อย่างไรถึงเรียกว่ามีความผิดฐานฟอกเงิน
การฟอกเงินเป็นการนำเงินจากสิ่งผิดกฎหมายมาใช้หรือที่เรียกว่าเอาเงินชั่วมาฟอกให้เป็นเงินดีนั้นเอง
1
ตัวอย่าง
ตู่ ป้อม เอ๋ ปล้นเงินชาวบ้านได้มา 3000 ล้าน แล้วทั้งสามคนก็เอาเงินเหล่านั้นไปก่อตั้งบริษัทดำเนินถูกต้องตามกฎหมาย ดังนี้ทั้งสามคนมีความผิดฐานฟอกเงิน
ในปี พ.ศ 2542 ได้มี พ.ร.บ ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินขึ้น เพื่อให้ยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการฟอกเงินถูกยึด โดยตำรวจสอบสวนจะนำส่งให้อัยการฟ้องผู้กระทำความผิดฐานฟอกเงินต่อศาลให้สั่งรับทรัพย์และลงโทษจำคุก
ความหมายของการฟอกเงิน ตามมาตรา 5 ( 2 ) การกระทำใดๆเพื่อปกปิดหรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงการได้มา แหล่งที่ตั้ง การจำหน่าย การโอน การได้สิทธิใดๆ ซึ่งทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำผิด ผู้นั้นกระทำผิดฐานฟอกเงิน
การฟอกเงินนั้นจะต้องมีการกระทำเพื่อปกปิดหรืออำพรางลักษณะแท้จริงของการได้มาซึ่งทรัพย์สินเกี่ยวแก่การกระทำความผิด จะถือว่าเป็นความผิดฐานฟอกเงิน แต่ถ้าไม่มีการปกปิดที่ไปที่มาของทรัพย์ หรือได้มาด้วยความโปร่งใสผู้นั้นก็ไม่มีฐานความผิด
1K รับชม
  TeeNot Topzi
  สนับสนุน10 เพชร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มหาเศรษฐีคริปโตเสียชีวิตติด ๆ กันถึง 4 ราย ภายในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา รวมถึง…
   INVESTORIES (เล่า) เรื่องลงทุน : EP3 ‘ตลาดหุ้นไทย’ หมดเสน่ห์แล้วจริงหรือ ? 0:00 intro 1:02 'ตลาดหุ้นไทย' กับวิกฤตที่ผ่านมา 5:21 Covid-19 ผลกระทบต่อ 'หุ้นไทย' 13:34 ตลาดหุ้นไทย...ยังมีเสน่ห์หรือไม่? 20:20 'ไทย' ยังดึงดูดนักลงทุน EV ได้อีกหรือไม่? 25:06 'เงินเฟ้อ-Recession-การเมือง' ความเสี่ยงต่อหุ้นไทย 29:08 แนะนำกองทุนเปิด SSF/RMF, ASP-SME, ASP-T12 รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน “โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” • ทั้งนี้ กระบวนการคัดสรรบริษัทเพื่อลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยขึ้นอยู่กับสภาวะการลงทุน ณ ขณะนั้น และ/หรือ ดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน • ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคตลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้ #INVESTORIES #เล่าเรื่องลงทุน #ลงทุนหุ้นไทย #กองทุนหุ้นไทย #SME #T12 #SSF #RMF
   อยากมีชีวิตการทำงานที่ดี ต้องรู้จักวิธีรักเพื่อนร่วมงานให้เป็น . รู้จักทักษะของการให้ ที่จะทำให้ชีวิตการทำงานของเราดีขึ้นอย่างมหาศาล --- ของขวัญจาก #YourNextU #รักนะตัวเอง #ให้การเรียนรู้เป็นการบอกรัก พิเศษ! ตอนนี้สมัครสมาชิก YourNextU Full Access Subscription 6 เดือน แถมอีก 6 เดือน! อยู่ที่ 9,000 uาn (เฉลี่ยเพียง 750 uาn ต่อเดือน) . ทักแชท #YourNextU ได้เลยที่ bit.ly/SelfLove_Thames . วันนี้ - 31 ธค. 65 ครับ : ) #เธมส์thinkต่าง
   Shopee แจ้งปิดให้บริการ “ชำระผ่านบัญชีธนาคาร” ถาวร ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ หลังประสบปัญหา มีผู้ใช้งานที่ผูกบัญชีธนาคารไว้กับแพลตฟอร์ม Shopee โดนสูบเงินออกจากบัญชีจำนวนมาก โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำธุรกรรมเอง และไม่ได้รับข้อความการแจ้งเตือนใด ๆ
   ดูทั้งหมด