8 ก.ย. 2022 เวลา 15:41 • ไอที & แก็ดเจ็ต
iPhone 14 Promax 1 เครื่อง ซื้อหุ้นกลุ่ม IT ได้กี่หุ้น!?
เป็นที่ฮือฮากันอย่างมาก เมื่อ APPLE เปิดตัวสินค้าใหม่อย่างiphone 14 อย่างเป็นทางการ มาในราคาสุดร้อนแรงที่ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 32,900 - 66,900 บาทกันเลยทีเดียว!
สายลงทุนอย่างเราๆ มีหรือจะพลาด รีบจับราคาสูงที่สุดมาลองเปรียบเทียบเป็นการลงทุนแบบหุ้นกลุ่ม IT
เรามาลองดูกันเลยว่า จะซื้อหุ้นกลุ่มไอทีตัวไหนได้บ้าง และแต่ละตัวจะซื้อกันได้ทั้งหมดกี่หุ้น
*อย่าซีเรียสกันนะคะ แอดแค่ลองมาเปรียบเทียบกับการลงทุนหุ้นเล่นๆดู อย่างไรก็ตามความคุ้มค่าขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนน้า
มาดูกันเลยค่ะะ และนี่เป็นตารางเปรียบเทียบระหว่างราคาสูงสุดกับราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน หารออกมาให้เป็นตัวเลขกลมๆ แบบราคาปัดเศษมีทอนกันเลยค่าาาา
ADVANC 300 หุ้น ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม โดยรวมถึงธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และธุรกิจดิจิทัล เซอร์วิส
AIT 10,700 หุ้น ผู้ออกแบบระบบเครือข่ายและระบบสื่อสารอย่างครบวงจร (System Integrator หรือ SI)
ALT 25,900 หุ้น ประกอบธุรกิจโทรคมนาคมแบบครบวงจร
AMR 13,700 หุ้น ให้บริการงานวิศวกรรมออกแบบและเชื่อมต่อระบบไอทีโซลูชั่น
DIF 4,900 หุ้น กองทุนฯ เป็นเจ้าของหรือมีสิทธิในการรับประโยชน์จากรายได้สุทธิที่เกิดจากกลุ่มทรัพย์สิน (portfolio) ประเภทเสาโทรคมนาคมจำนวน 16,059 เสา
DTAC 1,500 หุ้น ดำเนินธุรกิจให้บริการโทรคมนาคมและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
FORTH 1,100 หุ้น บริษัทมี 3 กลุ่มธุรกิจ ดังนี้
1) ธุรกิจอีเอ็มเอสเป็นส่วนงานที่ทำการจัดหา ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งงานสั่งผลิตและอุปกรณ์ทั่วไป
2) ธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรซ์ โซลูชั่นส์ เป็นส่วนงานที่รับงานโครงการ จัดหา จัดจ้างและวางระบบต่างๆ จากภาครัฐและภาคเอกชน
3) ธุรกิจสมาร์ท เซอร์วิส เป็นส่วนงานที่ให้บริการธุรกรรมการเงินออนไลน์ จำหน่ายสินค้าและบริการผ่านตู้อัตโนมัติ
HUMAN 5,300 หุ้น กลุ่มบริษัทประกอบธุรกิจเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อจำหน่ายและให้บริการติดตั้งซอฟต์แวร์ระบบบริหารงานทรัพยากรบุคคลและทรัพยากรองค์กร รวมทั้งให้บริการจัดทำเงินเดือนและจัดทำบัญชี
ILINK 8,100 หุ้น ธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณ และอุปกรณ์ส่งสัญญาณ
INET 10,800 หุ้น เป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีแบบครบวงจร
INTUCH 900 หุ้น ถือหุ้นและเข้าไปบริหารงาน (Holding Company) การลงทุนของอินทัช ได้แก่ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไร้สาย ธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจต่างประเทศ และธุรกิจอื่นๆ
ITEL 15,500 หุ้น ประกอบธุรกิจ1.ให้บริการเช่าโครงข่ายใยแก้วนำแสง2.ให้บริการออกแบบ ก่อสร้าง และรับเหมางานโครงการสายใยแก้วนำแสงและโครงการสื่อสัญญาณโทรคมนาคม 3.ให้บริการเช่าพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์
JAS 26,900 หุ้น ธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและอินเทอร์เน็ตทีวี
JASIF 8,800 หุ้น มีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินเส้นใยแก้วนำแสงจำนวน 1,680,500 คอร์กิโลเมตร ซึ่งกองทุนซื้อจากบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB)
JMART 1,200 หุ้น ลงทุนในธุรกิจอื่น คือ ธุรกิจจำหน่ายทั้งค้าปลีกและค้าส่งโทรศัพท์เคลื่อนที่ และธุรกิจเข้าไปในตลาดจัดจำหน่ายกล้องดิจิตอล และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง
JTS 800 หุ้น ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหา ออกแบบ ติดตั้งและทดสอบระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศแบบครบวงจร (Total ICT Solution)
MFEC 6,500 หุ้น พัฒนางานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแบบครบวงจร
MSC 6,400 หุ้น เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ วัสดุสิ้นเปลือง อุปกรณ์สำนักงาน และการบริการที่เกี่ยวข้อง
PT 10,900 หุ้น ดำเนินธุรกิจให้เช่าอาคารสำนักงานและลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ
SAMART 11,000 หุ้น ดำเนินธุรกิจ 4 สายหลัก คือสายธุรกิจ ICT Solution and Service สายธุรกิจ Digital สายธุรกิจ Utilities and Transportations และสายธุรกิจ Technology Related Services
SAMTEL 9,400 หุ้น ดำเนินธุรกิจ 3 สาย ดังนี้ 1. สายธุรกิจโครงสร้างเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคม 2. สายธุรกิจเทคโนโลยีประยุกต์ด้าน ICT และ 3. สายธุรกิจแอปพลิเคชันสนับสนุนด้านการประกอบธุรกิจ
SDC 257,300 หุ้น แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1. Digital Network 2. Digital Content
SIS 2,300 หุ้น ขายส่งคอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ อุปกรณ์ต่อพ่วง สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์สำนักงานอัตโนมัติต่าง ๆ ในประเทศไทย
SKY 6,200 หุ้น บริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายและวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครอบคลุมการบริการให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง ดูแลบำรุงรักษาระบบงาน จัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแบบเบ็ดเสร็จ
SVOA 21,300 หุ้น ผู้แทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ทั้งที่นำเข้าจากต่างประเทศและมีฐานการผลิตของตนเองภายใต้ชื่อทางการค้า SVOA
SYMC 6.65 หุ้น ประกอบธุรกิจเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมแบบครบวงจร โดยให้บริการเชื่อมต่อผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง บริการอินเทอร์เน็ต บริการระบบคลาวด์ บริการศูนย์ข้อมูล และบริหารจัดการโซลูชั่นสารสนเทศ
SYNEX 19.90 หุ้น จัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ ระบบสารสนเทศ และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้กับคอมพิวเตอร์
THCOM 5,700 หุ้น ประกอบธุรกิจในกลุ่มธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง 2. ธุรกิจอินเทอร์เน็ตและสื่อ 3. ธุรกิจโทรศัพท์ในต่างประเทศ
TKC 2,900 หุ้น ให้บริการออกแบบ วางระบบ จัดหาอุปกรณ์ ติดตั้ง ทดสอบ และบำรุงรักษางานวิศวกรรมในสายงาน ระบบโทรคมนาคม, ระบบสื่อสารข้อมูล และระบบความปลอดภัยสาธารณะในลักษณะรับเหมาโครงการแบบเบ็ดเสร็จ
TRUE 14,100 หุ้น ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และการสื่อสารโทรคมนาคมแบบไร้สาย ทีวีดิจิทัล แพลตฟอร์มสื่อดิจิทัล และดิจิทัลโซลูชั่นต่างๆ ดิจิทัลเฮลท์
TWZ 955,700 หุ้น ประกอบธุรกิจหลักเป็นผู้จำหน่ายและให้บริการต่างๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม ซึ่งประกอบด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซิมการ์ด บัตรเติมเงิน และอุปกรณ์เสริม
เป็นยังไงกันบ้างคะ เห็นแบบนี้คงต้องมีพอร์ตหุ้นไว้ลงทุนกันบ้างซะแล้วใช่ไหมคะ 55555
งั้นแอดขออนุญาติแนะนำโบรกเพื่อเปิดบัญชีหุ้น สำหรับนักลงทุนมือใหม่หน่อยแล้วกันนะคะะ
[SPECIAL] ⭐️ เปิดบัญชีเทรดผ่าน StockNonstop กับหลักทรัพย์ พาย วันนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีขั้นต่ำ ง่าย อนุมัติเร็ว และ ยังได้ใช้ Efin , Aspen , MT4 “ฟรี!!” สมัครเลยที่ 👉🏻 https://forms.gle/J4xBw9yAUd8BTZPE6
ที่มา : www.set.or.th
โฆษณา