มิตรท่านหนึ่งเล่าไว้
จากบันทึกของเพลโต ในยุคก่อนคริสต์กาลที่คนนิยมเดินทางไปหาร่างทรงเพื่อให้ช่วยทำนายทายทัก นักปรัชญาชื่อก้องอย่างโสเครตีสเคยเดินทางไปพบกับไพเธีย (Pythia) หรือเทพธิดาพยากรณ์ซึ่งทำหน้าที่เป็นร่างทรง (Oracle) ของเทพอะพอลโล ณ วิหารแห่งเทพเจ้าอะพอลโล ณ เมืองเดลฟี่ ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศกรีก
โดยในยุคโบราณเชื่อว่าเมืองเดลฟี่เป็นศูนย์กลางของโลก โสเครตีสได้ถามคนทรงว่า "ใครเป็นผู้ที่ฉลาดสุดในกรุงเอเธนส์" ร่างทรงตอบว่า "ก็เจ้าไงฉลาดที่สุดในกรุงเอเธนส์" โสเครตีส ตอบว่า" เป็นไปไม่ได้เพราะข้ารู้ดีว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ข้าไม่รู้" ร่างทรงจึงพูดเข้ามาว่า"นั่นแหละคือสิ่งที่บ่งบอกว่าเจ้าเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในกรุงเอเธนส์"
วันนี้เรามีรักษาการนายกที่มักจะมีคำพูดติดปากว่า"ไม่รู้ไม่รู้ไม่รู้" นั่นสะท้อนให้เห็นว่าท่านเป็นบุคคลที่มีสติปัญญาล้ำลึกมากน่าจะฉลาดที่สุดในหมู่คณะรัฐมนตรีเพราะท่านไม่เคยบอกว่าท่านรู้อะไรสักเรื่องหนึ่ง
3ถูกใจ
1แชร์
862รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น้ำท่วมอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ ทางการสั่งปิดทำการชั่วคราว ภาพเหตุการณ์น้ำท่วมท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ ท่าอากาศยานที่คับคั่งที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเริ่มมีน้ำขังมาตั้งแต่ช่วงเย็น ตามเวลาท้องถิ่น จากพายุฝนกระหน่ำที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายจุดของนครโอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่ในเกาะเหนือ
   ได้ฤกษ์ส่งมอบอย่างเป็นทางการ สำหรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ชานเมืองสายสีแดง Limited Edition ลายใหม่
   ปฏิกริยารัสเซีย เมื่อสหรัฐ-เยอรมัน พร้อมส่งรถถังเสริมทัพยูเครนพิชิตศึก รัสเซียลั่นนี่คือการยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง เมื่อสหรัฐ-เยอรมนี พร้อมส่งรถถังกว่า 40 คันเสริมเขี้ยวเล็บให้ยูเครนใช้เผด็จศึก ย้ำ “แหยมมา เผาไป”
   7 สิ่งนี้อาจจะทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว ถ้าพูดถึงความอ้วน หลายคนคงนึกออกว่าอะไรเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราอ้วนขึ้น แต่จริงๆ มันยังมีปัจจัยแฝงบางอย่างที่เราอาจไม่รู้ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่อาจจะทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว ……………………………………………………………….. สนใจหนังสือของหมอเอ้วคลิกลิงก์นี้ 👉 Shopee : https://shp.ee/2a6fk9f 👉 Line Myshop : https://bit.ly/2UX8w5F
   ดูทั้งหมด