มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมไอเดียชอบแล่นเวลาอาบน้ำ?
เคยเป็นกันไหม นั่งคิดงานทั้งวันคิดไม่ออก พออาบน้ำเท่านั้นละถึงบางอ้อ อะไรคือเบื้องหลังของการเกิดไอเดียขณะอาบน้ำ
จากการศึกษาการทำงานของสมองมนุษย์มาเป็นเวลานาน นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าขณะที่เรากำลังอาบน้ำหรือกำลังจะนอน ความคิดต่างๆที่ยุ่งเหยิงที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน ความกังวลต่างๆจะลดน้อยลง เปรียบเสมือนการทำให้จิตใจปล่อยวางในระยะเวลาสั้นๆ และเมื่อสมองของเราลดภาระในการคิดถึงสิ่งต่างๆรอบตัวลง ไอเดียที่ก่อนหน้านี่เคยสะเปะสะปะก็สามารถก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้
ที่มา: ภาพยนตร์ Psycho (1960)
โดยเบื้องหลังการทำงานของสมองเรานั้น มีสิ่งที่เรียกว่า default mode network (DMN) ซึ่งเชื่อมต่อสมองของเราเข้ากัน โดยเจ้า DMN นั้นจะมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นในสภาวะที่สมองของเราอยู่ในช่วงปล่อยวาง เช่นตอนอาบน้ำหรือตอนนอน (เชื่อว่ามีหลายคนที่ชอบคิดอะไรออกตอนกำลังจะนอน แล้วก็ไม่ได้นอนหลังจากนั้น ฮ่าๆ) เพราะในขณะที่เรากำลังทำงานในเวลาปกติ สมองของเราจะถูกสั่งการให้โฟกัสไปที่งานหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อทำความเข้าใจ วิเคราะห์ ฯลฯ ทำให้เกิดความว้าวุ่นและไม่สามารถเกิดไอเดียใหม่ๆได้นั่นเอง
เหนือสิ่งอื่นใด หากต้องการให้สมองของเราสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เราก็ต้องไม่ลืมที่จะพักผ่อนให้มีประสิทธิภาพ
ที่มา https://www.thestatesman.com/supplements/science_supplements/iit-mandi-invents-new-technique-detect-abnormal-brain-activity-1502966011.html
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม ผู้บริหาร Toyota ไม่อยากทุ่มสุดตัว ทำรถยนต์ไฟฟ้า ผู้บริหาร Toyota พูดตลอดช่วงที่ผ่านมา ว่ายังไม่อยากทุ่มสุดตัวไปในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า สวนทางกับบางแบรนด์ที่ทุ่มสุดตัว เดิมพันกับเทรนด์ตลาดนี้ จนหลายคนน่าจะคาใจ ว่าเหตุผลของ Toyota คืออะไร ?
   กรมอุตุฯ แจ้ง ปลายต.ค. นี้ หนาวแน่! แพลนทริปเที่ยวเหนือ สัมผัสลมหนาวแรกของปลายปีนี้ กันหรือยังคะ ? 🌳🍃 มาพักผ่อนท่ามกลางภูเขาและธรรมชาติ พร้อมสูดอากาศดีๆ ที่ Veranda High Resort Chiang Mai - MGallery
   ย้อนรอยคดี Woo Bum-kon เมื่อตำรวจเกาหลีใต้ขโมยปืนจากคลังเก็บอาวุธ บุกกราดยิงชาวบ้านตายกว่า 57 ศพ
   กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ สั่ง "โด ควอน" คืนหนังสือเดินทางภายใน 14 วัน ไม่ปฎิบัติตามมีผลยกเลิก-ปฎิเสธการทำหนังสือเดินทางในอนาคต รวมทั้งศาลเกาหลีใต้ ได้เพิกถอนหมายจับของพนักงาน Terraform Labs หลังจากมีรายงานเกี่ยวกับการจับกุมบุคคลที่มีนามสกุล Yu กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ ได้ออกคำสั่งในวันที่ 6 ต.ค. ให้ "โด ควอน" ผู้ร่วมก่อตั้งของ Terraform Labs คืนหนังสือเดินทางของเขา ภายใน 14 วันนับจากวันที่สั่ง โดยหากไม่ปฏิบัติตามจะส่งผลให้มีการยกเลิกหนังสือเดินทางทั้งหมดและการปฏิเสธคำขอให้ออกใหม่ในอนาคต
   ดูทั้งหมด