มีบัญชีอยู่แล้ว?
แบกรับมันไว้ด้วยจิตใจอันสูงส่ง
1
"หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นราวกับโชคร้าย คนที่เรารักตายจากไป น้ำท่วมทำลายบ้านของคุณ คุณต้องสูญเสียงาน หรือสอบตก คุณไม่สามารถย้อนกลับไปแก้เงื่อนไขเหล่านั้นได้เลย คุณทำได้เพียงอย่างเดียวคือแบกรับมันไว้ด้วยจิตใจอันสูงส่ง และพยายามทำให้ดีที่สุดในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ปรัชญาสโตอิกสอนให้สนใจเฉพาะสิ่งที่คุณควบคุมได้ แล้วปล่อยให้สิ่งที่เหลือเกิดขึ้นอย่างที่มันเป็น"
-Jonas Salzgeber, The Little Book of Stoicism
2
ช่วงนี้ผมได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับสโตอิกหลายเล่ม เพราะเนื้อหาค่อนข้างถูกจริตผม และน่าจะถูกใจคนไทย เนื่องจากมีเนื้อหาหลายส่วนที่คล้องจองกับคำสอนที่เราคุ้นเคยในศาสนาพุทธอยู่แล้ว เช่นเรื่องการทำเหตุแต่ไม่หวังผล เรื่องของการวางใจให้เป็นกลางกับสิ่งที่เกิด เรื่องที่ควรใช้ชีวิตอย่างมีสติเพื่อที่ว่าไม่ว่าจะเจอสถานการณ์อะไร เราก็จะสามารถเลือกการตอบสนองที่ถูกต้องได้เสมอ
2
ทุกคนล้วนเคยเจอวันเวลาที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ การงานถาโถม สุขภาพย่ำแย่ ความสัมพันธ์มีบาดแผล เมื่อสิ่งรอบกายมันเลวร้ายเราก็มีแนวโน้มที่จะงอแงและปล่อยให้เด็กน้อยในตัวเราอาละวาดและทำอะไรที่ไม่ฉลาดลงไป ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้ปัญหานั้นหนักหนากว่าเดิม
1
แต่หากเราระลึกได้ว่าเรามีทางเลือกเสมอว่าจะตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ อย่างไร และแบกรับมันไว้ด้วยจิตใจอันสูงส่ง เราก็จะยังประคองตนได้ท่ามกลางพายุฝน ชีวิตอาจจะมีความทุกข์ทนแต่มันจะไม่อัปปาง
3
สำหรับบางคนอาจจะฟังดูเลี่ยนไปหน่อย แต่ถ้าถอยออกมาและมองด้วยใจเป็นกลาง เราก็จะพบว่าการแบกรับมันไว้ด้วยจิตใจอันสูงส่งน่าจะเป็นวิธีที่เข้าท่ากว่าการกล่าวหาว่าโลกนี้มันไม่แฟร์หรือฟ้าดินรังแกตนนะครับ
2
ขอบคุณ Quote จากหนังสือ "สโตอิก ปรัชญาเสริมแกร่งเพื่อชีวิตไม่สั่นคลอน The Little Book of Stoicism" Jonas Salzgeber เขียน วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม แปล สำนักพิมพ์ Be(ing)
1
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ก้าวต่อไปของธุรกิจอาหารสัตว์ ในวันที่เทรนด์การเลี้ยงสัตว์เปลี่ยนไป | MM EP.1628 ธุรกิจเกี่ยวกับ “สัตว์เลี้ยง” อีกหนึ่งภาคอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจโลก ภายใต้สถานการณ์โลกใน 2-3 ปีที่ผ่านมา เทรนด์การเลี้ยงสัตว์มีการเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งช่วงอายุเจ้าของสัตว์ที่เปลี่ยนไป การเลี้ยงสัตว์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก และเรื่องของ “Pet Humanization” ที่เลี้ยงสัตว์เหมือนคนในครอบครัว ใน EP. นี้เราจึงจะมาพูดคุยกับบริษัทเอเชี่ยน อะไลอันซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (AAI) บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์รายใหญ่ ที่จะมาเล่าให้ฟังว่าจากนี้และในอนาคต ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์ โดยเฉพาะ “อาหารสัตว์” จะมีการดำเนินธุรกิจไปในทิศทางไหนให้สอดคล้องกับทิศทางของเทรนด์โลก และเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน
   อัปเดต ค่าปรับจราจร 2565 เพิ่มโทษและค่าปรับข้อไหนบ้าง เช็กเลย เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2565 โดยมีการเพิ่ม ค่าปรับจราจร ใหม่รวมไปถึงการเพิ่มอัตราโทษหนักจากเดิมทั้งการจำและปรับ
   ธรรมเนียมปฏิบัติที่ไม่คุ้นเคย ในร้านทำผมที่ญี่ปุ่น 😳 เมื่อวานไปตัดผม ย้อมผมมา …. วันนี้ก็เลยจะเอาเรื่องร้านทำผมหรือซาลอนของที่ญี่ปุ่นมาเม้าท์มอยให้ฟังกันค่ะ
   สำนักข่าวท้องถิ่นจีนรายงาน สีจิ้นผิงถูกกักบริเวณ วันนี้ (24/09/2022) สื่อท้องถิ่นของจีนหลายสำนักรายงานสี จินผิงประธานาธิบดีถูกกักบริเวณในบ้านหลังจากที่เขาถูกปลดออกจากตำแหน่งหัวหน้า PLA
   ดูทั้งหมด