เคยไหม? โหมงานมาเหนื่อยทั้งวัน กลับบ้านมาก็ง่วงแต่ยังไม่อยากนอน ขอไถมือถือ ส่องโซเชียล ดูซีรีส์จนดึกดื่น เพื่อชดเชยการใช้ชีวิตที่หายไปในช่วงกลางวัน นี่อาจเป็นสัญญาณ Revenge Bedtime Procrastination หรือ นอนดึกเพื่อล้างแค้น ซึ่งส่งผลเสียมากต่อสุขภาพระยะยาว
3
Revenge Bedtime Procrastination หรือ นอนดึกเพื่อล้างแค้น
ในปัจจุบัน คนวัยทำงานจำนวนมากกำลังประสบปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจด้วยปัญหาความเครียด วิตกกังวล หรืออื่น ๆ แต่ก็มีบางส่วน ซึ่งถึงแม้มีเวลาพักผ่อนหลังเลิกงานเหลือเฟือและง่วงมาก แต่ก็ยังนอนหลับไม่เพียงพอ เพราะมีพฤติกรรม "นอนดึกเพื่อล้างแค้น" หรือ "Revenge Bedtime Procrastination"
4
ข้อมูลจากมูลนิธิการนอนหลับ (Sleep Foundation) ระบุว่า Revenge Bedtime Procrastination หรือ การนอนดึกเพื่อล้างแค้น เป็นการตัดสินใจที่จะสละเวลานอน เพื่อที่ตัวเองจะได้มีเวลาว่างไปทำสิ่งต่าง ๆ เป็นผลมาจากความยุ่งจากการทำงานจนไม่มีเวลาในระหว่างวัน ความเครียดหรือความคิดที่ว่า "ยังไม่ได้มีเวลาเป็นของตัวเองเลย"
5
ปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุให้หลายคนใช้ชีวิตในช่วงเวลาก่อนนอน แม้ว่าจะง่วง เหนื่อย เพลียมากเพียงใด แลกกับความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในสิ่งที่ตัวเอง "ควบคุมได้" ในช่วงเวลาที่ควรนอนหลับพักผ่อน ด้วยการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ไถมือถือ ส่องโซเชียลมีเดีย ดูซีรีส์/ภาพยนตร์ ดูคลิปน้องหมา/น้องแมว หรืออะไรก็ตามที่ตนไม่ได้ทำช่วงระหว่างวัน เพื่อคืนความสุขให้กับตัวเองก่อนนอน ถึงแม้ทำให้ต้องนอนดึกแค่ไหนก็ตาม
4
ในท้ายที่สุด ผลลัพธ์ของการนอนดึกเพื่อล้างแค้นนี้ก็ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ดังนี้
1
 • การอดนอนหรือนอนไม่พอ ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ
 • ลดความสามารถในการคิดและการจดจำ
 • ลดความสามารถในการตัดสินใจที่ดี
 • มีแนวโน้มหงุดหงิดง่ายขึ้น ควบคุมอารมณ์ได้น้อยลงภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง รู้สึกเหนื่อยล้าระหว่างวัน หรืออารมณ์แปรปรวน
4
 • มีความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดง่ายขึ้น
 • มีความเสี่ยงเกิดภาวะ "เมทาบอลิก ซินโดรม" (Metabolic Syndrome) ที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ผิดปกติ
 • แสงสีฟ้า (Blue Light) จากหน้าจอมือถือ/แท็บเล็ต มีส่วนในการยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่ควบคุมการหลับและการตื่น ส่งผลต่อการนอนในระยะยาว
1
นอกจากนี้ ความคับแค้นที่ไม่ได้ใช้ชีวิตในช่วงระหว่างวัน อาจทำลายทุกอย่างแม้กระทั่งสุขภาพตัวเอง และหากไม่อยากให้สุขภาพทรุดโทรมก่อนวัยอันควร ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความแค้น สร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง ดังนี้
4
 • ถ้าง่วงให้รีบนอน และรักษาเวลาเข้านอน-เวลาตื่นให้สม่ำเสมอ รวมถึงในวันที่ไม่ได้ทำงาน
 • เลี่ยงการดื่ม แอลกอฮอล์ หรือ คาเฟอีน "ในช่วงบ่ายหรือเย็น"
 • หยุดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน "อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง"
 • เลือกทำกิจกรรมอื่นแทนการจับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ หรือ ฟังเพลง ซึ่งช่วยลดความเครียดที่กระตุ้นให้เกิดการนอนดึกเพื่อแก้แค้น
 • สร้างสภาพแวดล้อมภายในห้องนอนให้เหมาะสม เช่น ความสะอาด แสง สี เสียง เพื่อไม่ให้รบกวนการนอนหลับ
5
อย่างไรก็ตาม วิธีการแก้ไขพฤติกรรมนอนดึกเพื่อแก้แค้นนี้ อาจเหมาะสมกับตัวบุคคลแตกต่างกันไป ทางออกที่ดีที่สุด คือ หากพบว่าตัวเองกำลังมีปัญหาการนอนหลับหรือรู้สึกง่วงมากเกินไปในช่วงกลางวัน ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ให้วิเคราะห์พฤติกรรมการนอน และประเมินว่าอาการดังกล่าวเป็นผลกระทบจากโรคการนอนผิดปกติ (Sleep Disorder) หรือไม่ เพื่อวางแผนรับมือให้สามารถนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
3
26K รับชม
  พิชชาพร เหลืองสกุลทอง
  เคยทำค่ะ แต่ตอนนี้เลิกแล้ว พอนอนตั้งแต่หัวค่ำตื่นมาสมองปลอดโปร่ง หน้าอิ่มฟูดีกว่าทาครีมอีกค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
   สร้าง Six pack & Sexy line ง่าย ๆ ✨ ด้วยเทคนิคการดูดไขมันสุดฮิตในปัจจุบัน คงจะมีหนุ่มๆ สาวๆ จำนวนไม่น้อยที่เหนื่อยหน่ายกับการออกกำลังกายเพื่อร่างกายที่ Perfect อยู่เสมอ และวันนี้ I Cheer มีเทคนิคการดูดไขมัน เพื่อสร้าง Six pack & Sexy line สุดฮิต ในปัจจุบัน มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ
   #อิหร่านยุบหน่วยตำรวจศีลธรรม #หลังชาวอิหร่านลุกฮือจากกรณี มาซา อามินี ในที่สุด หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งก็สามารถพลิกฟ้าที่อิหร่านได้ เมื่อมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลอิหร่านได้สั่งยุบ "หน่วยตำรวจศีลธรรม" ที่ทำหน้าที่สอดส่อง และจับกุมสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏหมายการสวมฮิญาบในที่สาธารณะ จนหลายครั้งมีการใช้กำลังกับสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏ
   แฟนคลับทั้งฮอลล์ถึงกับยืนตาค้าง เมื่ออยู่ ๆ Keanu Reeves ก็ลงไปคุกเข่าก้มกราบขอบคุณแฟนคลับที่คอยสนับสนุนและให้การต้อนรับเขาเป็นอย่างดี
   ดูทั้งหมด