มีบัญชีอยู่แล้ว?
News Update: เศรษฐกิจเวียดนามฟื้นตัวแข็งแกร่ง ไตรมาส 3 ขยายตัว 13.67% จากปีที่แล้ว ขณะที่ เงินเฟ้อยังคงต่ำสุดในภูมิภาค
เศรษฐกิจเวียดนามขยายตัวกว่า 13% สะท้อนการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งจากการตกต่ำที่เกิดจากโควิดเมื่อปีที่แล้ว
วันนี้ (29 ก.ย.) สำนักงานสถิติแห่งชาติของเวียดนามรายงาน GDP ไตรมาส 3 โต 13.67% จากปีที่แล้ว แม้จะน้อยกว่าคาดการณ์ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg ที่ 14.35% แต่เศรษฐกิจขยายตัวอย่างก้าวกระโดดจากการหดตัว 6.02% ในปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้นหลายโรงงานในประเทศถูกปิดตามมาตรการควบคุมโควิด
นับตั้งแต่มีการยกเลิกข้อจำกัดเกี่ยวกับมาตรการโควิดนั้น เศรษฐกิจเวียดนามเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง ทั้งกิจกรรมภายในประเทศและการส่งออกเพิ่มขึ้น ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 3.94% ในเดือนนี้ แต่เงินเฟ้อของเวียดนามยังคงต่ำสุดในภูมิภาคนี้
การส่งออกในเดือนนี้เพิ่มขึ้น 10.3% จากปีที่แล้ว ขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 6.4%
ด้านธนาคารกลางเวียดนามเตรียมกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์หาวิธีควบคุมอัตราดอกเบี้ยของการปล่อยสินเชื่อให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อช่วยเหลือธุรกิจ แม้จะเพิ่งประกาศขึ้นดอกเบี้ยอีก 1% ในสัปดาห์ที่แล้วท่ามกลางการอ่อนค่าของค่าเงินก็ตาม
754 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อกวงการ! ผู้ก่อตั้งบริษัทคริปโต Amber Group มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท เสียชีวิตในวัย 30 Tiantian Kullander ชายวัย 30 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง Amber Group ผู้ให้บริการด้านคริปโตสัญชาติฮ่องกง มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท ได้เสียชีวิตในขณะนอนหลับ ไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ โดยทางหน้าเว็บไซต์ของ Amber Group ได้ขึ้นป๊อปอัพเพื่อยืนยันการเสียชีวิต และแสดงความเสียใจต่อการจากไปของหัวเรือใหญ่คนนี้ พร้อมทั้งยังมีรายละเอียดถึงความสำเร็จที่ Tiantian ได้ทำมา
   TWPC โชว์ยอดขายงวด 9 เดือนแรกปี 2565 ทั่วโลกเติบโตเพิ่มขึ้น 18% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 7% เป็นการเติบโตจากทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งในไทยและเวียดนามที่ตัวเลขเติบโต 2 หลัก และเตรียมเจาะตลาดที่มีผู้บริโภคขนาดใหญ่ เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา
   อานันท์ ปันยารชุน ผมเขียนบทความนี้ในฐานะติ่งตัวยงนะครับ….
   ทำไมออสเตรเลีย ไม่เป็นที่รักของแฟนบอลเอเชียซะที วิเคราะห์บอลจริงจังจะอธิบายเหตุผลให้ฟัง ในฟุตบอลโลก ตอนออสเตรเลียเอาชนะตูนิเซียได้ ถ้าไปดูคอมเมนต์ของเพจบอลในเอเชีย ส่วนใหญ่ก็จะแบบ "โอเค แล้วไงต่อ" ไม่ได้สดุดี เหมือนตอนญี่ปุ่น, ซาอุฯ หรือ อิหร่าน เอาชนะคู่แข่งได้
   ดูทั้งหมด