ในวรรณกรรมสามก๊กเล่าปี่ร้องไห้บ่อยครั้ง แต่หากสังเกตจะเห็นว่าการร้องไห้แต่ละครั้งอยู่ในสถานการณ์สำคัญทั้งสิ้น
ยกตัวอย่างการร้องไห้ครั้งเหตุการณ์เมื่อจูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊าบุตรชายเล่าปี่และพามาให้อย่างปลอดภัย เล่าปี่ถึงกับร้องไห้และทุ่มอาเต๊าลงพื้นแล้วกล่าวว่าเพราะไอ้จัญไรนี่เกือบทำให้ต้องเสียจูล่งแม่ทัพคนสำคัญไปแล้ว
1
การกระทำครั้งนี้ของเล่าปี่ทำให้จูล่งและผู้อยู่ในเหตุการณ์ประทับใจอย่างที่สุด ถือเป็นจิตวิทยายอดเยี่ยมในการซื้อใจลูกน้อง ส่งผลให้จูล่งกล่าวว่าจะจงรักภักดีต่อเล่าปี่ไปจนตายซึ่งก็เป็นไปตามนั้น
1
.
หรืออีกเหตุการณ์หนึ่งที่เล่าปี่ยึดเมืองเสฉวนจากเล่าเจี้ยง ไม่ว่าในใจเล่าปี่จะต้องการเมืองเสฉวนมากน้อยเพียงไร แต่การร้องไห้ว่าไม่ได้ตั้งใจยึดเมืองจากเล่าเจี้ยงผู้มีแซ่เดียวกัน ก็ได้แสดงให้ผู้คนเห็นว่าตนทำไปเพราะจำใจ ก็ช่วยลดทอนความไม่ชอบธรรมในการยึดเมืองครั้งนี้ได้
.
1
จะเห็นว่าตามปกติเล่าปี่จะมีบุคลิกสุขุม ไม่แสดงออกเท่าไร แต่จะร้องไห้ก็ต่อเมื่ออยู่ในสถานการณ์สำคัญ เช่น ต้องการพลิกวิกฤติ ต้องการโน้มน้าวคน
เมื่อบวกกับสติปัญญาและการมองคนอย่างทะลุปรุโปร่ง การยกย่องเล่าปี่ว่าเป็นผู้นำที่เป็นเลิศคนหนึ่งจึงไม่เกินไปนัก
2
จะเล่าอะไรให้ฟัง
11 ก.ย.65

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
5.8K รับชม
  เรียนรู้..ไปพร้อมๆกัน
  น้ำตา มาแบบถูกเวลา
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   YGG โชว์งบ 9 เดือนกำไรสุทธิโต 12% ชูฐานะการเงินแกร่ง-มั่นใจผลงานปี 65 โตตามเป้าหมาย สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นกว่า 41 % ขณะที่หนี้สินรวมลดลง 24% เตรียมจัดหนักโค้งสุดท้ายของปี 65 ซุ่มทำเเผนเปิดตัวเกมใหม่ ดันผลประกอบการปี 66 แนวโน้มสดใส
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด