เรามองว่า "ไม่ผิด" ค่ะ คนเราควรมีสิทธิ์ออกแบบความรัก ในทางที่ตัวเองพอใจ บนพื้นฐานที่ไม่ละเมิดกฎของสังคม
การตัดสินใจแบบนี้ "ไม่ถือว่าเห็นแก่ตัว" ค่ะ เพราะคุณเองไม่ได้ดึงใครมาเป็นตัวแปร และเจ็บปวดกับสิ่งที่คุณเลือก ถ้าหากคุณผูกเพื่อนไว้กับตัว จนเพื่อนรู้สึกไม่เป็นตัวเอง จนกระทบการใช้ชีวิตของทั้งสองฝ่าย "ถือว่าเห็นแก่ตัว" ค่ะ
ความรักในทางโลก ล้วนเต็มไปด้วยความลุ่มหลง อยากได้มาครอบครอง และรับไม่ได้ถ้าหากสูญเสียไป เป็นเหตุแห่งทุกข์ ที่ตัวเราเองเป็นคนสร้างขึ้น
ถ้าหากแปลงความรักในรูปแบบที่มีกามรมณ์มาเกี่ยวข้อง เป็นความรักที่อุดมไปด้วยความเมตตา ความปราถนาดี ให้กับทุกฝ่าย โดยไม่ยึดติดในรูปแบบความสัมพันธ์ ใจเราเองที่จะเป็นสุขขึ้น
พระพุทธเจ้าทรงเคยแสดงธรรมเกี่ยวกับความรักโดยย่อไว้ว่า "ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์"
เรื่องนี้มีที่มาจาก ความรักของนางโกกิลาที่มีต่อพระอานนท์
ในวันที่อากาศอบอ้าว พระอานนท์มาใกล้บ่อน้ำ เจอนางทาสีโกกิลากำลังตักน้ำอยู่ จึงขอบิณฑบาต ทันทีที่สบตาก็รู้สึกหลงรักท่านในทันใด และตามท่านกลับวัดพระเชตวัน
พระอานนท์ได้แสดงเทศนาธรรมสอนนาง ก็ยังไม่เชื่ออีกตามเคย ว่ารักจะทำให้ทุกข์ได้อย่างไร จนพระพุทธเจ้าเสด็จมา แล้วตรัสถามถึงเหตุผลที่ทำให้นางหลงรักพระอานนท์ได้มากขนาดนี้
ไม่ว่าพระพุทธเจ้าทรงแจกแจงอย่างไร ก็ไม่อาจทำให้นางเลิกรักพระอานนท์ได้เลย และในที่สุดก็เข้ามาบวชเป็นภิกษุณีในพระพุทธศาสนา แต่การอยู่ใกล้ก็ไม่ได้ช่วยให้นางดีขึ้นแม้แต่น้อย
ภิกษุณีโกกิลาจึงทูลลาพระพุทธเจ้าไปอยู่นครโกสัมพี หลังจากผ่านไป 3 เดือน พระพุทธองค์ทรงมาแสดงธรรม ภิกษุณีก็ไปฟังด้วยใจที่คิดว่าลืมพระอานนท์ได้จนสิ้นแล้ว
ทันทีที่ได้เห็นใบหน้านั้น ทำให้ใจรวนเร ปั่นป่วนอีกครั้ง และจิตดวงนี้ค่อย ๆ วางลงเรื่อย ๆ หลังจากได้ฟังพระธรรมเทศนา จนบรรลุอรหันตผลในที่สุด
การที่คุณเลือกที่จะครองตัวเป็นโสด อาจทำให้คุณเป็นสุขขึ้น พร้อมทั้งพาตัวเองไกลจากทุกข์ ที่ผู้อื่นนำมาให้ได้มากอีกหน่อย ตราบใดสิ่งที่คุณเลือกไม่กระทบใคร เราขอเอาใจช่วย กับคนรอบข้างที่ยังไม่เข้าใจคุณในวันนี้นะคะ
329 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • ไม่ผิดครับถ้าหาคนที่คิดแบบเดียวกันเจอ และถ้าคิดแบบนี้ วันไนท์สแตนด์น่าจะเป็นคำตอบที่ดีนะครับ
   298 รับชม
   • ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ อยู่ๆไป.. สุดท้าย ก็คือเพื่อน...ไม่เชื่อไปถามคู่สว.ดูซิ 😁
    เห็นแก่ตัว..เป็นข้ออ้างกล่าวโทษ เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ตนต้องการ ต่างคนต่างอยากได้ในแบบของตน ก็เห็นแก่ตัวกันทั้งหมดนั่นแล่ะ.....
    300 รับชม
    • ไม่ผิด ไม่เห็นแก่ตัว
     แต่สำหรับเรา แค่เพื่อนในกลุ่มก็นับไม่ถ้วน จำแทบไม่ได้ล่ะ มีแต่เพื่อนในกลุ่มทุกคนจำเราได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเพิ่มในกลุ่ม ยกเว้นผ่านการทดสอบทั้งหมดจากทุกคน ทุกฝ่ายในกลุ่ม...
     122 รับชม
     • อยากอยู่ใน Friend Zone แต่อีกฝ่ายอยากเป็นมากกว่าเพื่อน เราไม่สามารถคิดกับเขา..เกินเพื่อน เขาก็เช่นกัน ไม่สามารถคิดกับเราแค่เพื่อน ก็ต้องเข้าใจเขานะ ถ้ารั้งเขาไว้ก็เหมือนเห็นแก่ตัว ทรมานใจเขาน่ะ
      ในอนาคตถ้าคุณเจอคนที่ใช่ แล้วเกิดเปลี่ยนใจ อยากมีชีวิตคู่ เขามารู้เข้า...
      238 รับชม
      • เมื่อแรกเราคบกันก็ฉันเพื่อน
       เธอยิ้มเหมือนฝากไว้ไมตรีจิต
       ความเป็นเพื่อนเลือนหายทีละนิด
       กลายเป็นรักสลักจิตนิจนิรันดร์
       119 รับชม
       • มีเยอะครับ​ เป็นเพื่อนเอาเป็นแฟนไม่เอาเพราะชอบมาหึงหวงไง​ แต่ทำยากนะแอบร้องไห้บ่อยๆ​ แบบนี้เลยครับ
        128 รับชม
        • เป็นการเห็นแก่ตัวอย่างสมเหตุสมผล ดีงามครับ
         ตราบใดที่ยังไม่รู้สึกจริงๆกับการมีคู่ และเราไม่ได้เบียดเบียนใคร
         131 รับชม
         • ไม่ผิดค่ะ
          แต่ต้องเจอคนที่คิดเหมือนกัน
          และเคมีเข้ากันได้
          จึงจะ happy ending
          144 รับชม
          • ไม่หรอก ... ดีแล้ว ทำถูกแล้ว ได้แค่เพื่อนก็ตามนั้น
           ดีกว่าไปหลอกเค้า แล้วก็ทิ้งเค้าครับ 🙂
           121 รับชม
           • ไม่
            125 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ทำไม Tesla เลือกที่จะขายรถด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านดีลเลอร์ รู้หรือไม่ว่าเราสามารถซื้อรถยนต์ Tesla ผ่านเว็บไซต์ของบริษัท ไม่ต่างจากการช็อปปิงออนไลน์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
             iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
             ดราม่าร้อน🔥เน็ตไอดอลสาวชาวเกาหลีใต้ โดนหนุ่มอินเดียตามลวนลามขณะไลฟ์สด‼️ ดราม่านี้ที่เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย ‘女子印度街头直播被男子强吻’ หรือ ‘หญิงสาวไลฟ์สดบนถนนในอินเดียโดนจู่โจมหอม’
             เปิดตัวแล้ว.. ราคารถ Tesla ในไทย ทั้ง Tesla Model 3 และ Tesla Model Y เริ่มต้น 1,759,000 บาท สั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ นับว่าเป็นอีกวันที่รอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Tesla และคนที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV เพราะวันนี้ Tesla ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว..
             ดูทั้งหมด