Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Zard Spread Options - สาดสเปรดออปชั่น
•
ติดตาม
15 ส.ค. 2022 เวลา 05:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ
ขนาด (Payoff) สำคัญมั้ย ? Part 1/2
.
หลายคนน่าจะมีคำถามว่า ควรเริ่มต้นเทรดออปชั่นแบบสร้าง Payoff ด้วยน้ำหนักประมาณไหนดี หรือต้องสร้างกราฟขนาดเท่าไรดี ?
จากที่เห็นมา.. หลายคนที่เพิ่งเริ่มเทรด จะเริ่มด้วยทุนหลักแสนต้นๆ แล้วสร้าง Payoff สูงประมาณ 50-150 จุด (และมักทิ้งเหวซ้ายขวาไว้ด้วย) โดยเทรดวันละไม่กี่สัญญา เพราะกลัวคุมความเสี่ยงไม่อยู่และ Over Trade แต่อยากลองเทรดเพื่อเรียนรู้ของจริง.. (ซึ่งไม่ผิดนะครับ ผมก็ผ่านฟิลแบบนั้นมา) แต่เล่นแบบนั้น ไม่เสี่ยงจริงหรือ ? ผมมองว่ามีประเด็นที่ต้องเข้าใจก่อนเทรดอยู่ 2 เรื่อง
[1] รอดไม่รอด อยู่ที่ขนาดของ Payoff.. (ขนาดตรงนี้ รวมมิติความสูงและกว้างด้วย) ทำไมขนาดถึงสำคัญ ? ก็เพราะเราใช้เนื้อ Payoff ในการบริหารความเสี่ยงพอร์ตจากเทรนด์ตลาดที่เกิดขึ้น และต้องพยายามปิดทำกำไรให้ได้ด้วย ดังนั้น Payoff ที่น้อยเกินไป มีโอกาสที่จะจมลงน้ำเมื่อโดนโยกสวิงตลอดซีรีส์.. แต่ถ้าสร้าง Payoff มากเกินไปก็อาจจะ Over Trade หรือคุมเกมเทรดตัวเองไม่อยู่ หนีไม่ทันเมื่อถูกสวิงลากทุบ
เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น คือ ถ้า Payoff ที่พ้นน้ำ = ภูเขา.. เราต้องขุดดินบนภูเขาไปถมหลุมหรือเหวที่เกิดขึ้น ดังนั้น ภูเขาที่เล็กก็จะมีดินให้ขุดไปใช้ได้ไม่กี่ทีก็หมด ตัวภูเขาเองก็จมน้ำแถมถมหลุ่มหรือเหวก็ไม่ได้อีก.. สุดท้าย ขนาดของภูเขาจึงมีนัยสำคัญ..
.
... ต่อตอนหน้าครับ
.
#zardspreadoptions
#SET50indexoptions #TFEX #Options
facebook.com/zardspreadoptions
การลงทุน
หุ้น
การเงิน
บันทึก
1
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เทรด SET50 options แบบสร้าง Payoff
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย