“ผู้หญิงหลายคนที่ร่วมชุมนุมมีการถอดฮิญาบออกมาเผารวมถึงตัดผมประท้วงด้วย” นี่คือหนึ่งในวิธีการชุมนุมของ “ม็อบอิหร่าน”
เปิดไทม์ไลน์ 'ม็อบอิหร่าน' กับกระแสต่อต้านตำรวจ ทำร้ายผู้หญิงจนเสียชีวิต
“ม็อบอิหร่าน” เริ่มต้นเมื่อประมาณวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมาโดยม็อบต้องการขับไล่ผู้นำสูงสุด “อายะตุลลอฮ์ อะลี คอเมเนอี” รวมถึงขับไล่รัฐบาลเนื่องจากปัญหาภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ในช่วงแรกของการประท้วงเกิดขึ้นที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน โดยเริ่มจากการที่มีประชาชนมารวมตัวกันและมีการตะโกนขับไล่ผู้นำสูงสุด ทำให้ตำรวจต้องตรึงกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัย แต่ก็ยังมีผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งผู้ชุมนุมคาดว่ามาจากฝั่งเจ้าหน้าที่
1
ชนวนเหตุที่ทำให้การชุมนุมเริ่มบานปลายนั้น เริ่มในวันที่ 16 ก.ย. “มาห์ซา อามินี” หญิงสาววัย 22 ปี และครอบครัวเดินทางมาเยี่ยมญาติที่กรุงเตหะราน แต่กลับถูกตำรวจศีลธรรมจับตัวไปพร้อมให้เหตุผลว่าเธอคลุมฮิญาบไม่สุภาพ ปล่อยให้มีผมหลุดออกมา
และหลังจากนั้นมีรายงานจาก “นาดา อัล-นาชิฟ” รักษาการข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ว่า เธอถูกใช้ไม้กระบองทุบ และศีรษะของเธอถูกกระแทกเข้ากับรถตำรวจ หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ครอบครัวของเธอได้รับแจ้งว่าเธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลคาสราและอยู่ในอาการโคม่า ทำให้ผู้ชุมนุมที่ทราบข่าวไม่พอใจในการกระทำของตำรวจมากขึ้น
หลังจากนั้นเพียงไม่นานเนื่องจาก อามินี มีภาวะสมองตาย และแม้จะกู้สัญญาณชีพกลับมาได้ แต่เธอก็อยู่ต่อได้แค่ 48 ชม. เท่านั้น ก่อนจะเสียชีวิต ซึ่งบริเวณร่างกายและใบหน้าของเธอมีรอยฟกช้ำที่เกิดขึ้นจากการถูกทำร้ายหลงเหลือให้เห็นอยู่มากมาย ด้านตำรวจยืนยันว่าไม่ได้ทำร้ายเธอแต่อย่างใด แต่เธอหมดสติจากโรคหัวใจล้มเหลวขณะถูกคุมขัง ทำให้ครอบครัวของเธอต้องออกมายืนยันว่า อามินี ไม่เคยมีปัญหาเรื่องสุขภาพมาก่อน
3
ต่อมาในวัน 17 ก.ย. ครอบครัวของอามินีจัดพิธีศพให้เธอที่บ้านเกิดในจังหวัดเคอร์ดิสถาน ทางตะวันตกของอิหร่าน โดยมีผู้คนเดินทางไปแสดงความอาลัยกว่า 1,000 คน และการจัดงานครั้งนี้ไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ จากรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เหตุการณ์นี้จึงเหมือนเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ความรู้สึกของผู้ชุมนุมมาถึงจุดเดือด และเกิดดาวกระจายม็อบไปทั่วอิหร่านในเวลาต่อมา การชุมนุมประท้วงของ “ม็อบอิหร่าน” ลากยาวมาถึงวันที่ 21 ก.ย. ม็อบได้ขยายตัวไปถึง 15 จังหวัดทั่วประเทศ มีการปิดถนน วางเพลิงถังขยะและรถตำรวจ พร้อมตะโกนต่อต้านรัฐบาล ขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ตำรวจตัดสินใจใช้ปืนยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม นอกจากนี้ผู้หญิงหลายคนที่ร่วมชุมนุมมีการถอดฮิญาบออกมาเผารวมถึงตัดผมประท้วงด้วย
1
อ่านเพิ่มเติม : https://www.bangkokbiznews.com/world/1028333
24 ถูกใจ
3 แชร์
4.3K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 24
    โฆษณา