Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Nopadol's Story
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
13 ส.ค. 2022 เวลา 00:00 • ไลฟ์สไตล์
อย่าไปฝากความสุขไว้กับใคร
1
ผมว่าเป็นธรรมชาติของมนุษย์โดยทั่วไปเลยมั้งครับ ที่เราชอบคิดกันว่า ถ้าคนนั้นทำตัวแบบนั้น เราจะมีความสุข ถ้าเขารักเรา เราจะมีความสุข สารพัด “ถ้า” ที่เราจะคิดขึ้นมา
เอาจริง ๆ มันก็มีผลแหละครับ เพราะถ้าทุกอย่างเป็นไปอย่างที่เราคิด เราก็คงมีความสุขแล้ว แต่ปัญหาคือเวลาเราเอาความสุขเราไปผูกติดกับการกระทำของคนอื่น มันทำให้เราแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย เพราะเราไม่สามารถไปบังคับคนอื่นให้ทำตามเราได้ 100% จริงไหมครับ
คราวนี้ถ้าเราอยากเป็นคนที่มีความสุขได้ง่าย เราลองค่อย ๆ เลิกฝากความสุขไว้กับคนอื่นกันดีไหมครับ เริ่มต้นจากการการลดคำว่า “ถ้าคนนั้น...” ลง เช่น เราเลิกคาดหวังว่าเขาจะต้องดีกับเรา เขาจะต้องเอาใจเราตลอดเวลา
เรายังคงทำตัวตามปกตินะครับ เรายังปฏิบัติตัวดีกับคนอื่นตามที่เราเคยทำนั่นแหละ แต่อย่าไปตั้งความหวังซะสูงลิบว่าเราทำถึงขนาดนี้แล้ว ทำไมเขาถึงยังไม่เห็นใจเราอีก ทำไมเขาถึงไม่ทำดีกลับมา
บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมเราจะคาดหวังไม่ได้ ก็เราทำดีมาก ๆ แล้ว เราก็ต้องหวังสิ ใช่ครับหวังได้ แต่ถ้ามันมากเกินไป คนที่ทุกข์ก็จะเป็นตัวเรานี่แหละครับ เอาจริง ๆ ถึงเราจะคาดหวังสูงหรือคาดหวังต่ำ มันก็แทบจะไม่ส่งผลว่าอีกฝ่ายจะทำหรือไม่ทำอะไรที่เราต้องการหรอกจริงไหมครับ เพียงแต่คาดหวังสูงมันเจ็บและเสียใจมากกว่าคาดหวังต่ำแค่นั้นแหละ
การให้ที่หวังสิ่งตอบแทน กับ การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน มันคือการให้เหมือนกัน แต่ความรู้สึกภายในใจเราจะแตกต่างกัน เพราะถ้าเราหวังสิ่งตอบแทน ถ้าเราไม่ได้ เราจะผิดหวัง แต่ถ้าไม่หวังสิ่งตอบแทน ถึงเราไม่ได้ เราก็ไม่ได้รู้สึกอะไรอยู่แล้ว ยิ่งเราได้ เรายิ่งดีใจ
ดังนั้นลองคิดกันใหม่นะครับ อย่าเอาความสุขไปฝากไว้กับใคร ยิ่งเอาไปฝากไว้เยอะ ตั้งเงื่อนไขไว้มาก ก็จะเป็นตัวเรานี่แหละครับที่จะสุขได้ยาก ทุกข์ได้ง่าย อยากมีความสุขง่าย ๆ ก็แค่ดึงการตัดสินใจว่ามีความสุขกลับมาเป็นของเรา
ทำได้มาก ได้น้อย ไม่เป็นไรครับ ขอแค่เริ่มทำ เป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะครับ
6 บันทึก
9
2
6
9
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย