มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 สิ่งที่มีผลกระทบ..เมื่อเครื่องยนต์ดับ
นอกจากกำลังขับ (thrust) ที่หายไปแล้วเครื่องยนต์เครื่องบินยังมีหน้าที่อื่น ที่มันจะลดประสิทธิภาพเมื่อเครื่องยนต์ดับ
1.
Electrical generation เครื่องยนต์เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้กับเครื่องบินด้วยจาก Engine Driven Generator ซึ่งถ้าเครื่องยนต์ดับไป 1 เครื่องแน่นอนมันก็จะเหลือเพียง 1 ระบบจึงจะต้องมีแหล่งกำเนิดไฟสำรองเข้ามาช่วย นั่นคือ APU เครื่องกำเนิดไฟเล็กๆที่อยู่ท้ายเครื่อง โดยนักบินจะทำการสตาร์ท APU เพื่อผลิตไฟสำรอง
1
2.
Hydraulics ปั๊มไฮโดรลิคส่วนหนึ่งอยู่ในเครื่องยนต์ครับเมื่อเครื่องยนต์ดับปั๊มก็ไปด้วย ระบบสำรองจะทำงานแทนที่ ซึ่งแน่นอนจะมีการ Degraded หรือลดประสิทธิภาพลงไปบ้าง ไฮโดรลิคใช้ในเรื่องการบังคับเครื่องบินเป็นหลักครับ
1
3.
Pneumatics "ลม" ลมที่มีแรงดันนี้ถูกนำมาใช้หลายระบบครับ เช่นระบบปรับความดันอากาศในห้องโดยสาร,ปรับความดันในถังเก็บไฮดรอลิคหรือถังเก็บน้ำของเครื่องบินรวมทั้งลมร้อนที่นำไปใช้ในการละลายน้ำแข็งที่เครื่องยนต์และชายปีก เมื่อเครื่องยนต์ดับระบบที่เหลือจะเข้ามาทำงานแทน
1
÷÷÷÷÷÷÷÷15÷÷÷÷÷÷÷÷÷
จะเห็นว่าทุกระบบสำคัญจะมีระบบสำรอง,ทดแทนเสมอ นี่คือหลักการออกแบบเครื่องบินเพื่อความปลอดภัยครับ
1
กัปตันหมี
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • อึดถึกทนที่แท้ทรู 'The Last Supper' ภาพวาดที่รอดพ้นมาแล้วทุกภัยอันตราย ไม่ว่าเป็นระเบิด หรือแม้แต่เป็นเป้ายิงปืน!?
   School Break! พาครอบครัวมาเที่ยวทะเลฉลองปิดเทอม 🌴 พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม กับ Veranda Resort & Veranda Collections 🌟 เมื่อจองห้องพักแบบ 2 คืนต่อเนื่องขึ้นไป รับฟรี! Dinner 1 Set
   มหาเศรษฐีวัย 65 แต่งสาว 19 ประกาศกร้าว “นี่คือรักแท้” สรุปได้แค่ 2 เดือน เลิก‼️ “เหตุหักโหมมากเกินไป😰”
   #ปูตินยึด4แคว้นของยูเครนอย่างเป็นทางการ #เซเลนสกี้เร่งขอเป็นสมาชิกNATOด่วนที่สุด แลกหมัดกันรัวๆ จนกรรมการนับแต้มแทบไม่ทันแล้ว ระหว่างมุมแดง วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และมุมน้ำเงิน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครน
   ดูทั้งหมด