ขอแสดงความคิดเห็นในมุมมองของผมครับ ไม่อยากมีลูกสำหรับผมมันไม่เพียงแค่นั้น แต่ผมไม่อยากมีคู่ชีวิตไปเลยด้วยซ้ำ ผมได้รับความคิดตรงนี้มาจากแรงผลักดันให้คิดแบบนี้จากประสบการณ์ในอดีตครับ ประสบการณ์ในทางลบเยอะกว่าทางบวก จึงทำให้ตัวผมพัฒนาตัวผมเองเพื่อหาคำตอบถึงความล้มเหลวที่ผ่านมาแล้วก็เข้าใจว่าตัวเราบกพร่องเรื่องอะไรมาบ้าง ยิ่งพัฒนาตัวเองมากขึ้น ความเข้าใจมากขึ้น ก็ยิ่งเอาตัวเองออกมาจากสังคมมากขึ้นเพราะความเข้าใจมันทำให้เราเห็นความจริงของสังคม วิถีต่างๆ ที่ผู้คนในสังคม
ความรักของผู้คนในแต่ละวัย ลึกๆ พอผมเข้าใจ ผมมองเห็นการเป็นเจ้าของชีวิตกันมากกว่า แต่ถ้าจะเดินเข้าไปถามคู่รักในปัจจุบันว่า นิยามความรักนั้นคืออะไร คุณคิดว่าเขาจะให้นิยามว่ายังไง หึง ห่วง ของกู ของมึง มันถูกนิยามไว้ในความรักหรือไม่ นี้คือการยกตัวอย่างความเข้าใจของผมที่เลือกจะอยู่สันโดษและไม่อยากมีลูกครับ เหตุผลที่ไม่อยากมีเพราะไม่อยากส่งต่อความเข้าใจผิด หรือการเปลี่ยนนิยามที่ดีที่มันมีความหมายต่อชีวิตที่ดีให้มันเป็นความเห็นแก่ตัวครับ
58รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (8)
  • คงเห็นปัญหา เห็นวิกฤติโลกที่เกิดขึ้น รู้สึกว่าโลกมันอยู่ยาก สงสารลูกประมาณนี้ค่ะ
   • คิดว่าคนบนโลกใบนี้เยอะแล้วค่ะ ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องผลิตประชากรเพิ่ม และไม่อยากมีห่วงค่ะ
    • ผมคิดว่าถ้าไม่พร้อมก็ไม่ควร มี
     ลูกคือทรัพย์ของพ่อแม่ จะสอน คิด วิเคราะห์
     สิ่งแวดล้อม คุณธรรม การกระทำต่อผู้อื่น
     จะได้ดีหรือดูแลในยามชรา หรือกตัญญู...
     • ปัจจัยรอบด้าน
      เงิน สิ่งแวดล้อม สังคม เศรษฐกิจ ปัญหาครอบครัว
      • เห็นการเกิดเป็นทุกข์ มองเห็นบ่วงกรรมอีก 1 ชีวิตมาเกี่ยวข้องสัมพันธ์ลึกซึ้ง
       ไม่ว่าเราจะสามารถเลี้ยงดูลูก ได้สร้างบุญหรือบาป ทำเหตุดีต่อกันหรือไม่ เราพิจารณาแล้วไม่ได้มีความต้องการ เลือกขอตัดกรรมต่อกันดีกว่า 😊
       • กลัวจะเลี้ยงได้ไม่ดีเหมือนที่พ่อแม่เลี้ยงเรามาค่ะ อีกอย่างโลกก็เปลี่ยนแปลงไปมาก ขออยู่อย่างสงบและเต็มที่กับคนที่เลี้ยงเรามาดีกว่าค่ะ 😊
        • ป่วยค่ะ หมอบอกว่า ถ้ามีลูกต้องงดยา ถ้างดยาแม่จะกลับมากำเริบ แต่ถ้าแม่กินยาตอนตั้งครรภ์ ลูกที่เกิดอาจจะไม่ครบ 32
         • - ไม่อยากให้ลูกเกิดมาในสภาพแวดล้อมแบบนี้ คือ ธรรมชาติถูกทำลายไปมาก โลกร้อน เศรษฐกิจตกต่ำยาวนานจากโรคระบาด การเมืองมีปัญหา Etc.
          - คิดว่าไม่สามารถเตรียมความพร้อมให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ทัดเทียมกับคนอื่นๆ เช่น ไม่มีเงินส่งเรียน รร. นานาชาติ หรือส่งไปเรียนต่อต่างประเท...
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #214
           ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
           ไม่ต้องบอกอายุตัวเอง แต่... Meme ใหม่ชาวโซเชียลมาอีกแล้ว
           สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
           ดูทั้งหมด