เล่มนี้สนุกตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายเลยค่ะ อ่านแล้ววางไม่ลงจริงๆ เหมือนดูหนังสายลับ ปฏิบัติภารกิจต่างๆ แต่ที่ต่างจากหนังคือ มันคือเรื่องจริง!
The Winter Fortress/ปฏิบัติการลับพลิกสงครามโลก ผลงานของ Neal Bascomb แปลโดย นรา สุภัคโรจน์ จากสำนักพิมพ์ Sophia (ตอนนี้เป็นหนึ่งในสำนักพิมพ์ในดวงใจแล้ว ☺)
เล่าถึงปฏิบัติการลับที่ต้องการทำลายโรงงานที่สร้างน้ำมวลหนักซึ่งตั้งอยู่ที่นอร์เวย์ โดยทางเยอรมนีต้องการน้ำมวลหนักนี้เพื่อใช้สำหรับการผลิตระเบิดปรมาณู แล้วก็มีกลุ่มคนนอร์เวย์ที่รักชาติ (มาก) ได้รับการสนับสนุนจากอังกฤษ เพื่อทำลายการผลิตน้ำมวลหนักดังกล่าว
เนื้อหาส่วนใหญ่เล่าถึงการวางแผนการทำภารกิจต่างๆ การฝึกสายลับเพื่อให้สามารถปฏิบัติการได้จริง การเข้าไปในโรงงานเพื่อระเบิดเครื่องผลิตน้ำมวลหนัก ความยากลำบากของทุกขั้นตอนที่ไม่สามารถทำได้ตามแผนที่วางไว้ อ่านไปก็หนาวไป เพราะฉากส่วนใหญ่อยู่ในนอร์เวย์ ที่ที่ลมสามารถพัดคนปลิวได้ และมีหิมะที่กัดกินทุกอย่าง
สุดท้ายก็หนีไม่พ้นความสูญเสีย ที่สงครามสร้างบาดแผลให้กับทุกคน และทำให้ทุกคนเป็นผู้แพ้ บางตอนมีน้ำตาคลอเลย
อ่านแล้วก็ทำให้เห็นว่า “เสรีภาพ” คือสิ่งที่มีราคาและมีค่ายิ่งจริงๆ ค่ะ
196 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   TESLA ส่งมอบรถกึ่งบรรทุกไฟฟ้า ให้ PepsiCo การันตีขนของได้ 37 ตัน ชาร์จ 1 ครั้ง วิ่งไกล 800 กม. ยืนยันประหยัดกว่ารถน้ำมันดีเซล!! เทสล่าในช่วงที่กำลังจะเข้ามาในแผ่นดินไทย ก็มีข่าวคราวสารพัดโดยเฉพาะในแง่ที่มีผลต่อสมรรถนะตัวรถ อย่างกรณีล่าสุดที่มีการเรียกรถคืนในประเทศจีนกว่า 80,000 คัน ยังไม่รวมกับก่อนหน้านี้ที่เจ้าของเทสล่าอย่าง อิลอน มัสก์ ก็ยังไม่ผ่านมรสุมในทวิตเตอร์ที่กำลังเจออยู่ ณ ตอนนี้ เรียกได้ว่าถ้าตามภาษาคนไทยเปรียบเปรย ได้ว่า พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก
   คิ้ว บอกอาการหลงตัวเอง จริงหรอ ? จากการศึกษาเรื่องคิ้วของ Miranda Giacomin และ Nicholas Rule เรื่อง “Eyebrows Cue Grandiose Narcissism” (2018) ได้ให้ผู้ที่เข้าร่วมทดลองดูรูปถ่ายหน้าคนทั้งหมด 39 คน
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   ญี่ปุ่นเป็นชาติแรกในรอบ 44 ปี ที่เอาชนะเยอรมัน และ สเปน ได้ในฟุตบอลโลกทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ใครจะไปเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง ทำไมพวกเขาทำได้ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะอธิบายแท็กติกให้เข้าใจง่าย เยอรมัน และ สเปน แพ้ด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ที่สนามเดียวกัน และโดนแผนการเล่นแบบเดียวกัน แน่นอน ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่ให้เครดิตเฮดโค้ชของญี่ปุ่นที่ชื่อ ฮาจิเมะ โมริยาสุ
   ดูทั้งหมด