มีบัญชีอยู่แล้ว?
โดยส่วนตัวจะคิดผ่านการมองคนสองวัย คือพ่อกับแม่ที่เราวิจารณ์พวกเขาได้ยากมาก หนึ่งคือต้องเข้าใจว่าพ่อแม่คือพ่อแม่เสมอที่เคยทำหน้าที่ติเตือนเรามาตลอดอย่างน้อยก็ยี่สิบปีหละ ที่เรายอมให้เขาติเตือน คือเขามีอำนาจตรงนั้น พอถึงวัยที่เราต้องเตือนเขา ต้องเป็นฝ่ายบอกว่า "อย่าดื้อสิ" มันก็ยาก
กับมองรุ่นหลานที่เรายังเตือนอะไรเขาได้ตลอด จนวันหนึ่งก็รู้สึกได้ว่า เอ้อ การเป็นเด็กนี่มันดีนะ ยังอยู่ในวัยที่ยอมรับคำติเตือน และยังมีคำเตือน คำวิจารณ์ซึ่งคอยผลักดันให้เราก้าวไปอย่างถูกทางเสมอ ตรงข้ามกับวัยพ่อแม่ ทีนี้มันก็สะท้อนกลับมาที่ตรงนี้คือ เราก็สอนหลานว่า "การเป็นเด็กมันโชคดีรู้ไหม ที่มีผู้ใหญ่คอยเตือน คอยวิจารณ์ ลองมองดูคุณยายสิ ทำอะไรผิดๆดื้อๆหลายอย่าง แต่พวกเราก็ไม่กล้าเตือนกันใช่ไหมล่ะ" แต่ถ้าคนวิจารณ์พร่ำเพรื่อไร้สาระ คุณก็คงไม่ต้องกลัวเนอะ ก้าวข้ามไปเลยค่ะ
79 รับชม
  Naaa ธรรมะ..ดา
  ขอบคุณคำตอบค่ะ
  คำตอบอื่น (10)
  • พิจารณาก่อนว่าคำวิจารณ์ นั้นเป็นคำวิจารณ์เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือเป็นการวิจารณ์ ด้วยความอคติ ของคนพูด ถ้าเพื่อการเปลี่ยนแปลงมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เกิดการปรับปรุงและพัฒนา เราก็ควรรับคำวิจารณ์ นั้นมาเพื่อเป็นประโยชน์ แต่ถ้าคำวิจารณ์นั้นเต็มไปด้วยอคติที่ไม่ได้ทำให้เกิดการพ...
   62 รับชม
    Naaa ธรรมะ..ดา
    ขอบคุณค่ะ
   • หากถูกวิจารณ์ในเรื่องที่ไม่จริง และโดนใส่ร้ายป้ายสี..
    ถ้ามีโอกาส จงพูดความจริงออกไป 1 ครั้งกับคนที่มีใจเป็นธรรม ไม่อคติ......
    98 รับชม
     ผู้สังเกตการณ์
     ขอบคุณกำลังใจค่ะคุณยูอิจังเลขาที่แสนน่ารัก เสียงเพราะด้วย💖
    • การเดินเที่ยวชายหาดอย่างมีความสุข ในเวลาที่เราใส่รองเท้าผ้าใบ
     แน่นอนว่า ตอนที่เราใส่รองเท้าผ้าใบ แล้วเดินอยู่ตรงชายหาด สิ่งแรกที่เราตัดสินใจไปเดิน เพราะเราต้องการความเพลิดเพลิน ความสุข... อ่านต่อ
     468 รับชม
      ... ธรรมะ..ดา
      ขอบคุณ เยี่ยมค่ะ
     • แค่ยอมรับ
      เปิดใจกว้าง
      พร้อมรับฟัง
      อะไรไม่ดี แก้ไข...
      95 รับชม
       ผู้สังเกตการณ์
       ขอบคุณมากค่ะ 💖🎉🙏
      • ถ้ามันเป็นประโยชน์กับตัวเรา เป็นความจริง ยอมรับ นำกลับแก้ไขปรับปรุงตัว
       ถ้ามันไม่มี ประโยชน์ ไม่เป็นความจริง สั้นๆ(ชั่งแมง)
       82 รับชม
        ผู้สังเกตการณ์
        ช่*งแม่ง 🎉🎉 สั้น ๆ ทรงพลัง
       • อะไรเกิดก่อน
        กลัวที่จะมีถูกวิจารณ์ หรือ
        เมื่อถูกวิจารณ์แล้วกลัวว่าจะได้คำวิจารณ์ที่ไม่ดี
        แล้วกลัวอะไร...
        126 รับชม
         ผู้สังเกตการณ์
         ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ เป็นประโยชน์มาก ๆ ค่ะ 🙏🎉💖
        • 1K รับชม
          ผู้สังเกตการณ์
          สุดยอดคำตอบ ขอบพระคุณมากค่ะ หนูจะบันทึกไว้อ่านบ่อย ๆ 🎉💖🙏🔥
         • 1. ถ้าเรา อยู่ในสถานภาพ ที่ต้องได้รับ โดยที่ผู้อื่น มีสิทธิ์ วิพากษ์วิจารณ์ เราได้
          เราต้อง ทำใจ ยอมรับมัน เพราะ เราเลือกไปยืนเอง
          2. แต่ถ้าไม่ เขาไม่ได้มีสิทธิ ใดๆ ก็สวยกลับไปได้เลย เป็นสิทธิของเรา เช...
          148 รับชม
           ผู้สังเกตการณ์
           ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ ตรงใจมาก ๆ เชื่อว่าถ้าใครมีปัญหาเรื่องความกังวล ความกลัว ความคิดมาก ถ้าได้มาอ่านคำตอบนี้แล้วจะต้องได้รับประโยชน์ ได้กำลังใจ แนวคิ... ดูเพิ่มเติม
          • การรู้สึกเสียหน้า จากคำวิจารณ์ทำให้เกิดความกลัว ถ้าเรายอมรับมันว่าสิ่งนั้นเราไม่รู้หรือขาดอะไรไปก็ยอมรับกับมันเราก็จะก้าวข้ามไปได้
           ผมเคยอ่านเจอเรื่องครูให้นักเรียนตั้งคำถามและมีนักเรียนคนหนึ่งถาม แล้วครูนิ่งไป สักพัก ครูก็ตอบว่า "เป็นคำถามที่ดีวันนี้ครูยังหาคำตอบไม่ได้...
           337 รับชม
            ผู้สังเกตการณ์
            ขอบคุณสำหรับคำตอบ และกำลังใจค่ะ
           • เมื่อเรารู้ตัวว่า จะต้องเผชิญเหตุ เราก็หลีกหนีไม่ได้ มีเรื่องที่ต้องทำต้องไป พบเจอ .ว่าจะมีเรื่องราวอะไร มันก็เหมือนเราจะไปเจอพายุลมฟ้าลมฝน ฟ้าผ่าฟ้าร้อง ความวิตกกังวลหวั่นไหวมันก็ปรากฏขึ้น เป็นอารมณ์หวั่นไหว กายหวั่นไหว มีความวิตกกังวล...
            306 รับชม
             ผู้สังเกตการณ์
             ขอบพระคุณที่เมตตา เข้ามาตอบคำถาม และกำลังใจค่ะ พอได้เข้าไปดู ไปแยก ย่อย ดูทีละประเด็น ก็สนุกดีค่ะ เหมือนได้เข้าไปล้าง ทำความสะอาดใจที่มันรก ให้สว่างขึ... ดูเพิ่มเติม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             #อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษผนึกกำลัง #หวังโค่นบัลลังก์ ริชี่ ซูนัค ยังคงมีกระแสข่าวความแตกแยกของพรรคอนุรักษ์อังกฤษอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 3 คน ภายในระยะเวลาแค่ 1 ปี แต่ดูเหมือน ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีเชื้อสายอินเดียคนล่าสุด ก็ยังไม่สามารถคุมเสียงภายในพรรคได้อย่างเต็มร้อย
             ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ ธุรกิจที่เติบโตแบบนิวไฮ ท่ามกลางวิกฤติ สถานการณ์โควิด 19 ที่ยืดเยื้อมากว่า 2 ปี ได้สร้างความท้าทายให้กับทุกธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจโลจิสติกส์ แล้ว ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ ปรับทัพธุรกิจอย่างไร ถึงทำให้ธุรกิจเติบโตได้ในสถานการณ์โรคระบาด ?
             “อาคม” ชี้ “คนละครึ่ง”ไม่จำเป็นต้องมีอีก “อาคม”มั่นใจศก.ไทยปีหน้าขยายตัว 4% จากอานิสงส์การกลับมาเปิดประเทศทำให้การบริโภค การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้ดีขึ้น และค่าเงินบาทอ่อนค่า ชี้"คนละครึ่ง"ไม่จำเป็นต้องมีอีก จากเศรษฐกิจและการบริโภคสามารถฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง
             Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
             ดูทั้งหมด