มีบัญชีอยู่แล้ว?
นักวิทย์สิงคโปร์พัฒนาชุดตรวจเลือด วัดภูมิคุ้มกันโควิดได้ใน 10 นาที
นักวิทยาศาสตร์สิงคโปร์พัฒนาชุดตรวจเลือด เพื่อตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิด-19 โดยทราบผลเร็วภายใน 10 นาที
ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสิงคโปร์ได้พัฒนาชุดตรวจเลือดเพื่อตรวจหาปริมาณของภูมิคุ้มกันโควิด-19 ที่สามารถทราบผลได้รวดเร็วขึ้น โดยใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น แถมยังมีความแม่นยำสูงถึง 93 เปอร์เซ็นต์
โดยชุดตรวจนี้เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่างทีมจากโครงการวิจัยความร่วมมือระหว่าง MIT และหน่วยงานวิจัยของสิงคโปร์ หรือเรียกว่า SMART และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางหรือ NTU
โดยอุปกรณ์ชุดตรวจนี้จะตรวจหาภูมิจากหยดเลือด และจะสามารถตรวจจับได้ภายใน 10 นาที ว่าคนคนนั้นมีภูมิคุ้มกันเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ภายในเวลา 10 นาที จากก่อนหน้านี้ที่กว่าจะทราบผลต้องใช้เวลาประมาณ 24-72 ชั่วโมง เพราะต้องรอการตรวจสอบจากห้องแล็บ
ขณะเดียวกันทีมนักวิทยาศาสตร์ยังระบุด้วยว่า ชุดตรวจนี้ สามารถประยุกต์ใช้กับเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ได้ด้วย รวมไปถึงโรคอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
โดยยืนยันว่าชุดตรวจนี้มีราคาไม่แพง แถมยังสามารถใช้งานได้ง่ายแม้ว่าผู้ตรวจจะไม่เคยผ่านการฝึกอบรมด้านการแพทย์มาก่อน และไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทางห้องแล็บใดๆ ด้วย ซึ่งจะเป็นการปูทางไปสู่การตรวจคนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยง
ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ย้ำว่าอุปกรณ์การตรวจภูมิคุ้มกันดังกล่าวมีความแตกต่างจากการตรวจ ATK อย่างชัดเจน โดยการตรวจหาภูมิจะตรวจจากเลือด ขณะที่ ATK จะตรวจหาการสร้างโปรตีนไวรัสในช่วงระหว่างการติดเชื้อ
ซึ่งทางทีมวิจัยหวังว่าการตรวจหาภูมิคุ้มกันจะช่วยให้ข้อมูลแก่บุคคลว่าจะต้องเตรียมพร้อมเฝ้าระวังอย่างไร หรือใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าควรจะไปฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิแล้วหรือไม่ และจะวางแผนในการฉีดวัคซีนอย่างไร
หลังจากนี้ทางทีมวิจัยจะเดินหน้าพัฒนาชุดตรวจนี้ให้มีความเหมาะสมและผ่านมาตรฐานตามที่หน่วยงานกำกับดูแลกำหนด ก่อนที่จะเริ่มผลิตเพื่อจำหน่ายให้ประชาชนคนทั่วไปได้ใช้งานต่อไป
สำหรับสิงคโปร์ ปัจจุบันมีประชากรราว 93 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว และราว 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว.
ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สคบ.เเจง ร้านค้าต้องเเจ้ง service charge ล่วงหน้า จะจ่ายหรือไม่เป็นสิทธิของลูกค้า ขณะที่ร้านขายข้าวในสหรัฐอเมริการะบุ คนท้องถิ่นยอมจ่ายเพื่อเเลกกับการบริการที่ดีเยี่ยม หลังเกิดกรณีการเก็บค่า service charge ว่า บางร้านไม่ควรได้รับ service charge จนเป็นที่มาของคำถามว่า ผู้บริโภคมีสิทธิเลือกที่จะจ่ายหรือไม่จ่ายได้หรือไม่
   Palo Alto Networks by nForce Secure AIOps ปัญญาประดิษฐ์สำหรับการดำเนินงานด้าน IT AI คือการสร้างเครื่องจักรให้มีคุณลักษณะทางด้านสติปัญญาและความฉลาดเหมือนมนุษย์ หรือสร้างความฉลาดให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต เป็นสาขาหนึ่งในด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมเป็นหลัก แต่ยังรวมถึงศาสตร์ในด้านอื่นๆ อย่างเช่น จิตวิทยา ปรัชญา หรือชีววิทยา ซึ่งสาขาปัญญาประดิษฐ์เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการการคิด การกระทำ การให้เหตุผล การปรับตัว และการทำงานของสมอง
   เมื่อปีกเครื่องบินถูกซ่อมแซมด้วยเทปกาว ภาพเทปกาวถูกแปะบนปีกเครื่องบินหลายจุด กลายเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงว่านี่หรือคือวิธีการซ่อมแซมเครื่องบินราคาพันล้าน ?
   สรุป #เด็ก16ผ่าไฟแดงชนคนตาย กลุ่มเด็กอายุ15-16เมาขับ BM ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิตหนุ่มอนาคตไกลเสียชีวิต ตอนนี้ยังไร้การเยียวยา
   ดูทั้งหมด