วิธีจัดการความวุ่นวายให้ได้ผล
เริ่มจากการเขียน To-do list ซึ่งสามารถใช้ได้หากมีสิ่งที่ต้องทำไม่เยอะ หากมีเยอะจนเกินไป อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อได้ ก่อนจะลงมือทำ จึงจะนำวิธีต่อไปนีี้มาใช้เพิ่มเติม
1. จัดหมวดหมู่สิ่งที่ต้องทำ
ซึ่งสมองจะรับข้อมูลได้ไม่เกินครั้งละ 7-8 อย่าง ในแต่ละวันหากมีสิ่งที่ต้องทำเยอะมาก เราสามารถใช้วิธีจัดหมวดหมู่เข้ามาช่วย เพื่อให้เป็นระเบียบและง่ายต่อการลงมือทำ
เช่น โปรเจ็กต์ที่ต้องทำ งานประจำ สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาด ของที่ต้องซื้อ สิ่งที่ต้องเรียนรู้ใหม่ สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาด สิ่งที่ทำเพื่อผ่อนคลาย เป็นต้น
2. การจัดลำดับความสำคัญ แบ่งออกมาเป็น 4 ประเภท
1) สิ่งที่ต้องทำและเร่งด่วน
2) สิ่งที่ไม่เร่งด่วนแต่สำคัญ
3) สิ่งที่ไม่สำคัญแต่ด่วน
4) สิ่งที่รอได้ไม่สำคัญ ทำหรือไม่ทำจะไม่ส่งผลอะไร
อาจจะใช้วิธีเรียงจากบนลงล่าง หรือมาร์กไว้หน้าหัวข้อ
เราทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน ดังนั้นไม่ใช่เรื่องของเวลา ที่สร้างปัญหาให้เรา แต่การไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหากที่เป็นปัญหา
Tim Ferris
3. ระบุระยะเวลา
บางอย่างใช้เวลาไม่นาน 2-3 นาทีก็เสร็จ บางอย่างใช้เวลานาน เราควรรู้เวลาคร่าวๆในการทำแต่ละอย่าง เพราะหากมีสิ่งที่สำคัญเหมือนๆกันไปหมด การรู้ระยะเวลาจะช่วยเราตัดสินใจทำก่อนหลังได้ดียิ่งขึ้น
4.รีวิวเป็นประจำ
การกลับมารีวิวเป็นประจำว่ามีการผิดพลาดตรงไหน ตรงไหนที่ควรปรับ หรือตรงไหนที่ยุ่งยากจนเกินไป เพื่อให้การทำ To-do list ได้ผลและมีประสิทธิภาพ เป็นแบบเฉพาะที่เหมาะสมกับเรา
ยกตัวอย่าง: มีสมุดเล็กๆ 1 เล่ม เช้ามานั่งเขียน To-do list /หรืออาจจะเขียนในคืนก่อนนอนและมาทบทวนในตอนเช้า ระหว่างวันหากเราขีดฆ่าแต่ละสิ่งที่เราทำสำเร็จ จะทำให้เรารู้สึกดีกับตนเอง ช่วยส่งเสริมความภาคภูมิใจในตัวเองได้ยิ่งขึ้นด้วย
ที่มา : จากการฟัง youtube channel : The Book Teller
อยากนำมาแชร์ให้ทุกคนนะคะ :)
3 ถูกใจ
1 แชร์
233 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา