มีบัญชีอยู่แล้ว?
อะไรที่นำมาซึ่งความสุขก็ทำให้มากขึ้น
2
อ่านหนังสือที่เราชอบ
3
ทำงานที่ยากแต่มีคุณค่า
3
ทำงานอดิเรกแม้ว่ามันจะขายไม่ได้หรืออวดใครไม่ได้
4
วิ่งรอบสวนสาธารณะยามเช้า
4
นัดกินข้าวกับคนในครอบครัว
1
กินสลัด
1
กอดลูก
1
โทรคุยกับเพื่อนเก่า ไม่ใช่แค่ไลน์คุยกัน
6
ถ้าสังเกต ความสุขพวกนี้ต้องออกแรงนิดนึง ก่อนทำอาจมีแรงต้าน แต่พอทำแล้วเรามักจะรู้สึกว่ามันคุ้มค่า
3
และความสุขพวกนี้มันอาจไม่ได้เว่อร์วัง ไม่เหมือนการได้ไปเที่ยวเมืองนอก ไม่เหมือนได้แก็ดเจ็ทใหม่ ไม่ใช่อะไรที่เป็นโอกาสพิเศษ
1
แต่เพราะว่ามันไม่ได้พิเศษ มันจึงเป็นความสุขที่เราเข้าถึงได้ทุกวัน และสิ่งที่เราได้ทำทุกวันนี่แหละคือสิ่งที่จะมีความหมายต่อคุณภาพชีวิตอย่างแท้จริง
2
อะไรที่นำมาซึ่งความทุกข์ก็ทำให้น้อยลง
1
ท่องโลกโซเชียล
1
เช็คเรตติ้งโพสต์ของตัวเอง
2
ซื้อของเล่นราคาแพงด้วยเงินผ่อน
ดูซีรี่ส์หลายๆ ตอนติดกัน (binge watching)
3
กินของอร่อยที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
ไม่ได้บอกว่าไม่ให้ทำเลย แค่บอกว่าลองทำให้น้อยลง
เพราะของพวกนี้ล้วนมี "ผลลัพธ์ขั้นที่สอง" ที่เป็นลบ
ผลลัพธ์ขั้นแรก (first-order consequence) คือความเพลิดเพลิน คือความอิ่มหมีพีมัน คือความสาแก่ใจ
1
แต่ผลลัพธ์ขั้นที่สอง (second-order consequence) คือความเครียด ความสะโหลสะเหล ความ LDL สูง ความ depressed อยู่ลึกๆ เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังดีไม่พอ
4
อะไรที่ทำแล้วมีความสุขก็ทำให้มากขึ้น อะไรที่นำมาซึ่งความทุกข์ก็ทำให้น้อยลง
นี่คือ time management ที่เรียบง่าย และอยากให้ลองนำไปใช้กันครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สำนักข่าวท้องถิ่นจีนรายงาน สีจิ้นผิงถูกกักบริเวณ วันนี้ (24/09/2022) สื่อท้องถิ่นของจีนหลายสำนักรายงานสี จินผิงประธานาธิบดีถูกกักบริเวณในบ้านหลังจากที่เขาถูกปลดออกจากตำแหน่งหัวหน้า PLA
   ไทยวา ฉลองครบรอบ 75 ปี มุ่งพลิกโฉมสู่ดิจิทัล เสริมความเป็นผู้นำในธุรกิจ และดำเนินงานอย่างยั่งยืนตั้งแต่แหล่งผลิตจนถึงมือผู้บริโภค บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) หรือ TWPC ฉลองครบรอบ 75 ปีของการดำเนินงานในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “Forging the Future” มุ่งพัฒนา Digital DNA ทั่วทั้งองค์กรทั้งด้านการผลิต ทรัพยากรบุคคล
   จีนยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก เกี่ยวข้องกับข่าวลือรัฐประหาร? ตามที่มีข่าวลือว่าเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศจีน รวมถึงมีการยกข้อมูลว่า มีการยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศจำนวนมาก ซึ่งดูผิดปกติ และอาจเป็นเหตุผลสนับสนุนข่าวลือดังกล่าวได้ (ข่าวดังกล่าวมีการพูดถึงเป็นจำนวนมากใน Twitter รวมถึงสำนักข่าวในบางประเทศ โดยเฉพาะอินเดีย แต่ยังไม่มีการรายงานจากสำนักข่าวชั้นนำอื่นๆทั่วโลกแต่อย่างใด)
   บางท่านยังไม่รู้ว่าตุรกีเปลียนชื่อตุรเคียมาสักพักแล้ว สาเหตุที่เปลี่ยนก็คือ… ก่อนอื่นต้องแสดงความยินดีกับวอลเลย์บอลหญิงไทยด้วยที่ชนะตุรเคียไป 3-2 ในศึกชิงแชมป์โลก 2022 นะคะ
   ดูทั้งหมด