Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Timeless History (ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา)
•
ติดตาม
8 ส.ค. 2022 เวลา 11:04 • ประวัติศาสตร์
ความพยายามฆ่าตัวตายของ “ฮิเดกิ โทโจ (Hideki Tojo)”
1
ภายหลังจากญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เพียงหนึ่งสัปดาห์ ในวันที่ 10 กันยายน ค.ศ.1945 (พ.ศ.2488) นักข่าวสงครามฝ่ายอเมริกา ก็ได้มาเคาะประตูบ้านของ “ฮิเดกิ โทโจ (Hideki Tojo)” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
ในเวลานั้น โทโจ ผู้ซึ่งเป็นทหารและนายกรัฐมนตรี ก็รู้แล้วว่าจุดจบของตนกำลังจะมาถึงในไม่นาน โดยโทโจได้กล่าวว่า
1
“ผมไม่สามารถพูดเรื่องการเมืองหรือเรื่องของกองทัพได้ ตอนนี้ผมเป็นเพียงชาวนาคนหนึ่ง ผมเชื่อว่าการที่ญี่ปุ่นต้องดิ้นรนอย่างนี้มีพื้นฐานจากความยุติธรรม ถึงแม้ว่าอเมริกาจะไม่เห็นด้วยก็ตาม”
2
ฮิเดกิ โทโจ (Hideki Tojo)
“ประวัติศาสตร์จะตัดสินเองว่าใครเป็นฝ่ายถูก และเท่าที่ผมรู้ ผมรับผิดชอบในเรื่องของสงครามแต่เพียงผู้เดียว”
1
ในวันต่อมา ชื่อของโทโจก็อยู่ในรายชื่อจำนวน 39 รายที่ต้องถูกจับกุมตามหมายจับของ “นายพลดักลาส แม็คอาร์เทอร์ (Douglas MacArthur)” นายพลฝั่งอเมริกัน โดยในรายชื่อนั้น มีแต่รายชื่ออาชญากรสงครามระดับเอลิสต์
นายพลดักลาส แม็คอาร์เทอร์ (Douglas MacArthur)
ฝ่ายอเมริกันนั้นเกรงและแน่ใจว่าหลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงคราม คนในรัฐบาลโทโจคงต้องฆ่าตัวตายด้วยการคว้านท้องหรือวิธีอื่นแน่ๆ และเพื่อเลี่ยงเหตุการณ์เช่นนั้น ทางฝ่ายอเมริกันจึงตัดสินใจยังไม่ปล่อยลิสต์รายชื่ออาชญากรสงครามออกมาจนกว่าจะมีการออกหมายจับ
แต่ถึงอย่างนั้น คนในรัฐบาลโทโจหลายคนก็ได้ฆ่าตัวตาย และในวันที่ 11 กันยายน ค.ศ.1945 (พ.ศ.2488) โทโจก็ได้ฆ่าตัวตาย ในขณะที่นอกบ้านพักของเขานั้น คนฝ่ายอเมริกันจำนวนมากได้มาล้อมบ้านของเขาไว้แล้วเพื่อจะทำการจับกุมโทโจ
1
โทโจได้ใช้อาวุธปืนซึ่งผลิตจากอเมริกายิงตัวเองที่หน้าอก หากแต่กระสุนไม่โดนหัวใจ ทำให้เขาไม่ตาย
1
โทโจขณะยิงตนเองที่หน้าอก
เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายอเมริกันได้เข้ามาในที่พักของโทโจ เจ้าหน้าที่ “จอห์น เจ วิลเปอร์ส จูเนียร์ (John J. Wilpers Jr.)” ก็พบร่างของโทโจที่บาดเจ็บสาหัส นอนไม่ได้สติอยู่บนเก้าอี้
เมื่อเริ่มจะได้สติ โทโจได้พึมพำว่า
“ผมต้องการตายด้วยคมดาบ แต่กลับเป็นปืนที่ได้ทำหน้าที่นี้ ผมขอรับผิดชอบในสงคราม บันไซ”
และเขายังกล่าวต่ออีกว่า
“ผมต้องขอโทษที่ได้ตายไปเป็นเวลานาน ผมกำลังรอที่จะให้ประวัติศาสตร์ตัดสิน ผมต้องการจะฆ่าตัวตาย แต่บางครั้งก็ไม่ได้ผล”
จอห์น เจ วิลเปอร์ส จูเนียร์ (John J. Wilpers Jr.)
นักข่าวและช่างภาพฝ่ายอเมริกันได้รุมถ่ายภาพของโทโจ และทำแม้กระทั่งจัดศีรษะของเขาให้ถ่ายภาพได้
นักข่าวอเมริกันหลายคนช่วยแบกร่างของโทโจไปวางลงบนเตียง ก่อนจะรุมถ่ายภาพ โดยนักข่าวเหล่านั้นไม่ทราบเลยว่าตนเพิ่งจะช่วยชีวิตโทโจ
2
เมื่อแพทย์ชาวอเมริกันมาถึง และได้ทำการตรวจร่างกายของโทโจ ก็ได้กล่าวว่า หากโทโจยังคงนั่งอยู่ในตำแหน่งเดิม เลือดก็จะไปคั่งในปอดและทำให้เสียชีวิตได้ เท่ากับนักข่าวที่ช่วยแบกโทโจไปบนเตียง ได้ช่วยชีวิตโทโจไว้โดยไม่รู้ตัว
3
ถึงแม้อาการของโทโจอยู่ในขั้นอันตราย แต่วิลเปอร์สก็ได้บังคับให้แพทย์ชาวญี่ปุ่นเร่งช่วยชีวิตโทโจ
ในทีแรก แพทย์ก็ได้ลังเลที่จะช่วยชีวิตโทโจ แต่วิลเปอร์สก็ได้เอาปืนจ่อแพทย์ ทำให้แพทย์ต้องยอมช่วยโทโจ
2
ในช่วงเวลานั้น โทโจเอาแต่พูดว่าตนต้องการจะตาย ก่อนที่อีกสองชั่วโมงต่อมา แพทย์ชาวอเมริกันก็มาถึง ก่อนจะพาตัวโทโจไปยังโรงพยาบาลทหาร
มีการถ่ายเลือด โดยเลือดนั้นก็มาจากผู้บริจาคชาวอเมริกัน และสามารถช่วยชีวิตโทโจไว้ได้ในที่สุด
1
ต่อมา ในปีค.ศ.1946 (พ.ศ.2489) โทโจก็ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานเป็นอาชญากรสงคราม และให้ประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ
3
โทโจถูกประหารในวันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ.1948 (พ.ศ.2491)
1
References:
https://articlebay.medium.com/they-wanted-to-get-good-shots-they-accidentally-saved-the-life-of-a-criminal-281f0722ad85
https://worldwar2database.com/gallery/wwii1145
https://americanhistory.si.edu/collections/search/object/nmah_1303398
https://www.timesunion.com/local/article/He-saved-Tojo-for-the-noose-653800.php
ประวัติศาสตร์
16 บันทึก
31
2
16
31
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย