สี จิ้นผิง เตรียมออกนอกประเทศครั้งแรกตั้งแต่โควิดระบาดเพื่อไปพบปูติน
2
ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ผู้นำจีน เตรียมเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในสัปดาห์นี้ เพื่อพบปะหารือกับผู้นำรัสเซีย
2
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เตรียมเดินทางออกจากประเทศจีนในสัปดาห์นี้โดยมีกำหนดพบปะหารือกับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ในช่วงเวลาที่นานาชาติต่างคว่ำบาตรรัสเซีย โทษฐานรุกรานยูเครน นับว่าการเดินทางเยือนรัสเซียครั้งนี้ เป็นการเดินทางออกนอกประเทศจีนครั้งแรกนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ไม่นับรวมการเดินทางไปเยือนฮ่องกงเพื่อร่วมฉลองโอกาสครบรอบ 25 ปี ที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนสู่จีน
2
เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเขาจะเยือนคาซัคสถานในวันพุธที่ 14 กันยายน ก่อนที่จะไปร่วมการประชุม Shanghai Cooperation Organization ที่มีจีนเป็นแกนนำ ในเมืองซามาร์คานด์ ประเทศอุซเบกิสถาน ในช่วงปลายสัปดาห์ ซึ่งเขาจะได้พบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่นั่น อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ทั้งทางการรัสเซียและจีน ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองแต่อย่างใด
2
การเยือนต่างประเทศของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ครั้งนี้ ถูกมองว่าเป็นการแสดงความมั่นใจของผู้นำจีน ว่าเขาจะยังคงครองตำแหน่งผู้นำสูงสุดของจีนต่อไปเป็นสมัยที่ 3 โดยจะมีการรับรองสถานะของเขาในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 20 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินเองก็จะใช้โอกาสนี้แสดงจุดยืนที่โน้มเอียงมาทางเอเชีย และแสดงจุดยืนที่ตรงข้ามกับสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ชาติตะวันตกกำลังหาแนวทางที่จะลงโทษรัสเซียจากการทำสงครามกับยูเครน
5
โดยนับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำจีนในปี 2013 เขาเคยพบหารือกับนายปูตินมาแล้วถึง 38 ครั้ง แต่จนถึงเวลานี้ นายสี จิ้งผิง ยังไม่เคยพบหารือกับ นายโจ ไบเดน แบบตัวต่อตัวเลยสักครั้ง นับตั้งแต่เขาชนะการเลือกตั้ง และเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี 2021.
1
ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย
👇อ่านบทความเพิ่มเติม👇
2
7K รับชม
  ธนู​ เราเจริญ
  เมื่อคราวแข่งกีฬาฯ ปูติน มาเอง แข่งเสร็จ รัสเซียบุกยูเครนเลย คราวนี้ สีไปประชุมเอง ประชุมเสร็จกลับมา จีนจะถล่มเกาะไต้หวันของ เจ๊ไช่เลยไม๊😝😝😝
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   ทำไม ราคารถเริ่มต้น 1.75 ล้าน ของ Tesla อาจเป็นฝันร้ายของตลาด “รถยุโรป มือสอง” เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก ที่คนไทยหลายคนตั้งตารอกันมานาน
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด