ความพ่ายแพ้ไม่น่ากลัวเท่าหมดกำลังใจ
2
เมื่อโจโฉพ่ายศึกเซ็กเพ็กทั้งที่กำลังทหารมากกว่าอย่างเทียบกันไม่ติด คราวนั้นโจโฉหนีรอดไปได้พร้อมผู้ติดตามอีกไม่กี่คนจากที่มากันหลายแสน เป็นใครก็คงยากที่จะทำใจยอมรับได้
1
แต่ไม่ใช่กับโจโฉ
แทนที่จะหมดกำลังใจ กลับปลุกใจลูกน้องด้วยซ้ำว่าเรายังกันกันตั้งเท่านี้และมีชีวิตรอดอยู่ได้ พร้อมกับหัวเราะอย่างอารมณ์ดี
เพียงเท่านั้นนายทหารที่ติดตามมาจากที่ท้อแท้สิ้นหวังพลันคิดได้ เมื่อเจ้านายเรายังไม่ท้อ ยังมีความหวังจะรีบหมดกำลังใจไปทำไม
หลังจากนั้นแม้จะถูกกวนอูมาดักทางไว้ได้ ด้วยความมีสติบวกกับมีความหวัง โจโฉก็แก้สถานการณ์เอาชีวิตรอดจากกวนอูได้อีก เรียกว่าสุดยอดจริง ๆ
โจโฉถือว่าเฉียดตายบ่อยครั้ง ตั้งแต่ลอบฆ่าตั๋งโต๊ะแต่ถูกจับได้ต้องหนีทันที ต่อมาก็หนีลิโป้ถึงขั้นตัดผมตัดหนวดปลอมเป็นทหารเลว หรือที่บุกมาแพ้ถึงกั๋งตั๋ง
แต่ไม่มีสักครั้งเลยที่จะยอมแพ้ ซ้ำยังมองหาข้อดีในจุดวิกฤติ แม้จะล้มกี่ครั้งก็ลุกขึ้นมาได้เสมอ
คนเรานั้นย่อมพบทั้งความสำเร็จและผิดหวังเป็นธรรมดาโลก บ่อยครั้งตัวเราเองก็ผิดพลาดล้มลง อยู่ที่ว่าล้มแล้วจะล้มอยู่อย่างนั้น หรือลุกขึ้นมาก้าวต่อไปข้างหน้ามันก็เท่านั้นเอง
4
จะเล่าอะไรให้ฟัง
27 ก.ย.65

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
5.3K รับชม
  Ohmkun-ShiNoHaRa
  ขอบคุณครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ญี่ปุ่นเตรียมหันหลังให้จีน มุ่งหน้ามาไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางวิกฤตจากการใช้ Zero Covid เพื่อควบคุมโควิดเข้มข้นของจีน หลายบริษัทกังวลจีนที่ถือเป็นซัพพลายเชนหลักของโลก แต่ในวิกฤตมีโอกาส และเป็นโอกาสที่ไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจะได้รับ แต่ประเทศเหล่านี้เตรียมพร้อมแค่ไหน ไม่ใช่แค่ต้นทุนการผลิตต่ำ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการกำหนดนโยบายที่สร้างสรรค์พอจะดึงดูดนักลงทุนด้วย
   การรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วย "การฉีดน้ำเลี้ยงผิวข้อเข่า" น้ำเลี้ยงผิวข้อเข่า หรือน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า มีส่วนประกอบหลัก คือ “Hyaluronic acid” ซึ่งมีลักษณะหนืดข้น เหมือนกับน้ำเลี้ยงข้อเข่า ทำให้ข้อเข่าลื่น ลดแรงกระแทกระหว่างกระดูก และลดการอักเสบของข้อเข่า ทำให้เคลื่อนไหวเข่าได้ดีขึ้น ทั้งยังมีสารตั้งต้นที่ช่วยกระตุ้นให้เยื่อหุ้มข้อกลับมาสร้างน้ำเลี้ยงข้อเข่าได้อีกด้วย เป็นวิวัฒนาการการรักษาข้อเข่าเสื่อมชนิดใหม่ แทนการฉีดยาสเตียรอยด์ที่อาจมีผลข้างเคียงทำให้กระดูกอ่อนโดนทำลายมากขึ้นได้
   แฉ “สหรัฐ” ล็อบบี้อียู ใช้มาตรการคุมเข้ม ศก.จีน แต่เกมพลาด สำนักข่าวซีเอ็นบีซีนำเสนอบทวิเคราะห์ โดยระบุว่า สหรัฐดำเนินมาตรการและใช้วาทกรรมที่รุนแรงขึ้นต่อจีน พร้อมเรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำตาม แต่ทาง EU ไม่พร้อมร่วมด้วย
   2 ชาติยักษ์ใหญ่โลกมุสลิม ซาอุดีอาระเบีย vs อิหร่าน
   ดูทั้งหมด