ประวัติ FedEx บริษัทขนส่งซึ่งเพิ่งเตือนว่า โลกกำลังจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย
FedEx เป็นหนึ่งในบริษัทซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นหู โดยเฉพาะธุรกิจในฝั่งการขนส่งอันเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัทนี้
โดยไอเดียการสร้างธุรกิจขนส่งแบบทันท่วงทีเช่นนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ในสมัยที่ผู้ก่อตั้งบริษัทอย่างคุณ Frederick W. Smith ยังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเยล
ซึ่งเขาได้เขียนงานเสนอไอเดียนี้กับอาจารย์ในปี 1965 แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากอาจารย์เท่าใดนัก แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาล้มเลิกความตั้งใจแต่อย่างใด
ในปี 1971 คุณ Smith ก็ได้ตั้งบริษัทขึ้นที่เมือง Little Rock รัฐ Arkansas แต่ได้ไปดำเนินธุรกิจจริงๆ ครั้งแรกที่เมือง Memphis รัฐ Tennessee ในปี 1974
1
โดยเหตุผลที่เลือกมาดำเนินธุรกิจที่เมืองนี้ เนื่องจาก เป็นเมืองที่อยู่บริเวณตอนกลางของประเทศ ตั้งกับบริเวณใกล้สนามบิน และสภาพอากาศในเมืองก็เหมาะสม
และในปี 1983 บริษัทก็ได้มีรายได้ทะลุหลัก 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้พวกเขากลายเป็นบริษัทอเมริกาบริษัทแรก ที่มีรายได้ทะลุระดับนี้ได้ภายใน 10 ปีหลังจากดำเนินธุรกิจ และไม่ได้ทำการควบรวมหรือซื้อกิจการอื่นใดเลย
1
และในปีต่อมาบริษัทก็ได้ขยายธุรกิจการขนส่งออกไปสู่ทวีปอื่นๆ ด้วย โดยตั้งต้นที่ทวีปเอเชียและยุโรปก่อน
ชื่อ FedEx แบบที่เราคุ้นหูกันในปัจจุบัน พึ่งจะนำมาใช้หลังจากนั้นเสียอีก โดยเริ่มใช้ครั้งแรกในปี 1994
เป้าหมายสำคัญก็เพื่อ “ให้ง่ายต่อการจดจำของผู้คน” และได้ทำการเปิดตัว fedex.com ถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีในวงการขนส่งของโลก
บริษัทยังไม่หยุดเท่านั้น ในปี 1997 FedEx ยกระดับตัวเองจากแค่บริษัทขนส่งกลายเป็น Holding Company มีบริษัทลูกอยู่ในหลายอุตสาหกรรม ยกตัวอย่างเช่น FedEx Express, FedEx Logistics และน้องใหม่ซึ่งเกิดขึ้นมาหลังสุดเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่าน ก็คือ FedEx Dataworks ซึ่งเป็นส่วนที่ตั้งขึ้นมา เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลของ FedEx โดยเฉพาะ
และในเดือนมีนาคมของปี 2022 ที่ผ่านมาไม่นานนี้เอง ก็มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญในบริษัท เมื่อผู้ก่อตั้ง คุณ Frederick W. Smith ได้ออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัท และก็ให้ COO ณ ขณะนั้นอย่างคุณ Raj Subramaniam ขึ้นมารับตำแหน่ง CEO แทน
📌 FYI
วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ FedEx ลดลงกว่า 20% เนื่องจากบริษัทปรับลดเป้าหมายกำไรลง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีเหตุผลมาจากเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง
ผู้เขียน : ณัฐนันท์ รำเพย Economist, Bnomics
ภาพประกอบ : จินดาวรรณ อรรถมานะ Graphic Designer, Bnomics
▶️ ติดตามช่องทางของ Bnomics ได้ที่
Line OA : @Bnomics https://bit.ly/3eYkTJC
Bnomics - Bangkok Bank Economics
'Be an Economist for Everyone'
วิเคราะห์ เจาะทุกประเด็นเศรษฐกิจ ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ
References :

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
2.4K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ญี่ปุ่นเป็นชาติแรกในรอบ 44 ปี ที่เอาชนะเยอรมัน และ สเปน ได้ในฟุตบอลโลกทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ใครจะไปเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง ทำไมพวกเขาทำได้ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะอธิบายแท็กติกให้เข้าใจง่าย เยอรมัน และ สเปน แพ้ด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ที่สนามเดียวกัน และโดนแผนการเล่นแบบเดียวกัน แน่นอน ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่ให้เครดิตเฮดโค้ชของญี่ปุ่นที่ชื่อ ฮาจิเมะ โมริยาสุ
   INVESTORIES (เล่า) เรื่องลงทุน : EP3 ‘ตลาดหุ้นไทย’ หมดเสน่ห์แล้วจริงหรือ ? 0:00 intro 1:02 'ตลาดหุ้นไทย' กับวิกฤตที่ผ่านมา 5:21 Covid-19 ผลกระทบต่อ 'หุ้นไทย' 13:34 ตลาดหุ้นไทย...ยังมีเสน่ห์หรือไม่? 20:20 'ไทย' ยังดึงดูดนักลงทุน EV ได้อีกหรือไม่? 25:06 'เงินเฟ้อ-Recession-การเมือง' ความเสี่ยงต่อหุ้นไทย 29:08 แนะนำกองทุนเปิด SSF/RMF, ASP-SME, ASP-T12 รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน “โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” • ทั้งนี้ กระบวนการคัดสรรบริษัทเพื่อลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยขึ้นอยู่กับสภาวะการลงทุน ณ ขณะนั้น และ/หรือ ดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน • ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคตลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้ #INVESTORIES #เล่าเรื่องลงทุน #ลงทุนหุ้นไทย #กองทุนหุ้นไทย #SME #T12 #SSF #RMF
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   เซเลนสกี้บอกอีลอน มัสก์ ให้มาดูยูเครนด้วยตาตัวเองก่อน แล้วค่อยเสนอแผนสันติภาพ เดือนตุลาคม อีลอน มัสก์ เสนอแผนสันติภาพเพื่อยุติสงครามออกมาหลายข้อในทวิตเตอร์
   ดูทั้งหมด