สี จิ้นผิง เตรียมออกนอกประเทศครั้งแรกตั้งแต่โควิดระบาดเพื่อไปพบปูติน
2
ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ผู้นำจีน เตรียมเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในสัปดาห์นี้ เพื่อพบปะหารือกับผู้นำรัสเซีย
2
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เตรียมเดินทางออกจากประเทศจีนในสัปดาห์นี้โดยมีกำหนดพบปะหารือกับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ในช่วงเวลาที่นานาชาติต่างคว่ำบาตรรัสเซีย โทษฐานรุกรานยูเครน นับว่าการเดินทางเยือนรัสเซียครั้งนี้ เป็นการเดินทางออกนอกประเทศจีนครั้งแรกนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ไม่นับรวมการเดินทางไปเยือนฮ่องกงเพื่อร่วมฉลองโอกาสครบรอบ 25 ปี ที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนสู่จีน
2
เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเขาจะเยือนคาซัคสถานในวันพุธที่ 14 กันยายน ก่อนที่จะไปร่วมการประชุม Shanghai Cooperation Organization ที่มีจีนเป็นแกนนำ ในเมืองซามาร์คานด์ ประเทศอุซเบกิสถาน ในช่วงปลายสัปดาห์ ซึ่งเขาจะได้พบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่นั่น อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ทั้งทางการรัสเซียและจีน ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองแต่อย่างใด
2
การเยือนต่างประเทศของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ครั้งนี้ ถูกมองว่าเป็นการแสดงความมั่นใจของผู้นำจีน ว่าเขาจะยังคงครองตำแหน่งผู้นำสูงสุดของจีนต่อไปเป็นสมัยที่ 3 โดยจะมีการรับรองสถานะของเขาในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 20 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินเองก็จะใช้โอกาสนี้แสดงจุดยืนที่โน้มเอียงมาทางเอเชีย และแสดงจุดยืนที่ตรงข้ามกับสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ชาติตะวันตกกำลังหาแนวทางที่จะลงโทษรัสเซียจากการทำสงครามกับยูเครน
5
โดยนับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำจีนในปี 2013 เขาเคยพบหารือกับนายปูตินมาแล้วถึง 38 ครั้ง แต่จนถึงเวลานี้ นายสี จิ้งผิง ยังไม่เคยพบหารือกับ นายโจ ไบเดน แบบตัวต่อตัวเลยสักครั้ง นับตั้งแต่เขาชนะการเลือกตั้ง และเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี 2021.
1
ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย
👇อ่านบทความเพิ่มเติม👇
2
39 ถูกใจ
27 แชร์
7.1K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 39
    โฆษณา