ตอนเรียน – เรียนทีละเรื่องจะโฟกัสได้ดีกว่า เช่น การเรียนแบบบล็อคฯ ของนักเรียนแพทย์ เจาะไปทีละเรื่อง แต่ต้องมีพาร์ทเชื่อมโยงและ logic กำกับอีกที เป็นต้น
ตอนทำงาน/ปฏิบัติงาน – แบ่งเป็น 1.งานเทคนิค 2.งานบริหาร 3.งานสนับสนุน
งานเทคนิค หาได้ยากมากสำหรับคนที่มี multitasking skill งานเทคนิคให้ความสำคัญที่ประสิทธิภาพ ไม่ใช่ประสิทธิผล มีงานวิจัยหลายชิ้นพูดเหมือนกันว่า การทำหลายๆอย่างพร้อมกัน เกิดความผิดพลาดได้มากกว่า & ก่อให้เกิดความเครียดสูงกว่าการโฟกัสไปทีละอย่าง
ส่วนงานบริหารและงานสนับสนุน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์เป็นส่วนสำคัญ การทำอะไรพร้อมกันหลายๆอย่าง จะช่วยฝึกเรื่องการจัดลำดับ-บริหารเวลา-เรียบเรียง-ให้น้ำหนัก-จังหวะ ทำให้สมองทุกส่วนตื่นตัว แต่ก็ทำให้สมองอ่อนล้าได้มากเช่นกัน
1ถูกใจ
249รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (3)
  • คิดว่าขึ้นอยู่กับความจำเป็นค่ะ ว่าสิ่งไหนคือ "สิ่งที่ต้องทำ" และสิ่งไหนคือ "สิ่งที่ควรทำ"
   ถ้าเป็น "สิ่งที่ต้องทำ" จะทำเป็นอย่างๆให้จบสิ้น เป็นเรื่องๆไป แต่ถ้าเป็น "สิ่งที่ควรทำ" อาจจะต้องวิเคราะห์หลายๆอย่าง ดูโอกาสและความเหมาะสม ต...
   • มนุษย์เราสามารถโฟกัสได้ทีละเรื่องครับแต่เราสามารถจัดการเวลาในแต่ละวันเพื่อพัฒนาหลายอย่างพร้อมกันได้
    การที่ทำหลายอย่างแล้วไม่อยากทำอะไรเลย อาจเป็นเรื่องของการจัดลำดับความสำคัญ หรือการไม่เห็นผลลัพธ์ของสิ่งที่ทำ ลองดู 2 อย่างนี้ก่อนครับ...
    • คุณมีทางเลือกคือ
     1. รู้ทุกอย่างที่จำเป็น แบบค่าเฉลี่ย
     2. รู้แค่ไม่กี่อย่างแต่รู้ให้ลึกครับ ลึกในระดับที่คนทั่วไป ทำไม่ได้ เอาให้เป็น top 1 ไปเลยครับ...
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      สั่งเด้ง!ผู้กำกับสน.ห้วยขวาง เซ่นปมรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน มีผลทันที ผบช.น. เซ็นคำสั่งเด้งผู้กำกับสน.ห้วยขวาง พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ แล้ว โดยขาดจากตำแหน่งเดิม มีผลทันที เซ่นปมตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน
      Louis vuitton X Yayoi kusama พาคุณเข้าสู่จักรวาลลายจุดผ่านสื่อนอกบ้าน
      กำลังเป็นที่ดราม่าเดือดๆในโลกออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นเลยล่ะ เมื่อตอนนี้กำลังมีวัยรุ่นจำนวนหนึ่งสร้างเทรนการกินซูชิสายพานที่เลวร้ายมาก ๆ ออกมา
      ซงฮเยคโย เผยความในใจหลังจากถูกชาวเน็ตวิจารณ์ว่าหน้าตาดูแก่ขึ้นแบบเห็นได้ชัด เมื่อบางครั้งริ้วรอยที่อยู่บนใบหน้าเรา ดันไปมีน้ำหนักอยู่บนศรีษะของคนอื่นซะงั้น
      ดูทั้งหมด