“ห้ามเถียง” เด็กไทยเกือบทั้งหมดโตมากับคำนี้
เหมือนคำสั่งห้ามคิด ห้ามมีสมอง ห้ามมีความรู้สึก ถ้ามีจงละลายมันทิ้งไปซะแล้วยินยอมให้ผู้ใหญ่กระทำสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าดีต่อเด็กๆแต่แท้จริงแล้วคือการทำร้ายในหลายๆครั้ง เพราะเมื่อไม่รับฟังจึงไม่เข้าใจ เด็กๆจึงถูกบังคับให้ทำบางสิ่งที่พวกเขารู้สึกแย่ต่อไปโดยไม่อาจอธิบาย
บางครั้งผู้ใหญ่ก็ผิดพลาดแต่ก็คงรู้สึกว่ายอมเด็กไมีได้ จึงดันทุรังกันเอาชนะเด็กๆต่อไป
ยกตัวอย่างเช่น เด็กไม่ชอบกินบางอย่าง พอผู้ใหญ่บอก มันมีประโยชน์นะ กินไปเถอะ บลาๆๆ
เด็กก็พยายามอธิบายว่า ไม่ชอบเพราะอะไร ถ้าลองนิ่งฟัง พยายามทำความเข้าใจเขาหน่อยก็อาจจะ อ๋อ ก็คงเหมือนที่เราบางคนไม่ชอบกินทุเรียน ไม่ชอบกินเนื้อวัว ไม่ชอบกินข้าวหอมมะลิ หรือเด็กบางคนไม่ชอบกินนมเพราะเขามีปัญหาเรื่องการย่อยนม ไม่ชอบกินผักชีเพราะนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้วว่ามีบางคนได้รับรสชาติของผักชีไม่เหมือนคนอื่น คือมันอาจแย่มากจริงๆ
การถกเถียงแสดงความคิดเห็นคือพฤติกรรมที่สำคัญมากสำหรับเด็ก หากคุณไปกดมันไว้ ไปทำให้พวกเขาเลือกที่จะไม่บอกความคิดความรู้สึกของตัวเอง คุณจะไปเข้าใจหรือทำความรู้จักกับความเปลี่ยนแปลง การเจริญเติบโตของพวกเขาได้ยังไง
อย่าปล่อยให้เด็กเงียบและยอมทำตามคำสั่งทุกอย่าง เพราะมันอาจจะอันตรายก็ได้ เมื่อคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา
เถียงมาเลยลูก ป้าจะฟัง แล้วจะเตือนบอกเองถ้าตรงไหนที่เธอพลาดไปแล้ว ป้าจะช่วยแก้ปัญหาถ้ามันยากเกินไปสำหรับเธอ
❤️
6 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   🇸🇬เปิดโลกลงทุนตลาดหุ้นสิงคโปร์ ✈️สิงค์โปร์หรือภายใต้ชื่อทางการว่าสาธารณรัฐสิงค์โปร์ สภาพภูมิประเทศเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงแม้จะจิ๋วแต่แจ๋วไม่แพ้ใคร
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด