อ่านเล่มนี้จบ ก็พบว่าฟินแลนด์เค้าไม่ได้มีดีแค่ระบบการศึกษาจริงๆ
100 social innovations from Finland/100 นวัตกรรมสร้างฟินแลนด์ ผลงานบรรณาธิการของ Ilkka Taipale แปลโดย กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ
เป็นการรวบรวมบทความสั้นๆ ของสิ่งต่างๆ ที่สร้างเป็นประเทศฟินแลนด์ขึ้นมา แต่ละบทความเขียนโดยผู้ที่ทำงานในอาชีพนั้นๆ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ด้านนั้นๆ ทั้งด้านการเมือง สังคม วัฒนธรรม การศึกษา สวัสดิการต่างๆ โดยพูดถึงแนวคิด การกระทำ และผลที่ได้จากการลองทำตามแนวคิดนั้นๆ อ่านแล้ว อยากให้ประเทศไทยมีงานเขียนแบบนี้บ้าง
ส่วนตัวชอบหลายไอเดียมากๆ ที่นอกเหนือจากระบบการศึกษา ที่ให้เกียรติกับอาชีพ "ครู" แล้ว เล่มนี้ยังเล่าถึงเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การฝึกให้ทุกคนเป็นผู้เล่าเรื่องราว การจัดตั้งสมาคมอาสาสมัครเพื่องานส่วนรวมต่างๆ แบบที่ใช้ได้จริง การจัดวันร้านอาหาร เพื่อให้คนที่อยากทำร้านอาหารได้ลองมาเป็นเจ้าของกิจการ การจัดสวัสดิการต่างๆ จากรัฐ การจัดทำห้องสมุดชุมชน
แน่นอนว่าเงินงบประมาณ คือสิ่งสำคัญสำหรับการขับเคลื่อนเหล่านี้ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือ attitude ของคนทั้งชาติ ตั้งแต่ระดับนักการเมืองที่ต้องไม่คดโกง จนถึงระดับประชาชนที่มีแนวคิดที่จะยกระดับความสุขของตนเอง ภายใต้ความพอดีและการแบ่งปัน
เป็นอีกเล่มที่ให้ไอเดียดีๆ เลยค่ะ
116 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หลงเขาบ่อเกลือ | คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping หลงเขา บ่อเกลือ น่าน-Lhong Khao คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและต้นไม้ที่เขียวขจี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัวที่จะได้มานั่งเม๊าส์นั่งชิวแบบ Slow life เสพบรรยากาศรับลมเย็นๆกัน
   ขยายเวลาดาว ใน Blockdit เพิ่มโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น แพลตฟอร์ม Blockdit ได้เพิ่มฟีเชอร์ “Startime” เข้ามาเป็นตัวเลือกที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการได้รับ ”ดาว” ได้ง่ายขึ้น
   BETAGRO เฉือนคมยักษ์ใหญ่ด้วยไม้ตาย ‘พรีเมียม’ หาลูกค้าให้เจอ อ่านใจผู้บริโภคให้ออก และส่งมอบคุณค่าที่ดีที่สุดให้กับเขา เหล่านี้คือหลักคิดสำคัญที่ทำให้ BETAGRO ประสบความสำเร็จในการเข้าไปนั่งในใจผู้บริโภคกลุ่มพรีเมียม The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ พูดคุยกับ วสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ ถึงเส้นทางของธุรกิจตลอด 55 ปี การเปลี่ยนผ่านธุรกิจจาก Feed สู่ Farm ก่อนจะก้าวสู่ Food Company และกลยุทธ์ที่ใช้ในการเฉือนคมคู่แข่งรายใหญ่ในอุตสาหกรรมหมู-ไก่ นักธุรกิจและผู้ประกอบการที่ต้องการเคล็ดลับในการสร้างแบรนด์ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันสุดเดือดพลาดไม่ได้
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ดูทั้งหมด