SSLV-D1 ย้อนหลัง - https://youtu.be/m0tsABQCW1M
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   27 เรื่องควรรู้สำหรับการวิ่ง 1. การวิ่งไม่ได้ทำให้เข่าเสื่อม อาการเข่าเสื่อมนั้นมักเกิดจากน้ำหนักตัวมากเกินไปและไม่ได้ออกกำลังกาย
   🚩เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำเข้าและจำหน่ายสินค้าไอทีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดงาน "SiS Tech Showcase 2022 Eastern @Nongnooch Tradition Hall, Pattaya" งานสัมมนาสินค้าไอทีและเทคโนโลยีครั้งที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ภายในงานเอสไอเอสได้นำสินค้าไอที และเทคโนโลยีที่น่าสนใจอัพเดทล่าสุดจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกกว่า 50 แบรนด์ พร้อมกับจัดการสัมมนาให้ความรู้เพื่อต่อยอดธุรกิจให้กับลูกค้าผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์จากโซนภาคกลางที่ให้ความสนใจมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น และเป็นครั้งแรกที่เอสไอเอสนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกับโปรแกรม ZOOM EVENTมาใช้ในการจัดงานแบบ Hybrid ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกค้าผู้สนใจที่อยู่จังหวัดอื่น ๆ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ได้พูดคุยซักถามประเด็นต่าง ๆ ที่สนใจกับผู้จัดงานกันได้แบบ real time เสมือนอยู่ในงานจริง ๆ ลูกค้าให้ความสนใจและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี #SiSdistribution #SiSthai #SiScloud #SecurityBySiS
   กินข้าวโรงแรม คอลัมน์ Cat out of the box โดย พีรภัทร์ เกียรติภิญโญ
   ดอกเบี้ย-เงินเฟ้อ-ค่าเงินบาท และตลาดหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) ประเด็นทางเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ดูเหมือนว่าจะวนเวียนอยู่กับ 3-4 เรื่องคือ อัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวขึ้นทั่วโลก ทุกประเทศต่างก็ประสบกับปัญหาซึ่งเริ่มต้นจากราคาพลังงานโดยเฉพาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ปรับตัวขึ้นแรงอานิสงค์จากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ทำให้รัสเซียลดการส่งให้กับยุโรปอย่างกระทันหันผสมกับการที่เศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะสหรัฐฟื้นตัวขึ้นแรงหลังวิกฤติโควิด-19 ซึ่งทำให้มีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นในขณะที่กำลังการผลิตของโลกไม่ได้ปรับตัวขึ้นมานาน
   ดูทั้งหมด