นครโฮจิมินห์ เวียดนาม ปกครองโดยรัฐบาลคอมมิวนิสต์ พัฒนาเศรษฐกิจแบบทุนนิยม
เวียดนามมี 4 ผู้ทรงอำนาจ 1. เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ 2. นายกรัฐมนตรี 3. ประธานาธิบดี และ 4. ประธานสภาแห่งชาติ
ทริปแรกต่างประเทศ 2022
หลังจากสิบกว่าปีที่เคยเที่ยวเมือง ฮานอย ทางเหนือของเวียดนาม ภาพจำคือความเป็นธรรมชาติ ซึ่งเวียดนามวันนี้มีเสน่ห์ดึงดูด ทั้งด้านเศรษฐกิจที่โตก้าวกระโดดเป็นที่น่าจับตามอง มีประชากรวัยทำงานจำนวนมาก และรัฐบาลที่วางกลยุทธ์เอื้ออำนวยให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนได้มากขึ้น อีกทั้งยังเปิดรับนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น
คำถามคือ:
 • รัฐบาลคอมมิวนิสต์เวียดนามเข้มงวดและมีระบอบคล้ายกับรูปแบบของจีนหรือไม่ ?
 • ทำไมต่างชาติสนใจลงทุน ?
 • คนเวียดนามใช้ชีวิตอย่างไรหลังโควิดปี 2565นี้ ?
บันทึกไว้เป็นความทรงจำ และความเห็นจากมุมมองที่มีต่อหนึ่งในเมืองเศรฐกิจสำคัญหลักของประเทศเวียดนามที่ยังคงปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์ ณ เดือน กค. 2565 (2022)
นครโฮจิมินห์ ไม่ใช่เมืองหลวงแต่เป็นเมืองเศรษฐกิจ แบ่งเป็นเขตด้วยตัวเลข
เขต district 1 มีความก้าวหน้า ห้างหรู ตึกสำนักงานออฟฟิศใหญ่และบริษัทข้ามชาติตั้งอยู่ย่านนี้ ถ้าเทียบกับไทยจะคล้ายกับกรุงเทพย่านสาทรหรือสีลม
บริเวณอนุเสาวรีย์ท่านโฮจิมินห์ และเป็น walking street ในยามค่ำคืน ซึ่งแม้ว่าจะเป็นวันธรรมดาแต่พอตกเย็น ผู้คนจะมาเดินเล่น นั่งเล่น วัยรุ่นมีมาเล่นสเก็ตบอร์ดกันอย่างคึกคัก แม้ว่าจะไม่มีอีเว้นท์ใดๆ ก็ตาม
ตามท้องถนนประมาณหนึ่งทุ่มจะยิ่งคึกคักมาก คนหนุ่มสาวจะมารวมตัวอยู่ตามร้านกาแฟ ร้านน้ำข้างทาง ใช้วิธีปูเสื่อนั่ง บางทีก็เอากระดาษลังมารอง หรือนั่งกับพื้นลงไปเลย
จากความเห็นส่วนตัว ผู้เขียนคาดเดาเอาเองว่า เนื่องจากที่ดิน บ้าน และอสังหาริมทรัพย์ในเวียดนามมีราคาแพงมาก และยังอยู่กันแบบครอบครัวใหญ่ วัยรุ่นจึงออกมาใช้ชีวิตข้างนอกมากกว่า มาพักผ่อนตามสวนสาธารณะ เดินเล่นริมแม่น้ำในส่วนที่เป็นสาธารณะย่านใจกลางเมือง
ร้านค้าเสื้อผ้าแฟชั่น ที่เป็นเฟรนไชส์ใหญ่เปิดในทำเลดีๆ แบบเป็นสแตนอะโลนช้อป นึกภาพคล้ายย่านออร์ชาร์ดที่สิงคโปร์ เช่น ยูนิโคล
***สิ่งไหนดี เวียดนามมี และทำให้ดี***
จะเห็นว่าเวียดนามกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง มีทางรัฐบาลที่ควบคุมและส่งเสริมเศรษฐกิจเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ และมีแรงงานหนุ่มสาวที่ค่าแรงไม่แพงเมื่อเทียบกับย่าน SEA (South East Asia) หรือด้านเทคโนโลยีก็เทียบกับอินเดีย ค่าแรงยังถูกกว่ามาก แม้ภาษาอังกฤษยังมีเฉพาะกลุ่มที่ใช้
ได้ดี
ส่วนความขยันและรับผิดชอบ จากที่สังเกต พนักงานเวียดนามส่วนมากมีความกระตือรือร้นและเอาใจใส่ต่องานเป็นอย่างมาก
ในส่วนรูปแบบการปกครองจะต่างจากจีนที่มีผู้ทรงอำนาจเด็ดขาดคนเดียวแม้ว่าจะเป็นคอมมิวนิสต์เช่นกัน แต่เวียดนามจะมี 4 ผู้ทรงอำนาจ ประกอบด้วย
1. เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์
2. นายกรัฐมนตรี
3. ประธานาธิบดี
4. ประธานสภาแห่งชาติ
ซึ่งการเข้าออกเวียดนามตอนนี้ไม่ต้องตรวจโควิดแล้ว และประชาชนส่วนมากเริ่มจะไม่ใส่หน้ากากและออกมาใช้ชีวิตข้างนอกหรือเข้าออฟฟิศเป็นส่วนมากแล้ว (สังเกตจากการเยือนนครโฮจิมินห์เท่านั้นค่ะ )
หากเพื่อนๆ มีโอกาสไปเวียดนามหรือเพิ่งไปมาหลังการการยกเลิกตรวจโควิดแล้ว มาแบ่งปันประสบการณ์กันนะคะ
296 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แม้ว่าตอนนี้ Instagram จะมีผู้ใช้ 2 พันล้านรายต่อเดือนแต่ก็เผชิญกับปัญหา จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเด็กอายุ 18 ถึง 29 ปีที่มีแนวโน้มจะใช้แอปอย่าง Instagram มากที่สุด อย่างน้อยในอเมริกากำลังหันหลังให้กับ Instagram และไปติดอยู่กับแพล็ตฟอร์มใหม่อย่าง TikTok หรือ แม้กระทั่ง Snap ปีที่แล้วThe New York Times ได้เปิดเผยรายงานที่ Instagram กังวลเกี่ยวกับการดึงดูดและรักษาผู้ใช้ใหม่ที่มีอายุน้อยซึ่งจะช่วยรักษาการเติบโตในระยะยาว ไม่ต้องพูดถึงศักยภาพในการจับจ่ายที่เพิ่มขึ้นของผู้ลงโฆษณา TikTok เป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมหลายครั้ง และความพยายามที่น่าสงสัยในการคัดลอกฟีเจอร์จากแอปอื่นๆ ได้ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากเลิกสนใจ Instagram เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3VVBWPf 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://bit.ly/3uwZo9Y 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3h2UlL8 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://bit.ly/3FaESk8 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/zOXIR4K4JSc References Image : https://www.theatlantic.com/technology/archive/2022/11/instagram-tiktok-twitter-social-media-competition/672305/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   Recheck ความรู้สึกตัวเองว่ายังมีความสุขกับงานที่ทำอยู่หรือเปล่า? ช่วงสิ้นปีแบบนี้คงถึงเวลาที่หลายคนต้องมานั่งไล่เช็คลิสต์ที่เคยตั้งเมื่อต้นปีนี้ หรือไม่ก็เตรียมตั้งเช็คลิสต์สิ่งที่อยากทำในปีหน้า
   ช่วงนี้มีข่าวเรื่องไข่ Caviar จึงนึกได้ว่ามีเกร็ดหนึ่งจะเล่าให้ฟัง ครั้งหนึ่งผมไปเยี่ยมพญาอินทรี 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ที่สวนทูนอิน คนในวงการบู๊ลิ้มรู้ดีว่าอา'รงค์เป็นผู้เชี่ยวชาญไม่เพียงเรื่องภาษา แต่เรื่องอาหารด้วย คุยไปคุยมา ช่วงหนึ่งแกบอกว่า คนไทยเรียกชื่ออาหารชนิดนี้ผิดมาตลอด
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด