อันดับแรกเลยซื้อของที่จำเป็นต้องใช้ก่อนครับ ถ้ามีเงินเหลือพอค่อยซื้อของที่อยากได้ครับ ซึ่งของที่อยากได้นั้นก็เป็นของที่สามารถนำมาใช้ทำประโยชน์ได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งครับ สรุปคือ ไม่ว่าจะเป็นของที่จำเป็นต้องใช้หรือของที่อยากได้ ก็ต้องเป็นของมีคุณภาพและใช้ประโยชน์ได้จริง ถึงจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปครับ
2ถูกใจ
280รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • เราว่ามันทั้งอย่างแหละ อาจขึ้นอยูกับวัย พฤติกรรม ที่มีต่อการใช้ชีวิต เช่น สมัยวัยรุ่นเพื่อนมีก็ต้องมีด้วย หรือถ้ามีนิสัยแบบคนบ้านๆที่มีคติประหยัดติดเป็นนิสัยก็คงต้องจำเป็นถึงจะซื้อใช้
   สามารถทำได้ทั้งสองแบบขอให้มีสติ รู้ว่าทำอะไร ซื้อเอามาตั้งเฉยแต่การเงิ...
   • คิดว่าอยู่ที่กำลังทรัพย์ และ มุมมองของแต่ละคนมากกว่าค่ะ
    เราคิดว่า ไม่ว่าจะจำเป็นหรือความอยากได้ ทุกคนล้วนมีเหตุผลอยู่แล้วค่ะ
    • มันแบ่งเป็น 2 อย่าง ของที่จำเป็นที่ต้องใช้ก้อซื้อ กับของที่อยากได้ ถ้าไม่แพงจนเกินไปก้อซื้อค่ะ
     • ขึ้นอยู่ที่ว่าเขาซื้ออะไร ถ้าอาหารคือความจำเป็น แต่อาจมีความอยากเข้ามาตัดสินในการซื้อ แต่ถ้าอย่าเครื่องสำอางเครื่องกีฬาฯ ส่วนมากคือกิเลสในการกำหนด
      • คิดว่าโดยส่วนใหญ่จะซื้อโดยใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลของความจำเป็น หากมีใครไปโต้แย้งว่าไม่เห็นจำเป็นเลย ก็อาจจะหาเหตุผลมากลบว่ามันจำเป็น นั่นยิ่งไปกันใหญ่เลย
       • คนเราซื้อของแฟชั่น ของจุกจิก ของกิน ของเล็กๆน้อยๆ ด้วยอารมณ์ แต่ของราคาแพง มันตัดสินใจซื้อทันทีไม่ได้ ต้องคิดแล้ว คิดอีก ไม่ว่าบ้านหรือรถ ตัดสินใจซื้อด้วยเหตุผล
        • ทั้งสองอย่างครับ
         • จำประโยคนี้ได้จากหนังสือเล่มหนึ่ง
          'People part with their money for 2 reasons
          1. to solve a problem
          2. to attain good feelings'...
          • มนุษย์เดินผิดทางมายาวนานจนยุ่งยากไปทั้งโลก
           เศรษฐกิจโลกถูกขับเคลื่อนด้วย"ความต้องการ"มากกว่าความจำเป็น ที่หมายถึงจำเป็นจริงๆ.โดยเฉพาะความสวยงาม อันนี้เป็นตัวสำคัญ ทุกผลิตภัณฑ์มีความสวยงาม ประกอบอยู่ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม อาจมียกเว้นบ้าง เช่นน้ำมันรถ.แต่ก็ไม...
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            Gill Pratt กับชายผู้เบรก Toyota ไม่ให้รีบเข้าร่วมสงครามรถยนต์ EV เราได้เห็นการป่าวประกาศออกมาหลายๆ ครั้งของ CEO ของ Toyota อย่าง Akio Toyoda ว่าเขาไม่เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดจะถูกนำมาใช้อย่างรวดเร็วอย่างที่ผู้ควบคุมนโยบายและเหล่าคู่แข่งคิด ด้วยเหตุผลหลายประการ เขาอ้างถึงการขาดโครงสร้างพื้นฐาน ราคา และวิธีที่ลูกค้าเลือกแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคเป็นตัวอย่างของอุปสรรคที่เป็นไปได้
            Weekly Market Update EP2 : อัปเดตข่าวสารตลาดทุน Weekly Market Update by AIAIMT / 20 January 2023 – 27 January 2023 EP.2: อัปเดตข่าวสารตลาดทุน โดย บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย)
            เมื่อเกียจคร้าน ก็คิดหาทางลัด เมื่อโง่ ก็เชื่อง่าย (เมื่อวานนี้พูดเรื่องไม่มีใครหลอกเราได้ถ้าเราไม่โลภ ก็เห็นว่าควรต่ออีกนิดด้วยเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องเดียวกัน)
            "ภูฎาน" ประเทศแรกกับการผ่านเข้าเส้นชัย Net Zero "ภูฏาน" ถือเป็นประเทศแรกและประเทศเดียวของโลก ที่มีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนเท่ากับศูนย์ เเละเป็นประเทศเเรก ๆ ที่ผ่านเข้าเส้นชัย Net Zero ภายในปี 2030
            ดูทั้งหมด