เวียดนามสั่งเร่งอพยพ รับมือไต้ฝุ่นโนรูทวีกำลังแรง🌪️
1
ทางการเวียดนามเร่งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้อพยพไปยังที่ปลอดภัย เตรียมพร้อมรับมือกับไต้ฝุ่นโนรู ที่จะส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ฟิลิปปินส์เร่งฟื้นฟูความเสียหาย
6
หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของเวียดนาม คาดว่าไต้ฝุ่นโนรูที่มีความเร็วลมสูงสุดราว 183 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่วงค่ำวันอังคาร จะเคลื่อนตัวเข้าสู่ฝั่งเวียดนามในวันพุธนี้ตามเวลาในท้องถิ่น ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย
4
โดยล่าสุดทางการเวียดนามได้เร่งออกประกาศให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยเพิ่มเติมอีก เพราะคาดว่าไต้ฝุ่นอาจจะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง หลังจากพัดถล่มฟิลิปปินส์จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ศพ และทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง โดยล่าสุดยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ไม่มีไฟฟ้าใช้
1
โดยขณะนี้สนามบินต่างๆ ในเวียดนามมีการประกาศปิดทำการชั่วคราวไปแล้วอย่างน้อย 9 แห่ง ทำให้เที่ยวบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศต้องถูกยกเลิกทั้งหมด ขณะที่ประชาชนหลายพันคนถูกสั่งให้อพยพออกจากบ้านเรือน โดยในช่วงเช้าของวันนี้ (27 ก.ย.) หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของเวียดนามระบุว่าไต้ฝุ่นโนรูมีความเร็วลมราว 134 – 149 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
2
ขณะที่ นายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุในระหว่างการประชุมฉุกเฉินเพื่อรับมือภัยพิบัติในวันนี้ว่า เหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว และพายุกำลังทวีความแรงขึ้น ดังนั้นปฏิบัติการรับมือภัยพิบัติฉุกเฉินจะต้องแข็งแกร่งและรวดเร็ว โดยการอพยพจะต้องทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยให้ความสำคัญกับชีวิตของผู้คน และทรัพย์สินมาเป็นอันดับแรก โดยขณะนี้มีกำลังทหารราว 270,00 นาย ลงพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมแล้ว
2
สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคาดว่าจะเป็นจังหวัดกว๋าง หงาย ซึ่งมีโรงกลั่นน้ำมันอยู่ รวมทั้งจังหวัด กว๋างนาม ที่ตั้งของเมืองฮอยอัน เมืองมรดกโลก โดยที่จังหวัดกว๋างนามมีคำสั่งอพยพประชาชนกว่า 133,000 คน ขณะที่ประชาชนที่ยังคงอยู่ในบ้านเรือนตัวเองต่างก่ออิฐ และก่อกระสอบทรายเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดจากพายุและน้ำท่วม.
1
ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย
1
7.6K รับชม
  ชิต
  มาถึงไทยต้องอ่อนกำลังลง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ตรวจสภาพรถใช้อะไรบ้าง และค่าตรวจสภาพรถที่ ตรอ.เสียเงินเท่าไหร่? ทุกปีสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถทุกคนจะต้องมีการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของคุณไปต่อภาษี จะต้องนำรถของตนไปตรวจสภาพรถก่อนทำการเสียภาษีรถ
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด